Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây
Tag: #

Sử học

Kỳ vọng khắc phục tình trạng bất cập của sử học Việt Nam

Kỳ vọng khắc phục tình trạng bất cập của sử học Việt Nam

TTO - “Miền Trung và Tây nguyên trong lịch sử Việt Nam” là chủ đề của hội thảo khoa học do Hội Khoa học lịch sử Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên tổ chức ngày 18-10 tại TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên).

Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu

TT - Ngay buổi họp đầu tiên của Hội đồng Chính phủ ngày 3-9-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã yêu cầu xếp chống nạn mù chữ là việc quan trọng thứ hai phải làm ngay chỉ sau việc chống nạn đói.

​Đêm dài tăm tối

TT - “Hơn 95% dân chúng Việt Nam không biết một thứ chữ gì cả”. Đó là kết luận lạnh lùng trong tập kỷ yếu Nha học chính Đông Pháp xuất bản vào năm 1930.

​Dịch thuật sử học VN trong thế giới phẳng

Một nền học mới khởi đi từ khoảng 100 năm trước đã để lại những dấu ấn sâu sắc tại nhiều quốc gia châu Á, khi mà những tiếp biến khoa học, văn hóa và tri thức nói chung ngày một tấp nập và đa chiều. Trong góc nhìn khoa học xã hội, cụ thể là với nền sử học hiện đại Việt Nam, thử nhìn lại việc dịch thuật các tác phẩm sử để đo lường chiều sâu, bề rộng của quá trình này.

“Không bị gò bó, không cực đoan hóa”

TTCT -  “Cuốn sách Lịch sử Việt Nam - Từ nguồn gốc đến giữa thế kỷ XX thể hiện một phương pháp nghiên cứu đa ngành, khoa học, khách quan và tiến bộ”.  PGS.TS Nguyễn Thừa Hỷ, chia sẻ.

Vấn đề tiếp nhận những quan điểm sử học khác

TTCT - Le Viet-Nam, Histoire et Civilisation (Việt Nam, lịch sử và văn minh, 1955) từng được The Cambridge History of Southeast Asia (1992) đưa vào phần thư mục tham khảo.

Quyền được yêu sử

TT - Nhiều năm lăn lộn với sử, xin gửi mấy lời yêu cầu này tới những ai đang khao khát chấn hưng nền sử học, cũng như đòi lại quyền được yêu sử cho học trò.

Sự học vô bờ...

TT - Giữa những bộn bề, xôn xao của kỳ thi lớn nhất trong năm, giữa những lo toan của cha mẹ, những hồi hộp của sĩ tử, sự nhiệt thành của người tình nguyện còn có những hình ảnh chân thật và xúc động đến nao lòng...