Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Thanh niên làm gì để khẳng định mình và cống hiến?

19/05/2010 07:48 GMT+7

TTO - Sinh thời Bác Hồ từng nói "Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà, nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh, phần lớn là do thanh niên”. Nhiều bạn đọc đã chia sẻ những suy nghĩ về trách nhiệm của tuổi trẻ đối với sự phát triển của bản thân và đất nước với các khách mời buổi giao lưu trực tuyến do TTO tổ chức sáng nay 19-5, nhân kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

MzSzzVtH.jpgPhóng to

*NỘI DUNG BUỔI GIAO LƯU:

* Chào anh Quốc Dũng. Với công tác hoạt động đoàn như vậy, anh có dự định sẽ có những chương trình gì cụ thể để giúp cho những thanh thiếu niên vùng sâu, vùng xa có điều kiện cập nhật kiến thức trong học tập và làm việc không? Nếu có anh có thể chia sẻ những dự định cụ thể của mình không? Xin cảm ơn. (Thanh Thái, 28 tuổi, thanhthai2003@...)

- Nguyễn Ang Quốc Dũng:

Thân chào bạn Thanh Thái,

Công trình máy tính tặng bạn của Đoàn khối Bưu chính - Viễn thông TP.HCM là một chương trình tái sử dụng những máy tính đã qua sử dụng tại Viễn thông TP và Bưu điện TP.

Dù là máy tính đã qua sử dụng, nhưng sau khi được các bạn trẻ Đoàn khối sửa chữa, thay thế thiết bị sẽ rất hữu ích cho các thanh thiếu niên, các đơn vị còn khó khăn tại vùng sâu, vùng xa.

Trước đây và hiện tại Đoàn TNCS khối BC-VT TP vẫn tiếp tục trao tặng máy tính đến các vùng sâu, vùng xa, các trường tiểu học tại các xã nghèo của Bến Tre, Tiền Giang... và sắp đến là tại Cà Mau nhằm hỗ trợ thiết bị để các em thanh thiếu niên, học sinh có phương tiện học tập và phổ cập tin học.

Ngoài việc trao tặng máy tính, các bạn Đoàn viên trong đội phổ cập tin học Đoàn khối BC-VT TP còn hướng dẫn sử dụng máy tính căn bản, thiết lập kết nối mạng nội bộ, hướng dẫn cài đặt sửa chữa cơ bản máy tính khi gặp sự cố tại nơi được trao tặng.

* Xin hỏi ca sĩ Đông Quân. Tại sao bạn lại chọn những ca khúc hát về thanh niên, về Bác... mà không phải là một thể loại nào khác để định hình một phong cách cho riêng mình? (Ngoc Mai, 22 tuổi, maingoc@...)

- Ca sĩ Đông Quân: - Sở dĩ Đông Quân hát các ca khúc về Bác, thanh niên vì Quân xuất thân là thành viên trong câu lạc bộ Giai điệu xanh - Nhà văn hóa Thanh niên trực thuộc Thành đoàn TP.HCM.

Tại đây, Quân được nuôi dưỡng, rèn luyện và tạo điều kiện để trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp. Có rất nhiều kỷ niệm để Quân được hòa mình vào những giai điệu đẹp của các ca khúc ca ngợi Bác và viết về thanh niên. Quân được sống trong niềm đam mê âm nhạc, được rèn luyện từ phong trào thanh niên tình nguyện. Quân rất tự hào vì là một người con lớn lên cùng thành phố Bác.

* Chào Dũng, mình là Trung, bạn học Đại học Luật TP.HCM với Dũng đây. Có thể Dũng không nhớ mình nhưng mình còn nhớ rất rõ về Dũng. Mình rất ngưỡng mộ Dũng. Dũng có thể cho mình biết bí quyết nào để Dũng có thể thành công nhanh chóng như ngày nay?

Mình rất mong nhận được chia sẻ bí quyết từ Dũng để mình và các bạn trẻ khác có động lực phấn đấu. Chúc Dũng có sức khỏe để ngày càng cống hiến nhiều hơn nữa cho xã hội. Nhớ liên lạc với bạn bè cùng lớp cũ nhé! Thân (Nguyễn Thành Trung, 31 tuổi, nguyentruongtam2002@...)

- Anh Đặng Tất Dũng: - Chào Trung, điều thú vị đầu tiên trong ngày hôm nay là được gặp lại một người bạn cũ, và mình rất cảm động khi biết là bao nhiêu bạn bè vẫn hằng ngày dõi theo bước đi và sự trưởng thành của mình để chia sẻ.

Bí quyết để Tất Dũng có được sự trưởng thành như ngày hôm nay đó là từ ngày còn ngồi ở ghế nhà trường đã tự xác định được cho mình một lý tưởng sống và định hướng công việc trong tương lai.

Sau khi tốt nghiệp, Dũng kiên trì với định hướng của mình và cùng với những bạn bè có cùng chí hướng toàn tâm toàn ý với mục tiêu đó. Có lẽ, so với nhiều bạn bè thích trải qua nhiều công việc, nhưng mỗi công việc làm khá "ngắn hạn" thì công việc của Dũng là "dài hạn" và sự thành công đến từ sự tích lũy thành quả trong nhiều năm liền đó. Cám ơn sự cổ vũ của Trung và bạn bè cùng lớp, nó làm mình vững tin hơn vào con đường đã chọn và tự tin bước tiếp.

* Chào ca sĩ Đông Quân. Chọn dòng nhạc về Bác, về thanh niên để hát không phải là điều dễ dàng gì, vì thể loại này cần có một chất giọng khỏe, trẻ trung, có bao giờ Quân cảm thấy phân vân khi chọn dòng nhạc này để định hình phong cách cho riêng mình không. Có khi nào bạn có ý định sẽ thay đổi dòng nhạc không? (Ngọc Dinh, 32 tuổi, ngocdinh@...)

- Ca sĩ Đông Quân: Khi hát những ca khúc ca ngợi về vị lãnh tụ của dân tộc - Bác Hồ kính yêu, bản thân Quân có những cảm xúc rất đặc biệt. Không hiểu sao khi thể hiện ca khúc Bài ca nhớ Bác của nhạc sĩ Xuân Quang, Viếng lăng Bác của nhạc sĩ Hoàng Hiệp, Lời Bác dạy trước lúc đi xa của nhạc sĩ Trần Hoàn... bản thân Quân cảm thấy thương yêu Bác vô cùng.

Những ca khúc mà Quân thể hiện là những ca khúc thiên về tình cảm nhẹ nhàng và cảm xúc. Cho nên nó thích hợp với giọng hát của Quân. Cái khó trong thể hiện các ca khúc này là phải sống cùng với cảm xúc của tác giả, trân trọng từng câu nhạc của nhạc sĩ...

Phân vân ư ? Không, mỗi khi chọn phong cách cho riêng mình Quân suy nghĩ rất kỹ, đó là những thành quả được đúc kết từ phong trào thanh niên thành phố nên nó đã là một nền tảng vững chắc cho sự nghiệp ca hát của Quân, và sẽ là dòng nhạc mà Quân lựa chọn cho phong cách ca hát chuyên nghiệp của riêng mình.

* Việc phát triển đất nước đòi hỏi cần một nguồn lực lớn. Thanh niên là một trong số đó. Vậy để khẳng định được bản thân, trách nhiệm đối với đất nước thì bản thân thanh niên đó phải có một lý tưởng như thế nào là phù hợp? Em xin cám ơn! (Nguyễn Luân, 20 tuổi, onlinegvn9x@...)

- Nguyễn Ang Quốc Dũng: Thân chào bạn Nguyễn Luân, cám ơn câu hỏi của bạn. Thanh niên muốn khẳng định trách nhiệm với đất nước thì bản thân phải có tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, ham công việc, luôn không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, chính trị, kỹ năng làm việc. Nên cương quyết nói không với các cám dỗ, tệ nạn xã hội làm chúng ta tha hóa. Việc gì đã làm thì quyết tâm thực hiện và hoàn thành cho kỳ được.

Phấn đấu không ngừng học tập vì tương lai của bản thân mình, vì gia đình, xã hội và vì sự phát triển chung của đất nước.Tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương, đơn vị, tuyên truyền vận động thanh niên có lối sống lành mạnh, học tập và làm theo lời Bác. Sẵn sàng đảm nhận việc mới, khó khăn, luôn tìm tòi, nghiên cứu vươn lên làm chủ khoa học-công nghệ, chủ động lập thân, lập nghiệp.

* Gửi cô giáo Thơm. Hiện nay tình trạng bạo lực học đường ngày càng tăng về cả vụ việc lẫn mức độ nguy hiểm. Với vai trò là một Đoàn viên thanh niên và là giáo viên trong nhà trường, theo cô cần phải làm gì để góp phần ngăn chặn tình trạng này? (Phạm Thành Nhân, 27 tuổi, phamnhan2003@...)

- Cô Trần Thị Thơm: - Đúng như bạn nói thì bạo lực học đường đang là một vấn đề nóng của ngành giáo dục nói riêng và của toàn xã hội nói chung. Việc ngăn chặn tình trạng này là trách nhiệm của tất cả chúng ta và chắc chắn là trách nhiệm lớn của những nhà giáo như Thơm.

Thơm nghĩ rằng để góp phần ngăn chặn tình trạng này thì trước hết chúng ta phải thực sự gần gũi quan tâm tới các em, chia sẻ với các em, vì tình trạng bạo lực học đường thường xảy ra với những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt (cha mẹ ly dị, các em thiếu thốn tình cảm, gia đình không hoặt ít quan tâm tới các em, bỏ mặc các em với những trò chơi game online mang màu sắc bạo lực...).

Có như thế các em sẽ cảm thấy mỉnh được quan tâm, được yêu thương. Nhà trường cũng nên phát huy tối đa vai trò của các giờ giáo dục công dân, các tiết sinh hoạt ngoài giờ lên lớp và đặc biệt là vai trò của Đoàn TN trong việc tạo ra những sân chơi lành mạnh để thu hút HS tham gia, qua đó giáo dục các em về tình bạn, tình đoàn kết...

Đó là 1 cách đẩy lùi bạo lực học đường. Và còn 1 điều Thơm mong muốn là các trường nên có chuyên viên tư vấn tâm lí thật sự tâm lí để kịp thời giải đáp, giải quyết những bức xúc của các em. Người lớn chúng ta cũng phải gương mẫu, phải thật công tâm khi giải quyết những mâu thuẫn giữa các em, phải đối xử với các em bằng tình yêu thương chân thành của chính mình. Có như thế mới tạo được niềm tin nơi các em để các em có thể gửi gắm những tâm tư, tình cảm, nguyện vọng và cả những lo lắng, bức xúc, tức giận của mình, từ đó tâm phục khẩu phục khi thầy cô phân xử mà không tự mình giải quyết bằng những hành vi bạo lực.

Nhưng thiết nghĩ gia đình và xã hội cũng nên cùng hợp tác với nhà trường bởi chỉ có sự can thiệp của nhà trường thôi thì chưa đủ. Gia đình cũng nên quan tâm tới các em nhiều hơn. Các bậc cha mẹ nên dành nhiều thời gian, tình yêu thương cho con cái nhiều hơn. Bởi Thơm tin rằng ở đâu có tình yêu thương thì ở đó sẽ không còn bạo lực.

* Chào anh Triết. Em cũng là một người đang theo học ngành CNTT nhưng em thấy kiến thức của nhà trường vẫn chưa đủ cho mình. Anh có cảm thấy như vậy không? Anh đã làm gì để vượt qua điều này? (Mai Thanh, 21 tuổi, mai_bom2002@...)

- TS Trần Minh Triết: - Chào em, rất vui được làm quen với em cũng là người theo ngành CNTT. Tôi nghĩ có lẽ hiện nay em vẫn đang học ở nhà trường phải không? Những kiến thức mà em được các thầy cô giới thiệu và truyền thụ ở nhà trường là những kiến thức nền tảng để em làm quen với ngành CNTT.

qeMK38Vx.jpgPhóng to
Tiến sĩ Trần Minh Triết - Ảnh: T.T.D.

CNTT là ngành học có sự phát triển và thay đổi rất nhanh chóng, chính vì vậy, không thể học và biết tất cả mọi điều trong lĩnh vực này. Điều quan trọng chính là em có được và nắm vững những kiến thức nền tảng để em có thể tự mình sau này tìm hiểu, học hỏi khi tiếp xúc với vấn đề mới, công nghệ mới.

Có lẽ em cũng nhận thấy rằng những kiến thức mới hay công nghệ mới đều có nhiều điểm tương tự với những kiến thức hay công nghệ mà em đã học trước đó. Khi em đã hiểu và nắm được những kiến thức cơ bản này, em có thể tự tin để tự mình tiếp cận và làm chủ những kiến thức và công nghệ mới nhanh chóng.

Chúc em học tốt và thành công.

* Chào anh Đặng Tất Dũng. Có dịp ra nước ngoài dự hội nghị, giao lưu với các bạn trẻ khác, lại từng là phó chủ nhiệm CLB du học sinh TP.HCM, theo anh giới trẻ Việt Nam cần phát huy điểm gì, cần học hỏi thêm lĩnh vực nào để có thể bắt kịp đà tiến của nền tri thức trẻ thế giới? (Ngoc Oanh, 22 tuổi, ngocoanh@...)

- Anh Đặng Tất Dũng: - Chào Oanh! Đúng như ông bà mình nói "đi một ngày đàng học một sàng khôn", mỗi cơ hội đến với các lớp học, hội nghị hay giao lưu với bạn bè quốc tế đều là những dịp để Tất Dũng góp nhặt thêm những kinh nghiệm nho nhỏ và hoàn thiện mình.

Theo mình thì để bắt kịp đà tiến của nền tri thức trẻ và hòa nhập tốt với bạn bè quốc tế thì các bạn trẻ phát huy thêm 4 điều: 1/năng lực và kiến thức chuyên môn, vì đây là "mốc định vị" của mỗi người giữa một thế giới rộng lớn. Một người hời hợt về kiến thức chuyên môn thì sẽ không có "điểm nhấn" giữa đám đông. 2/khả năng ngoại ngữ. 3/kiến thức xã hội. Thế giới hiện nay là thế giới phẳng, mọi người khắp thế giới có thể cùng nói với nhau về một câu chuyện toàn cầu nên nếu không vững kiến thức xã hội là mình cũng tự thu hẹp không gian của mình lại. 4/ một lý tưởng trong sáng và sự tự sàng lọc thông tin để tiếp thu những điều tốt. Đó là 4 điều căn bản, ngoài ra, nếu bạn có thêm vài tài lẻ (ca, múa, thơ, ảo thuật...) sẽ rất tuyệt để bước ra thế giới.

* Năm 2006, anh Đặng Tất Dũng là đại diện duy nhất của thanh niên Việt Nam tham gia “Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo trẻ toàn cầu” tại Anh. Anh có thể chia sẻ vì sao anh được chọn để tham gia hội nghị này?

Qua chuyến đi đó, anh đã học được gì cho bản thân và có điều gì anh cần chia sẻ với những bạn trẻ khác không? Anh đã giới thiệu hình ảnh của giới trẻ Việt Nam như thế nào với bạn bè thế giới qua chuyến đi này?(Thanh Đài, 27 tuổi, thanhdai2000@...)

-Anh Đặng Tất Dũng: - Chào Đài! "Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo trẻ toàn cầu" là một trong những hội nghị thanh niên được tổ chức hàng năm trên thế giới, với chủ đề mỗi năm mỗi khác.

Năm 2006, Tất Dũng đang là học viên cao học luật tại Hàn Quốc thì được biết thông tin về hội nghị và tự ứng cử. Theo hướng dẫn của BTC thì mình nộp hồ sơ gồm: 1/ bản giới thiệu về quá trình học tập và hoạt động của cá nhân; 2/bài viết ứng cử theo dạng "Vì sao tôi xứng đáng được lựa chọn"; 3/những ý tưởng đề xuất trong hội nghị nếu được chọn và những hoạt động đề xuất để hội nghị đạt hiệu quả cao nhất.

Hội nghị năm 2006 là về Hợp tác quốc tế xuyên Đại Tây Dương và giới thiệu những mô hình thanh niên thế giới có sức thu hút cao. Tất Dũng đã mang theo một lá cờ Tổ quốc, sưu tầm và tự biên soạn một "tờ báo" nho nhỏ của riêng mình để giới thiệu về Việt Nam và các cơ hội hợp tác để gửi tặng các đại biểu, cũng như tham gia các diễn đàn để nói lên chính kiến của mình và giới thiệu về đất nước cũng như giới thiệu về chiến dịch Mùa hè xanh của thanh niên Việt Nam. Các bài học cho bản thân Tất Dũng đã vừa chia sẻ với bạn Ngọc Oanh, bạn xem câu đó nhé.

* Chào Đông Quân, là một ca sĩ trẻ triển vọng, bên cạnh lĩnh vực sở trường của mình là ca hát, Quân có dự định gì thêm để phát triển trong tương lai không. Chẳng hạn như dấn thân vào một lĩnh vực mới để khẳng định bản thân... (Kim Ngọc, 35 tuổi, ngockim@...)

o6RZ7Frj.jpgPhóng to
Ca sĩ Đông Quân

* Ca sĩ Đông Quân: Ngoài ca hát, Quân còn tham gia vào các chương trình từ thiện. Quân quan niệm cuộc sống của mình được như ngày hôm nay là sự may mắn mình có được nên Quân muốn chia sẻ, vì như vậy Quân cảm thấy rất hạnh phúc và cuộc sống mình ý nghĩa hơn.

Tương lai Quân ao ước xây dựng một mái ấm dành cho các em mồ côi, ở đó sẽ là cái nôi để đưa các em đến với cuộc sống trong lành và là nhân tố có ích cho xã hội... Còn nữa, Quân còn tham lam hơn vì muốn có một quán cơm chay mang tên mình.

* Thanh niên nhiệt huyết nhưng thiếu công cụ và phương tiện, có đôi khi một bộ phận nào đó sẽ đi lệch lạc. Nhà hàng, vũ trường, quán bar, cà phê ôm tràn ngập lấn át sân trường, câu lạc bộ học thuật, phòng nghiên cứu... Theo anh làm sao để giải quyết vấn đề này?(Nhân, 38 tuổi, ctnhan@...)

- Nguyễn Ang Quốc Dũng: - Chào bạn Nhân, như bạn đã biết đất nước ta đang trên đà phát triển và hội nhập, thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước một phần nhỏ thanh niên thậm chí là thiếu niên đã chạy theo lối sống thực dụng của nền kinh tế thị trường, sống buông thả, không ít thanh niên đã rơi vào cạm bẫy xấu của xã hội: nghiện ngập, lối sống lai căng, bệnh hoạn...

Vì vậy, chính bản thân mỗi chúng ta cần phải kiên quyết nói không với những cám dỗ, cạm bẫy, sự lôi kéo của những thành phần xấu. Chúng ta phải hết sức học tập chính trị, kỹ năng. Tích cực tham gia các hoạt động có ích cho xã hội, đơn vị địa phương. Luôn quan tâm, hướng dẫn giúp đỡ người khác. Không lười biếng, ỷ lại vào gia đình, vào xã hội. Phải có chí tự lập, luôn ham học hỏi và trau dồi kiến thức chuyên môn.

Bản thân mỗi chúng ta là một tuyên truyền viên cùng với các cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động thanh thiếu niên và hướng họ vào quỹ đạo chung, con đường phát triển đi lên của đất nước, xã hội.

Là thanh niên, chúng ta còn trẻ, có sức khỏe thì phải không ngừng phấn đấu học tập, lao động vì tương lai của bản thân mình, của gia đỉnh, của xã hội và còn vì tương lai của đất nước.

* Ca sĩ Đông Quân thân mến, trong mục tiêu phấn đấu vì sự nghiệp của bạn, nếu phân chia ra thì có bao nhiêu phần trăm là phục vụ mục đích phấn đấu của cá nhân, bao nhiêu phần trăm là nhằm phụng sự cộng đồng? (Nguyễn Khôi, 32 tuổi, khoinguyen@...)

- Ca sĩ Đông Quân: - Khi Quân đi hát điều đầu tiên là niềm đam mê ngay khi còn chập chững bước vào nghề, nhu cầu cuộc sống rất khó khăn nhưng thời sinh viên luôn là một hình ảnh đẹp tràn đầy những kỷ niệm... Cho nên ngay thời điểm này là ca sĩ chuyên nghiệp rồi, Quân cũng không tính toán rằng bao nhiêu phần trăm là cho mình và bao nhiêu phần trăm là cho cộng đồng bạn ạ, vì Quân hát là chia sẻ và nhận sự nuôi dưỡng từ khán giả yêu mến thân thương của mình.

* Xin hỏi ca sĩ Đông Quân, khi chọn dòng nhạc này anh có nghĩ là đã chọn "cửa hẹp" cho con đường nghệ thuật của mình không? Và trong thực tế anh có đi qua "cửa hẹp"? (toson, 25 tuổi, mocmien32@...)

- Ca sĩ Đông Quân: - Tại sao bạn lại nghĩ đó là "cửa hẹp" ? Đó là cánh cửa rộng mở để Quân được bay bổng hòa mình vào sống trong niềm đam mê âm nhạc mà mình lựa chọn. Nếu có kiếp sau, mong ước rằng mình sẽ vẫn là một người Việt Nam, một ca sĩ Việt Nam để được tự hào khi cất tiếng hát ca ngợi quê hương đất nước thân yêu của mình.

* Chào chị Thơm, một bộ phận học sinh ngày nay có lối sống thiếu lành mạnh, trong quá trình đi dạy, chị có gặp những học sinh như vậy không? Chị đã và sẽ làm gì để giúp học sinh mình phát triển toàn diện hơn, trở thành những người có ích cho xã hội trong tương lai? (Mộng My, 35 tuổi, myhuyen@...)

- Trần Thị Thơm: - Chào chị! Đúng như chị nói và trong thực tế quá trình đi dạy của mình, Thơm cũng đã từng gặp những trường hợp học sinh có lối sống thiếu lành mạnh. Khi gặp những trường hợp như vậy, Thơm rất buồn và trăn trở cho con đường trồng người của mình khi điều đó xảy ra với chính học sinh của mình.

Lúc đó Thơm thường tìm hiểu hoàn cảnh gia đình của các em, từ đó mới tìm hướng, tìm cách khuyên nhủ bảo ban các em. Thực chất các em rất đáng thương. Thường là do hoàn cảnh đưa đẩy chứ hoàn toàn không phải tự dưng các em tha hóa, biến chất.

Một mình Thơm thôi thì chưa thể làm nên những điều to tát và ý nghĩa đối với các em. Nhưng Thơm sẽ cố gắng thực hiện điều đó bằng tất cả tấm lòng của người thầy, bằng tất cả nhiệt huyết của một nhà giáo và nếu có thể thì bằng cả trái tim của một người mẹ bao dung, một người bạn thân thiết với các em. Đồng thời, bản thân mình cũng phải là 1 tấm gương luôn nỗ lực nâng cao tri thức, trau dồi đạo đức nhà giáo. Bởi đối tượng HS của Thơm là những em đã 16, 17, 18 tuổi, nên các em không chấp nhận những gì chỉ đơn giản là lý thuyết suông, là những câu giáo điều...

Có như thế thì trong từng bài giảng, trong từng câu nói và bài học làm người của mình mới có thể đến với các em một cách chân thực nhất, hữu hiệu nhất. Thơm chỉ làm được như thế để mong HS mình trở thành những người có ích cho xã hội.

* Em chào anh Dũng, em luôn yêu mến những người như anh, em cũng đang phấn đấu nhưng thưa anh, liệu không học lên cao (thạc sĩ hay tiến sĩ) thì có khả năng tự nghiên cứu để tự mình mở công ty được không? Cảm ơn anh! Chúc anh sức khỏe (Tran Viet, 22 tuổi, igotit@...)

- Đặng Tất Dũng: - Chào Việt, sự trăn trở của bạn cũng là trăn trở của nhiều bạn trẻ hiện nay mà Tất Dũng được tiếp xúc. Theo mình thì việc học là hoạt động suốt đời và nếu ai đam mê học tập thì ở môi trường nào cũng học được và thành công.

Nếu như có điều kiện để "học hành bài bản" bằng các chương trình đào tạo thì bạn sẽ đi vững vàng và đi nhanh hơn, vì được tiếp nhận những tri thức được đúc kết của nhiều nhà nghiên cứu đi trước với sự hướng dẫn cụ thể.

43fqLXe2.jpgPhóng to
Thạc sĩ luật Đặng Tất Dũng - Ảnh: T.T.D.

Nhưng nếu không có điều kiện để học cao hơn thì bạn vẫn có điều kiện để nâng cao kiến thức của mình bằng khả năng tự nghiên cứu và dùng thực tiễn để rèn luyện mình.

Chắc bạn cũng biết có nhiều bác nông dân tự mình sáng chế ra nhiều loại máy móc mà đến kỹ sư cũng phải nể phục, và nhà văn Nguyễn Ngọc Tư dù không qua nhiều trường lớp nhưng sự tự rèn luyện đã đủ làm con chữ của chị rung động bất kỳ trái tim nào. Khi bạn hỏi như vậy là đã có ý chí, cố lên bạn nhé.

* Em rất khâm phục anh Triết vì những gì anh đã làm và đã nghĩ. Anh ơi em đang rèn luyện để làm những việc mình muốn, em muốn anh chia sẻ một số điều để rèn luyện bản thân. Cảm ơn anh! (Tran Viet, 22 tuổi, igotit@...)

- Trần Minh Triết: - Chào bạn, thật vui khi được biết là bạn đang rèn luyện để phấn đấu làm những việc mình mong muốn. Tôi nghĩ là ước mơ và niềm đam mê là yếu tố rất quan trọng, giúp tạo nên động lực cho mỗi người có thể vượt qua những khó khăn để thực hiện những điều mình mong ước.

Trên con đường thực hiện ước mơ của mình, có lẽ mỗi người đều gặp phải những khó khăn, trở ngại. Đôi lúc, những khó khăn này sẽ làm chúng ta cảm thấy mệt mỏi, chán nản và thậm chí muốn bỏ cuộc. Tuy nhiên, khi bạn nghĩ đến ước mơ mà mình mong muốn thực hiện được, bạn sẽ tìm được niềm tin và động lực để cố gắng vượt qua khó khăn này. Và mỗi lần bạn vượt qua những khó khăn, bạn sẽ cảm thấy thật vui vì mình đã không từ bỏ ước mơ, hoài bảo của mình và cảm thấy mình thật sự đã trưởng thành hơn.

Để có thể thực hiện được những ước mơ, hoài bão của mình, mỗi chúng ta cần phải học hỏi rất nhiều điều từ cuộc sống hằng ngày. Kiến thức chuyên môn cũng như những kiến thức về cuộc sống, xã hội đều rất quan trọng. Hiện tại, bên cạnh việc có kiến thức chuyên môn tốt, kĩ năng mềm hiện nay đã được quan tâm rất nhiều và cũng là yếu tố quan trọng để giúp bạn đạt được thành công.

Khi học tập, làm việc hay nghiên cứu, việc tổ chức công việc có kế hoạch và thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Khoa học, kỹ thuật và công nghệ ngày càng có những phát triển nhanh chóng. Chính vì vậy, việc nắm vững được những kiến thức, kết quả mới trong khoa học, kỹ thuật và công nghệ sẽ giúp chúng ta có thể phát triển được những sản phẩm, dịch vụ mới phục vụ cho xã hội. Có lẽ bạn sẽ cảm thấy thật vui nếu mình có thể làm được một ứng dụng hay sản phẩm nào đó giúp ích cho mọi người.

* "Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc" đó là câu hát thôi thúc tôi học tập và lao động. Đó là động lực lớn để tôi phấn đấu và rèn luyện. Vậy, xin mạn phép được hỏi: "Trong giai đoạn hiện nay, thanh niên cần phải phát huy vai trò của mình như thế nào để xây dựng tương lai mình và tương lai nước nhà? Tiếng nói của thanh niên có được tôn trọng hay không? Và những ai là người sẽ dìu dắt, định hướng cho những việc làm của thanh niên?"(Nguyễn Văn Quang, 25 tuổi, xuanphan213@...)

- Nguyễn Ang Quốc Dũng: - Trong giai đoạn hiện nay, thanh niên cần phấn đấu không ngừng học tập vì tương lai của bản thân mình, vì gia đình, xã hội và vì sự phát triển chung của đất nước.Tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương, đơn vị. Sẵn sàng đảm nhận việc mới, khó khăn, luôn tìm tòi, nghiên cứu vươn lên làm chủ khoa học-công nghệ, chủ động lập thân, lập nghiệp. Xây dựng hoài bão lớn, học tập và làm theo lời Bác, trang bị kỹ năng và kiến thức xã hội để sống đẹp, sống có ích. Giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc.

Tổ chức đoàn thể, cơ quan, chính quyền luôn tôn trọng và lắng nghe ý kiến đóng góp, xây dựng của chúng ta để hoàn thiện 1 xã hội ngày càng văn minh, giàu đẹp, công bằng, dân chủ. Và cũng chính các tổ chức đoàn thể, cơ quan chính quyền, đơn vị sẽ quan tâm hỗ trợ, định hướng cho những việc làm của thanh niên chúng ta.

* Trần Thị Thơm: Thơm thấy chính Quang đã có câu trả lời rồi khi câu hát ấy thôi thúc bạn học tập và lao động, câu hát ấy là động lực lớn để bạn phấn đấu và rèn luyện như bạn nói: "Đừng hỏi Tổ quốc đã lảm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay". Điều đó chứng tỏ trong giai đoạn hiện nay TN chúng ta cần phải nỗ lực cố gắng hết mình để phát huy tối đa vai trò của người chủ tương lai của đất nước.

Thiết nghĩ chúng ta hãy cùng nhau ra sức học tập, rèn luyện năng lực, phẩm chất, đạo đức một cách toàn diện mới có thể mong xây dựng tương lai mỉnh và tương lai đất nước. Không chùn bước trước khó khăn, nhất định chúng ta sẽ về đích, bạn nhỉ!

Thơm luôn tự tin cho rằng tiếng nói của TN chắc chắn được coi trọng nếu tiếng nói ấy đúng đắn và kèm theo nó là những việc làm chính nghĩa, có ích cho xã hội, cộng đồng.

Đảng và Đoàn Thanh niên sẽ dìu dắt định hướng cho những việc làm của TN bạn ạ. Và chính TN chúng ta cũng nên tự định hướng cho tương lai của bản thân mình, vì chúng ta sẽ hiểu rõ hơn ai hết mình cần và phải làm gì, bạn có đồng ý không?

* Là ca sĩ nhưng chỉ hát nhạc cách mạng, thu nhập anh có đủ không? Anh có kinh doanh thêm gì không? (Lê Đỗ Bảo, 28 tuổi, dobao@...)

- Ca sĩ Đông Quân: - Nếu gọi là thu nhập trong lãnh vực ca hát của Quân thì Quân cảm thấy rằng mình rất đầy đủ và tự hào. Vì bạn thấy không, trải qua một quá trình dài rèn luyện ca hát Quân vẫn sống, làm việc và thỏa mãn niềm đam mê của mình đấy thôi. Nếu gọi là đủ thì không biết bao nhiêu là đủ. Còn đối với Quân, như vậy là đã quá đầy đủ cho cuộc sống của mình... bạn yên tâm nhé. Quân sẽ mãi mãi là một ca sĩ của khán giả yêu thương, quan tâm đến mình. Hứa là sẽ không phụ lòng đâu nha.

* Hiện tại em đang học ngành luật kinh tế, sau này ra trường em sẽ lấy bằng cử nhân luật kinh tế, em muốn hỏi sau khi tốt nghiệp em có thể chuyển ngành công an kinh tế được không? Nếu được xin thạc sĩ Đặng Tất Dũng tư vấn giúp em? (Le Van Dong, 22 tuổi, ledongcsnd@...)

- Anh Đặng Tất Dũng: - Chào Đông! Theo hiểu biết căn bản của mình thì ngành công an hiện nay vẫn chấp nhận các bạn tốt nghiệp cử nhân luật vào công tác tại ngành. Còn để biết cụ thể rõ ràng hơn về trình tự, thủ tục, điều kiện thực tế, Đông có thể liên hệ với phòng đào tạo của trường mà bạn đang học hoặc liên hệ trực tiếp với Công An Tp.Hồ Chí Minh. Chúc bạn đạt được mục tiêu nhé.

* Xin hỏi Đông Quân: Một số thanh niên bây giờ thiếu kỹ năng sống, sống buông thả và thích hưởng thụ. Theo bạn cần phải khắc phục hạn chế này như thế nào? (Nguyễn Văn Quang, 25 tuổi, xuanphan213@...)

- Ca sĩ Đông Quân: - Có những đêm miệt mài làm việc, có những lúc đổ mồ hôi nước mắt trong những chuyến đi đến với những số phận kém may mắn trong cuộc sống, lòng Quân cảm thấy rất xót xa... Vì nơi đây ngoài những hình ảnh xuất thân từ cơ hàn khốn khó lại là những hình ảnh của các bạn đang đau đớn vật vã với những hậu quả do cuộc sống buông thả không định hướng của mình, các bạn xuất thân từ những gia đình đầy đủ vật chất...

Cho nên Quân nghĩ rằng nếu gia đình quan tâm hơn, bản thân các bạn mạnh mẽ hơn và sáng suốt định hướng cuộc sống của mình, các bạn sẽ thấy rằng cuộc sống mình đáng yêu biết bao khi được chia sẻ với cộng đồng. Cầu mong rằng sự may mắn, tình yêu thương và bình an đến với tất cả mọi người sống trong trái đất này.

* Xin hỏi anh Đặng Tất Dũng: Là giáo viên trẻ tiêu biểu TP.HCM, bạn có thường xuyên đặt câu hỏi thanh niên là rường cột nước nhà thì phải làm gì trong công việc hàng ngày của mình không?(Mai Thùy Linh, 32 tuổi, maithuylinh@...)

- Đặng Tất Dũng: Chào chị Linh, từ khi chưa được công nhận là Giáo viên trẻ tiêu biểu TP.HCM thì câu hỏi mình phải làm gì để phát triển bản thân và đóng góp cho xã hội đã luôn là câu hỏi mà Tất Dũng tự hỏi :-) Và với thực tế tiếp xúc với rất nhiều bạn trẻ thông qua công việc hàng ngày của mình, Tất Dũng cũng biết là hầu như bạn trẻ nào cũng đau đáu trong mình câu hỏi đó. Vì cuộc sống của thanh niên luôn là cuộc sống của sức trẻ, khao khát và nhiều hoài bão.

Và chính nhờ luôn tự hỏi mình như vậy và kiên định con đường của mình đi, thực hiện cho được các điều mình mong muốn mà Tất Dũng đã có được những thành quả nho nhỏ như ngày hôm nay được chị Linh biết đến và chia sẻ.

* Chào bạn Quốc Dũng, "Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh phần lớn là do thanh niên". Bạn có bao giờ xem đó là châm ngôn sống và làm việc của mình? Nếu có, bạn đã làm gì để khẳng định mình, cống hiến cho cộng đồng? Nếu không, tại sao? (Trần Hoàn Bảo, 29 tuổi, ninhttrambap@gmail.com)

- Nguyễn Ang Quốc Dũng: - Chào em Trần Hoàn Bảo, bản thân Dũng luôn tâm niệm: Phải có lòng ham tiến bộ, ham học hỏi, học luôn, học mãi, học văn hóa, học chính trị, học nghề nghiệp. Vì vậy, Dũng đã luôn không ngừng học tập để trau dồi, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của mình để góp phần vào sự hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị của ngành và của xã hội.

DDmWMAMa.jpgPhóng to

Là thanh niên, chúng ta còn trẻ, có sức khỏe thì phải không ngừng phấn đấu học tập, lao động vì tương lai của bản thân mình, của gia đỉnh, của xã hội và còn vì tương lai của đất nước.

Với kiến thức và trình độ chuyên môn lĩnh hội được của mình về công nghệ thông tin, bản thân Dũng luôn suy nghĩ và thực hiện những phần việc đóng góp nhỏ cho cộng đồng qua công việc sửa chữa máy tính đã qua sử dụng sau giờ làm việc chuyên môn của đơn vị để trao tặng cho các bạn thanh thiếu niên vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn có phương tiện để phổ cập tin học.

* Thưa cô Thơm, việc sưu tầm tư liệu của cô về Bác được thực hiện như thế nào? (Lê Đỗ Bảo, 28 tuổi, dobao@...)

zZfSmWOa.jpgPhóng to
Cô giáo Trần Thị Thơm - Ảnh: T.T.D.

- Trần Thị Thơm: Thực ra hình ảnh của Bác đi vào trong Thơm từ lâu lắm rồi, qua những câu chuyện của mẹ, của cha, của thầy cô nữa. Thơm cũng may mắn được vào lăng viếng Bác 2 lần, hồi còn rất nhỏ và 1 lần cách đây 2 năm. Sau này Thơm có điều kiện mua sách, mua đĩa nói về Bác, đặc biệt là lên mạng Internet. Và may mắn hơn nữa là Thơm có cả tư liệu về Bác do thầy cô, bạn bè gửi tặng nữa.

* Có những ca sĩ, diễn viên gây những scandal để đánh bóng tên tuổi, post hình và video nóng lên Internet, theo anh giới trẻ khi xem có bị ảnh hưởng không? Cũng là một ca sĩ, anh nghĩ sao về vấn đề này? (Lê Đỗ Bảo, 28 tuổi, dobao@...)

- Ca sĩ Đông Quân: - Có những ca sĩ, diễn viên gây scandal, cũng có những ca sĩ diễn viên là nạn nhân của trò tinh nghịch của một số cá nhân nào đó... Thật sự mà nói là người của công chúng, để xây dựng hình ảnh cho riêng mình và để khán giả yêu mến trân trọng là rất khó. Cho nên nếu là một ca sĩ thật sự được khán giả quan tâm, yêu mến thì mình phải cố gắng rất nhiều cả những điều phải vượt qua...

Nếu giả sử mình bị rơi vào trường hợp không may mắn đó thì thật sự sẽ rất đau khổ nên bản thân luôn mong muốn rằng cuộc sống mình thật bình yên, và Quân nghĩ rằng các bạn ca sĩ diễn viên cũng cùng chung suy nghĩ đó.

* Anh Dũng từng tham dự các hội nghị quốc tế, trong những lần đó anh có đưa vấn đề Trường Sa - Hoàng Sa ra trao đổi không? (Lê Đỗ Bảo, 28 tuổi, dobao@...)

- Anh Đặng Tất Dũng: - Chào Bảo, tại thời điểm các hội nghị mà mình được tham gia thì chưa nảy sinh nhiều vấn đề liên quan đến Trường Sa - Hoàng Sa như hiện nay, nên mình dành nhiều thời gian cùng tham gia các vấn đề đang là "nóng" nhất vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, trong các phần giới thiệu về đất nước Việt Nam, khi chiếu các bản đồ lên màn hình lớn, mình luôn minh họa bằng bản đồ và giới thiệu rõ ràng về những gì mà đất nước mình đang có.

* Là một người học chung với Triết 3 năm cấp 3, mình rất ngưỡng mộ sự nỗ lực không ngừng của bạn. Triết thực sự là một tấm gương sáng trong thế hệ của tụi mình. Bạn có thể cho mình biết thanh niên Việt Nam bây giờ cần làm gì để khẳng định mình khi đang học tập và công tác tại nước ngoài? Chúc Triết sẽ tiếp tục thành công nhiều hơn nữa trong cuộc sống. (Phạm Cao Cường, 31 tuổi, cainaoduoc@...)

- TS Trần Minh Triết: - Chào Cao Cường, vậy là đã 13 năm từ ngày chúng ta rời mái trường trung học, Minh Triết thật sự bất ngờ và xúc động khi gặp được Cao Cường qua buổi giao lưu trực tuyến ngày hôm nay.

Hiện nay có rất nhiều anh chị và các bạn trẻ đang học tập, nghiên cứu và công tác ở nước ngoài. Đây là điều rất đáng mừng vì thế hệ trẻ ngày nay có điều kiện để tiếp cận với những kiến thức khoa học và công nghệ tiên tiến trên thế giới, có điều kiện học tập, nghiên cứu và làm việc trong môi trường hiện đại với phong cách làm việc khoa học.

Các anh chị và các bạn trẻ trong quá trình học tập và công tác ở nước ngoài là những người nhiệt tình giúp đỡ các bạn trẻ khác trong nước tìm kiếm những cơ hội học bổng để học tập và nghiên cứu ở các viện, trường có uy tín trên thế giới; đồng thời cũng giúp đỡ rất tận tình cho các thế hệ đàn em khi lần đầu đi học ở nước ngoài. Dần dần, cộng đồng du học sinh người Việt đã hình thành và phát triển mạnh ở nhiều trường và nhiều nước trong khu vực và trên thế giới.

Với những thành tích trong học tập và công tác ở nước ngoài, các anh chị và các bạn trẻ ngày càng tạo ra những dấu ấn tích cực về thế hệ thanh niên Việt Nam ngày nay.

Khi trở về nước, các anh chị và các bạn trẻ có thể áp dụng những kiến thức và kỹ năng mà mình được rèn luyện trong quá trình học tập và làm việc ở nước ngoài để đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

* Gửi anh Quốc Dũng. Em thấy anh có ý tưởng rất hay cho sự phát triển của cộng đồng. Em cũng đang có những ý định nhỏ bé, mong góp sức mình cho cộng đồng. Gần đây nhất sẽ là ngày 1-6 cho thiếu nhi. Vậy theo anh, để biến những ý tưởng thành công nên bắt đầu từ đâu? (Em có ý tưởng nhưng nhiều khi hơi nhút nhát). Chúc anh sức khỏe!(Ngân Vũ, 20 tuổi, nganvuht@...)

- Nguyễn Ang Quốc Dũng: - Chào bạn Ngân Vũ, rất hoan nghênh tinh thần quan tâm, chia sẻ giúp đỡ với cộng đồng.

Rất đơn giản Ngân Vũ à, để những ý tưởng, công việc của chúng ta đang dự định thực hiện thì: Phải có quyết tâm, đã làm việc gì thì làm cho đến nơi đến chốn, làm cho kỳ được thì việc gì rồi cũng sẽ thành công. Vậy, em hãy bắt đầu thực hiện những ý định của em từ việc nhỏ, dễ dàng trước rồi đến những phần việc khác. Xã hội, nhà trường, bạn bè và nhất là những nơi sắp và sẽ đón nhận các đóng góp của em sẽ rất trân trọng và quý mến em.

* Ca sĩ Đông Quân ơi. Bạn nghĩ sao khi các ca sĩ trẻ hiện nay rất ít hát các bài hát về Bác Hồ ?(Vũ Thị Vân, 35 tuổi, vanhai 71 @...)

- Ca sĩ Đông Quân: - Đây là một câu hỏi khó và là điều trăn trở của Quân cho nên ở Câu lạc bộ Giai điệu xanh với chức năng đàn anh, Quân rất quan trọng về việc xây dựng nền tảng âm nhạc cho các em ca sĩ trẻ khi muốn tham gia lĩnh vực này.

Quân muốn rằng khi đã là một ca sĩ thật thụ, bạn phải có sự hiểu biết, tự hào và yêu mến quê hương đất nước của mình. Bạn phải cảm nhận và trân trọng sự hi sinh của các bậc tiền nhân để cho chúng ta có được cuộc sống như ngày hôm nay, đó là giá trị đích thực của một ca sĩ sống và lớn lên từ thành phố này.

Quân mong rằng các bạn trẻ ngày nay có đủ nhận thức về điều đó và mong rằng khán giả sẽ là động lực cho các ca sĩ lựa chọn phong cách âm nhạc này.

* Anh Dũng nghĩ sao về việc các bạn trẻ vùng sâu và vùng thành phố cũng vậy, làm quen với máy vi tính thì có, nhưng phần lớn sẽ chơi game, đặc biệt là game online. Như vậy thì thế hệ thanh niên việt nam sẽ ra sao?(Lê Đỗ Bảo, 28 tuổi, dobao@...)

- Nguyễn Ang Quốc Dũng: - Thân chào bạn Đỗ Bảo

Máy vi tính là công cụ, phương tiện để chúng ta học tập, nâng cao kỹ năng làm việc. Hiện tại, máy tính có thể được xem như là 1 phần không thể thiếu trong học tập, trong giải trí, cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên, chúng ta cần tự chủ bản thân, cần biết hạn chế việc dùng máy tính mà gia đình đầu tư cho việc học tập vào các trò chơi game, các trò game online bạo lực.... Game là một thể loại trò chơi với mục đích giúp chúng ta giải trí, giảm căng thẳng sau giờ học, làm việc, vì vậy chúng ta chỉ chơi game khi cần giải trí, nghỉ ngơi thoải mái với các loại game lành mạnh giúp nâng cao trí tuệ và chơi với thời gian vừa đủ.

Vì vậy, với ý thức của mỗi chúng ta cần luôn quan tâm về việc học tập, trau dồi kiến thức chuyên môn, chính trị vì tương lai của bản thân mình, của gia đỉnh và của xã hội.

* Em muốn đặt câu hỏi cho TS.Trần Minh Triết. Em chào thầy, CNTT Việt Nam những năm gần đây đang phát triển rất nhanh. Tuy nhiên, người ta chỉ vẫn đánh giá CNTT VN dừng lại ở việc gia công phần mềm là chính. Và sinh viên ra trường lúc nào cũng bị cho là chưa đáp ứng với nhu cầu tuyển dụng của các công ty.

Vậy thì với cái nhìn khách quan của thầy thì CNTT VN trong những năm tới đây cần phải đi theo hướng phát triển nào để có thể tiến xa hơn trên thế giới. Và sinh viên CNTT Việt Nam phải nỗ lực hơn ở những điểm gì thì mới có thể được coi là đáp ứng thị trường lao động CNTT?(Ngô Chánh Đức, 22 tuổi, dickwu89@...)

- TS Trần Minh Triết: Chào bạn,CNTT là một trong những lĩnh vực có sự phát triển ngày càng nhanh chóng và được áp dụng ngày càng rộng rãi hơn trong mọi hoạt động, lĩnh vực của đời sống, xã hội. Ngày càng có nhiều kiến thức mới và công nghệ tiên tiến ra đời, chính vì thế, rất khó có thể biết và vận dụng được tất cả những kiến thức và công nghệ mới này.

Trong quá trình đào tạo ở các trường, viện..., những kiến thức mà người học nắm được là những kiến thức nền tảng, mang tính định hướng cho quá trình tự học sau này.

Có lẽ bạn cũng thấy rằng nhiều công nghệ mới ra đời có nhiều điểm tương đồng với một số công nghệ mà bạn đã làm quen trước đó. Điều quan trọng là chúng ta có thể dựa vào những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm mà mình đã có qua quá trình học tập, công tác để tự mình tìm hiểu, làm quen và sử dụng công nghệ mới. Khi bạn có thể luyện tập cho mình kỹ năng tự học này, bạn có thể tiếp cận và làm chủ các công nghệ mới nhanh chóng và có thể đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường lao động CNTT.

* Xin hỏi ca sĩ Đông Quân, là một ca sĩ từng đi lưu diễn nhiều nơi, điều gì làm bạn trăn trở những trong giới trẻ hiện nay?

- Ca sĩ Đông Quân: Giới trẻ hiện nay, các bạn được xã hội nuôi dưỡng và tạo nền tảng rất vững chắc. Điều tự hào là các bạn trẻ đã đưa đất nước mình sánh ngang với các nước bạn về những thành quả tri thức mà các bạn đã đạt được.

Quân cảm thấy rất hãnh diện khi tham gia biểu diễn trong các chương trình tôn vinh những tài năng trẻ, những công dân trẻ thành đạt, lớn lên cùng thành phố. Tuy nhiên có một số bạn trẻ chưa định hướng được tương lai của mình sống lạc hướng,... Mong muốn rằng các bạn hãy tự nhìn lại chính mình và nên tham gia vào các hoạt động xã hội, cùng chia sẻ với những người kém may mắn. Bạn sẽ thấy rằng cuộc sống mình ý nghĩa biết bao.

* Xin hỏi bạn Thơm, là người đoạt giải tại các cuộc thi kể chuyện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, có bao giờ bạn áp dụng tư tưởng Hồ Chí Minh, những bài học của Bác vào cuộc sống không? Hãy cho những ví dụ, câu chuyện cụ thể.(Trần Mai Ninh, 23 tuổi, ninhtranbo@...)

- Trần Thị Thơm: Thơm không dám kể với bạn những gì mình đã làm, chỉ tâm sự với bạn 1 điều rất thật là: Trước đây Thơm cũng đã yêu Bác lắm, nhưng có thể nói là từ khi tham gia cuộc thi trở lại đây, Thơm mới thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều trong cuộc sống gia đình và trong công việc.

Bỗng dưng mình bớt đi sự ích kỉ, hẹp hòi. Bỗng dưng mỉnh sống có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và công việc. Bỗng dưng mình có cái nhìn khác với học trò, nhiều ánh nhìn yêu thương và bao dung hơn thay cho những khắt khe của ngày trước. Nhiều sự gần gũi, đồng cảm hơn thay cho những cách biệt khi xưa. Và có 1 điều mình cảm nhận được (không biết có chủ quan không) là mình được học trò, đồng nghiệp yêu thương hơn lúc trước nhiều lắm!

* Gửi anh Dũng! Anh nghĩ gì về những vụ ngược đãi, hành hạ...mà điển hình như vụ em Hào Anh?Theo anh cần làm gì để răn đe?(Trần Minh Tân, 29 tuổi, tieuphong120982@...)

- Anh Đặng Tất Dũng: - Chào Tân! Có lẽ là một người bình thường ai cũng phải đến rơi nước mắt khi đọc được những thông tin và nhìn vào hình ảnh của các em nhỏ bị ngược đãi, hành hạ, và nhất là vụ việc em Hào Anh gần đây.

Hiện nay, các quy định của pháp luật để xử lý các vụ việc này (từ pháp luật để bảo vệ quyền trẻ em cho đến pháp luật hình sự để xử lý nếu có dấu hiệu của tội phạm, pháp luật lao động...) đều đã có.

Tuy nhiên, vấn đề là nhiều vụ việc chưa được đưa ra trước pháp luật do sự bưng bít của người thực hiện và sự thờ ơ của những người xung quanh. Người ngược đãi em Hào Anh chắc chắn sẽ nhận sự trừng phạt thích đáng của pháp luật vì hiện nay chính quyền tỉnh Cà Mau đã rất quyết liệt vào cuộc.

Nhưng qua đó, Tất Dũng nhận thấy ba điều cần thiết là xã hội cần xây dựng được hệ thống dư luận xã hội mạnh mẽ phản ứng trước cái xấu; pháp luật cần được tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa và sự chủ động đấu tranh với cái xấu của các đơn vị Đoàn thề cơ sở cũng như mọi người dân. Nếu mọi người dân, ai cũng sẵn sàng "tâm thế""thấy chuyện bất bình chẳng tha" thì sẽ hạn chế được nhiều điều đáng buốn hiện nay.

* Có những cán bộ ở vị trí cao nhưng tha hóa, nhậu nhẹt, tư lợi cá nhân, theo anh, giới trẻ có bị ảnh hưởng hay không? Là thanh niên chúng ta cần có hành động gì?(Lê Đỗ Bảo, 28 tuổi, dobao@...)

- Nguyễn Ang Quốc Dũng: Chào bạn Đỗ Bảo, đất nước ta đang trên đà phát triển và hội nhập, thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước một phần nhỏ cán bộ ở vị trí cao đã chạy theo lối sống thực dụng của nền kinh tế thị trường, sống buông thả, tha hóa đạo đức, tư lợi, cá nhân....Dũng nghĩ, có phần nào sẽ ảnh hưởng đến giới trẻ chúng ta, làm chúng ta mất phương hướng, mất niềm tin vào cuộc sống, sự công bằng, dân chủ của xã hội.

Vì vậy, là thanh niên, chúng ta cần phải thực sự bình tĩnh để phán đoán, nhận xét những việc xấu, tốt, việc nào cần học hỏi, việc nào không nên. Luôn tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, hăng hái tham gia các hoạt động xã hội, giúp đỡ cộng đồng tại địa phương, trường học, đơn vị.

* Khẳng định mình tức là thể hiện mình có tài năng, có khả năng làm nhiều việc, đóng góp nhiều cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên khi phát hiện bản thân có quá nhiều hạn chế, mà cách học hỏi thì không biết làm sao cho hiệu quả, anh nghĩ sao về vấn đề này?

Tự học thì quên hết, học trường lớp thì không biết áp dụng nội dung học như thế nào vì chưa có cơ hội áp dụng. Còn một điều khác nữa là khó xác định được mình nên học gì và học như thế nào vì thường sẽ quên ngay sau khi học, mà nếu quên thì thời gian và công sức bỏ ra học sẽ vô ích. Em nên làm gì đây khi mà đã dành tất cả thời gian cho việc học mà không thấy hiệu quả.(Phạm Minh Hoàng, 22 tuổi, mr.hoangminhpham@...)

- TS Trần Minh Triết: -Chào bạn, Một trong những điều quan trọng trong việc học chính là tự bản thân mình trả lời câu hỏi vì sao mình lại cần phải học. Việc học ở đây không chỉ giới hạn là việc học ở nhà trường với những bài giảng trên lớp hay bài tập về nhà mà là việc học hỏi từ mọi người và mọi việc xung quanh mình để có được những kiến thức, kỹ năng và suy nghĩ đúng đắn trong cuộc sống.

Khi bạn đã xác định cho mình mục đích của việc học sẽ giúp bạn có nghị lực và quyết tâm để học tốt.

Để có thể nắm vững, nhớ lâu và vận dụng được thành thạo những kiến thức, kỹ năng mà mình đã học, có lẽ bạn nên thử áp dụng những gì mình đã học để làm một ứng dụng nào đó.

Bạn hãy thử quan sát những công việc hàng ngày và nghĩ xem liệu mình có thể áp dụng những gì mình đã học (hoặc có liên quan đến những gì mình đã học) để làm được một sản phẩm, ứng dụng nào "vui vui", đơn giản nhưng thật sự có ích cho công việc hàng ngày.

Bạn đừng nên nghĩ là mình phải tìm những đề tài thật sự quá phức tạp và mình không thể làm được, bạn hãy quan sát thực tế cuộc sống và để cho trí tưởng tượng của mình tìm ra những ý tưởng tuy đơn giản nhưng có ích.

Khi có ý tưởng, bạn hãy nghĩ xem để làm được điều đó mình cần những kiến thức gì, và những kiến thức nào hiện tại mình chưa biết. Khi đó, bạn có thể đến gặp các Thầy Cô hoặc các anh chị đi trước để tìm hiểu thêm. Bạn sẽ cảm thấy rất vui khi tự mình làm ra được một sản phẩm tuy đơn giản nhưng có thể áp dụng được những gì mà mình đã học và tìm hiểu.

Ngoài ra, bạn đừng nên quá căng thẳng trong việc học mà nên dành thời gian cho việc giải trí, luyện tập thể thao. Khi sức khỏe tốt và tinh thần sảng khoái, bạn sẽ tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn.

Chúc bạn thành công

* Trần Thị Thơm: - Bạn nói đúng lắm! Khẳng định bản thân phải như thế! Tuy nhiên khi phát hiện bản thân có quá nhiều hạn chế, thì trước tiên chúng ta phải khắc phục trước đã. Cái gì cũng phải có một quy trình. Nếu mình đặt ra quá nhiều mục tiêu mà không có kế hoạch thực hiện cụ thể thì sẽ rơi vào tình trạng rối và không biết phải bắt đầu tử đâu.

Bạn nên xem vấn đề nào quan trọng và cấp bách trước thì tìm cách giải quyết trước và phải kiên trì thực hiện cho bằng được. Tránh nản chí! Tránh nóng vội! Bên cạnh việc học mình cũng nên tham gia một số hoạt động đoàn thể có ích khác để cân bằng bạn ạ. Có 1 điều Thơm muốn chia sẻ với bạn là làm gì cũng cần phải có đam mê, có tấm lòng thì kết quả sẽ khả quan hơn rất nhiều! Mình tin rằng nếu bạn đã cố gắng sống, học tập và làm việc hết mình thì nhất định bạn sẽ thành công! Chúc vui!

* Em muốn hỏi anh Đặng Tất Dũng. Liệu thanh niên tụi em có thể khẳng định mình khi xã hội vẫn thiên về bằng cấp quá nhiều, trong khi một số thanh niên không có điều kiện theo đuổi nghiệp học hành. Vậy làm sao để khẳng định mình ?(Hoàng Yến, 23 tuổi, yenanpha@...)

- Anh Đặng Tất Dũng: - Chào Yến, điều khẳng định của mình là hoàn toàn có thể! Đất nước luôn đón nhận và xã hội luôn trân trọng bất kỳ hành động đẹp và lý tưởng đẹp nào của mọi người.

Mỗi người đều có điều kiện thể hiện mình bằng những thế mạnh riêng và sản phẩm cụ thể, tùy thuộc vào điều kiện hoàn cảnh của mình. Hàng năm, bên cạnh những giải thưởng tôn vinh các công trình nghiên cứu khoa học và người làm khoa học thì xã hội cũng đã dành rất nhiều tình cảm cho các tấm gương công nhân trẻ giỏi, nông dân sản xuất giỏi, "gương sáng phố phường". Mình nghĩ là khi Yến sống hết mình với cuộc sống, hết sức với công việc và hết lòng với mọi người xung quanh thì Yến sẽ khẳng định được mình và được mọi người quý mến, tôn trọng. Chúc bạn mạnh mẽ.

* Hiện nay thanh niên tại thành phố có một bộ phận là các bạn công nhân, nhưng các bạn này rất tội nghiệp vì đời sống tinh thần nghèo nàn, và kinh tế khó khăn do lương ít, làm việc nhiều và hay bị bóc lột bởi chủ nước ngoài. Anh có cảm xúc và suy nghĩ gì về việc này?(Tư Dung, 28 tuổi, tuduy@...)

- Ca sĩ Đông Quân: - Quân đã có dịp tham gia biểu diễn ở các khu công nghiệp,... ở đây Quân đã từng tìm hiểu trò chuyện với các bạn trẻ công nhân. Tuy khó khăn về kinh tế nhưng các bạn ấy rất lạc quan và điều đáng trân trọng là dù trong hoàn cảnh khó khăn các bạn vẫn giữ vững phẩm chất tốt của một công dân.

Các bạn đã giúp cho Quân ý nghĩa đích thực của cuộc sống: Sống là lao động, sống là vươn lên và sống là có ý thức trách nhiệm với bản thân mình. Nên Quân tin rằng xã hội sẽ có những biện pháp tích cực giúp cuộc sống của các bạn ấy tốt hơn, đầy đủ hơn vì như Quân biết rằng Đoàn thanh niên ở các cơ sở nơi các bạn lao động sẽ luôn là nơi tin cậy.

Riêng Quân mong muốn rằng lời ca tiếng hát của mình sẽ đem đến những phút giây thư giãn sau những buổi lao động mệt nhọc của các bạn. Quân luôn yêu quý các bạn và cầu mong các bạn được may mắn, sung

TTO thực hiện