Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Tác dụng phụ của Tapazol trong điều trị cường giáp

26/11/2008 15:26 GMT+7

TTO - Bác sĩ cho hỏi thuốc Tapazol gây ra những tác dụng phụ gì? Có gây dị ứng cho người uống không? Xin chân thành cảm ơn.

Bạn đọc

Trả lời của Phòng mạch Online:

Tapazol là tên thương mại của loại thuốc methimazole (cũng là thiamazole) dùng trong điều trị các bệnh cường giáp. Có thể nói tất cả loại thuốc đều có tác dụng phụ ít nhiều nào đó và có khả năng gây ra dị ứng thuốc. Tuy nhiên nguy cơ tác dụng phụ thường thấp và khác nhau giữa các loại thuốc.

Bạn có thể đọc chi tiết về các tác dụng phụ và dị ứng thuốc trong tờ giấy hướng dẫn được gói chung trong các hộp thuốc. Riêng về loại thuốc methimazole dùng trong điều trị bệnh lý cường giáp có nhiều tác dụng phụ đã được ghi nhận lại. Gọi là phản ứng phụ thì đúng hơn vì các biểu hiện này không phải người bệnh nào cũng có, đó là ngứa, đỏ da, nổi ban da, sốt, rối loạn vị giác, đau khớp, sưng tuyến nước bọt, đau dây thần kinh…

Đặc biệt, có hai phản ứng phụ khá nguy hiểm là viêm gan và giảm bạch cầu. Viêm gan thường có biểu hiện vàng da, vàng mắt, nước tiểu vàng sậm, gan to… Giảm bạch cầu biểu hiện sốt cao, lạnh run, đau rát họng… Người bệnh khi dùng thuốc methimazole nên để ý đến hai tác dụng phụ khá nguy hiểm này và nếu có biểu hiện triệu chứng thì nên ngừng uống thuốc và đi tái khám lại ngay.

Mặc dù hai phản ứng phụ trên khá nguy hiểm nhưng điều may mắn là ít khi xảy ra và đa số người bệnh dùng thuốc đều an toàn. Hiện tượng phản ứng thuốc trên thường xuất hiện sớm trong thời gian khởi đầu dùng thuốc vài ngày đến vài tuần.

Mặc dù trên thực tế có một số ít người dùng thuốc kéo dài, lúc đầu không bị phản ứng thuốc nhưng sau đó lại xuất hiện. Đa số các trường hợp phản ứng phụ của thuốc xảy ra sớm khi mới bắt đầu dùng thuốc, nếu đã dùng nhiều tháng và người bệnh không có biểu hiện của phản ứng thuốc thì có thể nói hầu như người đó sẽ không có các phản ứng phụ trong thời gian dùng thuốc tiếp theo.

Dù vậy, người bệnh cũng nên cảnh giác với tất cả phản ứng bất thường, một khi có biểu hiện khác lạ đều nên để ý theo dõi và nếu cần thiết trao đổi ngay với bác sĩ để tránh những tác hại không mong muốn.

Trong trường hợp có phản ứng phụ, tùy vào mức độ nghiêm trọng của phản ứng bác sĩ có thể quyết định ngưng thuốc, giảm liều hay có thể cho tiếp tục dùng. Những phản ứng nghiêm trọng như viêm gan và giảm bạch cầu hạt là những trường hợp cần ngưng thuốc và phải nhập viện. Trường hợp nhẹ như ngứa, rối loạn vị giác... thường chỉ cần dùng thêm thuốc (chống ngứa) và vẫn tiếp tục dùng thuốc methimazole.

Việc dùng thuốc Tapazol (methimazole) cũng như các thuốc điều trị khác đều nên theo toa hướng dẫn của bác sĩ. Tapazol (methimazole) được dùng để ổn định tình trạng cường giáp của người bệnh và liều lượng sẽ được điều chỉnh nhằm đạt được trạng thái sức khỏe tối ưu.

Liều lượng sẽ được giảm dần khi tình trạng bệnh ổn định, người bệnh hết biểu hiện cường giáp. Việc có tiếp tục dùng thuốc Tapazol (methimazole) hay có chuyển sang một cách thức điều trị khác như phẫu thuật, phóng xạ bằng chất iôt phóng xạ là tùy thuộc vào bệnh lý của mỗi người bệnh. Nếu bạn là một người bị cường giáp nên tiếp tục tái khám đều đặn và chú ý tái khám ngay cả sau khi ngưng thuốc theo hẹn, để tiếp tục theo dõi sự tái phát nếu có của bệnh.

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn cho những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch Online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi về địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

B.CHÂU thực hiện

 ThS.BS TRẦN THẾ TRUNG