Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Thai lưu ở người có nhiều bệnh lý

03/08/2009 12:22 GMT+7

TTO - * Tôi năm nay 29 tuổi, đã mổ bướu cổ (cường giáp ổn) năm 2004, sau khi mổ bướu cổ thì bị hở van hai lá 1/4. Tôi mang thai lần đầu, lúc thai 6,5 tuần thì bị dọa sẩy (bóc tách túi thai 50%), đã nằm dưỡng ba tháng sau đó đến 20 tuần thì bị dư ối.

Ngày 6-6-2009 (thai 28,5 tuần) tôi đi khám thai thì kết quả vẫn bình thường nhưng đến chiều 20-6 cảm thấy thai không máy, sáng 22-6 đi kiểm tra lại thì bác sĩ nói bị thai lưu 31 tuần, bụng thai nhi có nhiều khí, phải gây chuyển dạ.

Nhờ bác sĩ cho biết nguyên nhân tôi bị thai lưu? Nếu lần sau tôi mang thai thì có nguy cơ thai lưu tái diễn không? Làm sao để tránh tình trạng này? Trước khi mang thai tôi có cần kiểm tra hay làm xét nghiệm gì không?

Mỹ Linh (Đồng Nai)

Các nguyên nhân của thai chết lưu chưa được biết, nhưng có vài tình trạng nhiều nguy cơ dẫn tới thai lưu. Thai lưu là tình trạng thai chết trong tử cung sau khi được 20 tuần tuổi. Thai chết lưu cũng có thể xảy ra trước sinh hoặc do các biến chứng trong khi chuyển dạ.

Các yếu tố có thể gây thai lưu:

• Tiểu đường ở người mẹ

• Bệnh huyết học với bất đồng nhóm máu có thể gây tán huyết ở thai nhi

• Các tình trạng nhiễm trùng thai nhi bao gồm giang mai, rubella và influenza, toxoplasmosis mà khi mẹ bị nhiễm sẽ truyền sang con gây các sang thương hệ thần kinh gây ra mù, tổn thương não

• Tật cột sống chẻ đôi (Spina Bifida) là dị tật của cột sống gây thoát vị màng não tủy thường dẫn tới các rối loạn thần kinh

• Thai quá ngày là tình trạng thai trên hay bằng 41 tuần

• Uống rượu cũng như các thuốc gây nghiện cùng với hút thuốc là cũng làm tăng nguy cơ thai lưu

• Các vấn đề của bánh nhau làm bánh nhau tách khỏi tử cung sớm

• Các vấn đề về dây rốn làm cho thai bị thiếu oxy như dây rốn teo nhỏ, thắt nút

• Cao huyết áp thai kỳ thường kèm theo suy dinh dưỡng trong tử cung và tăng nguy cơ thai lưu

Tình trạng của chị khá phức tạp:

- Cường giáp đang điều trị

- Bệnh lý van tim

- Thai chết lưu lúc 31 tuần với giai đoạn đầu có tình trạng dọa sẩy thai, có dấu hiệu dư ối lúc thai 20 tuần sau đó có ổn định. Nhưng chị không cho biết thêm tình trạng sức khỏe của chị trong thai kỳ (huyết áp, cân nặng tăng như thế nào…) cũng như tình trạng thai khi sinh ra. Có một số trường hợp phát hiện tình trạng dây rốn bị thắt nút thì đây là một “tai nạn” không lường trước được và ít có nguy cơ lặp lại ở lần thai sau. Nhưng nếu chị tăng cân nhiều với ối dư có thể có vấn đề rối loạn dung nạp đường huyết thì thai chết lưu do tiểu đường, nếu không có sự điều chỉnh thì lần thai sau dễ bị thai lưu lặp lại.

Vì vậy, chị nên đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, thực hiệc các xét ngiệm kiểm tra như sau:

- Khám kiểm tra lại vấn đề cường giáp và tình trạng tim mạch. Khi có thai, các nội tiết tuyến giáp có thể thay đổi và cần tiếp tục theo dõi và điều trị.

- Xét nghiệm các nhóm bệnh truyền nhiễm như giang mai, rubella, toxoplasmosis…

- Xét nghiệm nhóm máu, yếu tố Rhesus, công thức máu đánh giá có bệnh lý về máu (có thể sẽ kiểm tra cả vợ chồng).

- Xét nghiệm dung nạp đường huyết.

Từ các kết quả có được, bác sĩ sẽ tư vấn cho chị các hướng dự phòng thai lưu lần thai kế tiếp.

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch Online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn. Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để TTO liên hệ khi cần thiết.

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

B.CHÂU thực hiện

ThS.BS NGUYỄN HỒNG HOA(giảng viên bộ môn sản BV Đại học Y dược TP.HCM)