Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Cộng đồng người Việt ở Mỹ bất bình vụ lôi khách xuống máy bay

13/04/2017 01:15 GMT+7

TTO - Vụ việc xảy đến với bác sĩ David Dao trên máy bay của Hãng United Airlines dường như một lần nữa chạm vào nỗi day dứt lâu nay của cộng đồng người Việt tại Mỹ.

Người Mỹ gốc Việt tại Chicago giăng biểu ngữ phản đối hành động thô bạo của United Airlines đối với hành khách David Dao tại sân bay O'Hare ngày 11-4 (giờ Mỹ) - Ảnh: Reuters
Người Mỹ gốc Việt tại Chicago giăng biểu ngữ phản đối hành động thô bạo của United Airlines đối với hành khách David Dao tại sân bay O'Hare ngày 11-4 (giờ Mỹ) - Ảnh: Reuters

Bác sĩ Hồng Việt Hải - chủ nhiệm câu lạc bộ Hướng Việt tại Everett, Washington - cho biết: “Tôi thất vọng với hãng bay này, tôi đã hủy thẻ tín dụng cũng như thẻ thành viên với họ. Đây là một hành động kỳ thị người châu Á”. Theo anh Việt Hải, ở Mỹ, không chỉ người Việt mà cộng đồng người Trung Quốc tại Mỹ cũng rất bất bình về vấn đề này.

Theo nhạc sĩ Trần Bộ, hai sáng tác được nhiều người biết đến nhất của nhạc sĩ - bác sĩ Đào Duy Anh là Tát nước đầu đình và Ta về ta tắm ao ta.

Chị Thái Hà, nhà biên kịch người Việt đang định cư tại Mỹ, cho biết chị đã đi máy bay của hãng này hai lần. Một lần từ Los Angeles đến Boston và lần gần đây nhất là từ Tokyo đến Los Angeles. Chị cho biết lần đi từ Boston về Los Angeles chị bị trễ chuyến, hãng xin lỗi và tặng mỗi hành khách một coupon trị giá 25 USD cho lần bay tiếp theo. Dù cá nhân không thấy phiền lòng gì với dịch vụ của United Airlines, nhưng chị Thái Hà cho rằng nếu là người khách kia, chị cũng sẽ kiện hãng bay.

“Việc đối xử với hành khách, bất kỳ người đó là ai, như vừa rồi là hành động không thể chấp nhận được” - chị nói. Cũng như nhiều người Việt khác đang sống tại Mỹ, chị Thái Hà mong bác sĩ David Dao sớm vượt qua được cú sốc này để có thể giải quyết sự việc “ra ngô ra khoai” với Hãng bay United Airlines.

Trên mạng xã hội Facebook, tai nạn xảy ra với bác sĩ người Mỹ gốc Việt David Dao cũng trở thành vấn đề được thảo luận sôi nổi, đặc biệt trong cộng đồng người Việt tại Mỹ. Ông Clarence Dũng Taylor (chồng ca sĩ Thu Phương) lên tiếng kêu gọi mọi người chung tay ký vào đơn kiến nghị tập thể trên trang change.org, yêu cầu Hãng bay United phải công khai xin lỗi bác sĩ David Dao.

Trong trao đổi với Tuổi Trẻ, nhạc sĩ Trần Bộ, người từng tham gia nhóm nhạc Bách Việt từ trước năm 1975 với bác sĩ Đào Duy Anh (chính là bác sĩ David Dao), cho biết theo dõi thông tin và các hình ảnh về sự việc trên truyền thông, ông khẳng định người đàn ông bị nhân viên Hãng bay United Airlines đối xử thô bạo chính là nhạc sĩ - bác sĩ Đào Duy Anh.

Nhạc sĩ Trần Bộ cũng nói thêm trong trao đổi giữa ông với ca sĩ Phương Mỹ trên Facebook, một người bạn có quan hệ thân thiết với nhạc sĩ - bác sĩ Đào Duy Anh và hiện đang sinh sống tại Mỹ, chị Phương Mỹ cũng khẳng định người bị nạn trên máy bay của United Airlines chính là bác sĩ Duy Anh.

Bác sĩ Phan Thanh Hải, giám đốc Phòng khám đa khoa Medic ở TP.HCM, là người học chung trường y với bác sĩ Đào Duy Anh giai đoạn 1967-1974. Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 12-4, bác sĩ Hải cho biết trong cảm nhận của ông, bác sĩ Đào Duy Anh là người đàng hoàng, có một gia đình tốt.

D.KIM THOA