18/08/2007 07:00 GMT+7

Thái Lan sàng lọc hàng Trung Quốc

HIẾU TRUNG (Theo Bangkok Post, AFP, Xinhua)
HIẾU TRUNG (Theo Bangkok Post, AFP, Xinhua)

TT - Chính quyền Thái Lan vừa đưa vào “sổ đen” hàng loạt mặt hàng thực phẩm, rau xanh và trái cây nhập khẩu từ Trung Quốc bị phát hiện nhiễm nhiều loại hóa chất độc hại gây ung thư.

dnroye0s.jpgPhóng to
Hàng hóa Trung Quốc tràn ngập thị trường Thái Lan - Ảnh: AFP

Bangkok khẳng định hơn 10% trong số 11.500 mặt hàng thực phẩm Trung Quốc được kiểm định gây nguy hại sức khỏe người tiêu dùng.

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Thái Lan phát hiện nồng độ thuốc trừ sâu ở mức nguy hiểm trong cà rốt, cải trắng, cải xanh, cần tây và quả lê nhập từ Trung Quốc. Còn rong biển và vi cá mập chứa hàm lượng chì quá lớn; bột sữa dê nhiễm chloramphenicol gây ung thư. Ngoài ra, nhà chức trách Thái Lan còn phát hiện các loại phẩm màu hóa học bị cấm trong kẹo, thạch, kẹo cao su.

Lãnh đạo Ủy ban Khoa học y tế Thái Lan Paichit Warachit khẳng định tất cả sản phẩm nhiễm độc đều sẽ bị tiêu hủy hoặc được gửi trả về Trung Quốc. Ông Warachit kêu gọi người tiêu dùng Thái Lan cần đặc biệt cẩn trọng trước những mặt hàng thực phẩm Trung Quốc “trông đáng ngờ”.

Trong khi đó, theo AFP, Chính phủ Trung Quốc vừa công bố văn kiện chiến lược đầu tiên về chất lượng thực phẩm vào ngày 17-8. Văn kiện cho biết Trung Quốc đã cố gắng cải thiện vấn đề an toàn thực phẩm, nhưng vì là một nước đang phát triển nên cần thời gian để đạt được các tiêu chuẩn của thế giới trong lĩnh vực này.

Tài liệu cũng ghi nhận rằng bất chấp các nỗ lực nhằm cải thiện hệ thống quản lý thực phẩm, Chính phủ Trung Quốc vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc đấu tranh với những đối tượng vi phạm các đạo luật về an toàn thực phẩm, đặc biệt là khoảng 350.000 doanh nghiệp chế biến thực phẩm qui mô nhỏ.

HIẾU TRUNG (Theo Bangkok Post, AFP, Xinhua)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên