Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Thêm 1,7 triệu USD kiểm soát cúm gia cầm

20/06/2013 00:33 GMT+7

TT - Cơ quan Hỗ trợ phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Tổ chức Lương nông Liên Hiệp Quốc (FAO) ngày 19-6 đã thông báo gia hạn tài trợ thêm 1,7 triệu USD để VN tăng cường khả năng kiểm soát các ổ dịch cúm gia cầm.

Khoản tài trợ này để VN tiếp tục dự án “Hỗ trợ kỹ thuật khẩn cấp nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó với dịch cúm gia cầm độc lực cao tại VN”. Cụ thể, nguồn tài trợ của USAID do FAO thực hiện sẽ giúp các cơ quan chức năng VN tiếp tục giám sát sự lưu hành của virút thông qua việc thu thập, lấy mẫu từ gia cầm ở hơn 250 chợ để theo dõi sự tiến triển của virút cũng như hiệu quả của văcxin.

Ông Phạm Văn Đông, cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), cho biết hơn 1.000 mẫu xét nghiệm từ gia cầm nhập lậu, gà thải loại tại các điểm chợ đầu mối buôn bán gia cầm đều âm tính với virút

cúm A/H7N9. Theo ông Đông, đến thời điểm này, cả nước không còn dịch heo tai xanh, dịh lở mồm long móng trên gia súc và dịch cúm gia cầm.

Về công tác giám sát virút cúm A/H7N9, đến nay Cục Thú y đã lấy hơn 1.200 mẫu từ gia cầm nhập lậu, gà thải loại trong giai đoạn từ tháng 6-2012 đến tháng 2-2013. Số mẫu này cho kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A nhưng tất cả đều âm tính với cúm A/H5N1 và A/H7N9.

Đ.BÌNH