Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Thận ứ nước

10/03/2008 20:00 GMT+7

TTO - Tôi có con được 3,5 tuổi. Khi mang bầu con tôi đến tháng thứ 7 siêu âm thấy thận trái bé ứ nước nhẹ. Đến năm con tôi 2 tuổi tôi có cho bé đi siêu âm lại nhưng thận trái vẫn ứ nước nhẹ - không giãn niệu quản, các bộ phận khác đều tốt. Đến 3 tuổi tôi cũng cho bé siêu âm lại và kết quả vẫn như vậy.

gaTP2FoG.jpgPhóng to
TTO - Tôi có con được 3,5 tuổi. Khi mang bầu con tôi đến tháng thứ 7 siêu âm thấy thận trái bé ứ nước nhẹ. Đến năm con tôi 2 tuổi tôi có cho bé đi siêu âm lại nhưng thận trái vẫn ứ nước nhẹ - không giãn niệu quản, các bộ phận khác đều tốt. Đến 3 tuổi tôi cũng cho bé siêu âm lại và kết quả vẫn như vậy.

Hiện con tôi sức khỏe tốt, ăn ngủ bình thường. Tôi cũng hay quan sát nước tiểu của bé nhưng vẫn thấy bé tiểu bình thường và nước tiểu không có màu gì khác. Xin hỏi bác sĩ vậy khả năng khi lớn lên thận của con tôi có vấn đề gì không, có thể tự hết hay cần phải mổ? (Lê Thị Thanh Ngân)

Trả lời của phòng mạch online:

Chào Chị Thanh Ngân,

Cơ thể người có 2 thận, có hình hạt đậu, nằm hai bên hông lưng. Nó có vai trò duy trì thăng bằng nước điện giải trong cơ thể và thải một số chất độc đối với cơ thể ra ngoài qua nước tiểu.

Nước tiểu được đổ về bể thận, xuống niệu quản bàng quang và đi tiểu ra ngoài qua niệu đạo. Siêu âm thấy thận ứ nước nhẹ thì không ảnh hưởng gì đến chức năng thận. Tuy nhiên cần khám chuyên khoa tiết niệu tìm nguyên nhân gây ra thận ứ nước để có phương pháp điều trị cụ thể.

Tình trạng thận ứ nước có thể do bệnh lý khúc nối bể thận – niệu quản (khúc nối bể thận – niệu quản là chỗ nối giữa bể thận và niệu quản), nguyên nhân bệnh lý do:

- Khiếm khuyết cơ chỗ khúc nối bẩm sinh làm bất thường tỉ lệ co bóp giữa bể thận và niệu quản (Bình thường tỷ lệ co bóp giữa bể thận và niệu quản là 1/1)

- Động mạch cực dưới thận bất thường bắt ngang khúc nối gây hẹp khúc nối. (Để chẩn đoán xác định chính nguyên nhân này cần sự hỗ trợ của siêu âm và chụp CT-scan hệ niệu.)

Trong trường hợp thận ứ nước nhẹ, không triệu chứng đau, không cần điều trị gì. Tuy nhiên cần theo dõi định kỳ mỗi 6 tháng bằng siêu âm để có thể có những hướng can thiệp ngoại khoa kịp thời nếu phát hiện nguyên nhân do hẹp khúc nối. Nếu khúc nối hẹp nhiều làm thận ứ nước tăng lên độ 2, độ 3 làm ảnh hưởng đến chức năng thận và gây ra triệu chứng đau đầu thì cần can thiệp phẫu thuật tạo hình khúc nối.

Trường hợp con chị do thận trái ứ nước từ tháng tuổi thứ 7, đến năm 2 tuổi vẫn bị, và 3 tuổi tình trạng thận ứ nước vẫn còn chị nên đưa bé đi khám tại các chuyên khoa Tiết niệu để chẩn đoán xác định rõ để có hướng điều trị thích hợp.

Thân mến chào,

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn cho những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe xin gửi về địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, xin bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ unicode). Xin chân thành cảm ơn!

B.CHÂU thực hiện

BS VŨ ĐÌNH KHA