Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Siêu bão đổ vào Úc, 10.000 căn nhà mất điện

28/03/2017 09:09 GMT+7

TTO - Trận bão cấp 4 này đã bắt đầu đổ bộ vào vùng duyên hải của Úc với những thiệt hại bắt đầu được ghi nhận. Tình trạng lở đất trên diện rộng có thể xảy ra chiều nay.

Gió và mưa bắt đầu tàn phá Airlie Beach, thuộc phía nam của thành phố Townsville, sáng 28-3 - Ảnh: Reuters
Gió và mưa bắt đầu tàn phá Airlie Beach, thuộc phía nam của thành phố Townsville, sáng 28-3 - Ảnh: Reuters

Sáng nay (28-3), trận siêu bão nhiệt đới Debbie đã bắt đầu đổ bộ dọc theo phía bắc bờ biển bang Queensland, Đông Bắc Úc. Bốn trận lốc xoáy đã hình thành và di chuyển chậm với sức gió lên tới 190km/h trước khi kết thúc ở đảo Hayman.

Theo Cục khí tượng Úc (BoM), trong 24 giờ tới, bão Debbie được xếp vào mức bão cấp bốn. Bước đầu bão kéo theo mưa xối xả đã làm tốc mái nhiều căn nhà ở khu vực quần đảo Whitsunday - một điểm du lịch nổi tiếng ở bờ biển bang Qeensland.

Nó sẽ hoành hành tại bang Qeensland, nhất là ở khu vực Mackay với sức gió được dự báo lên tới 300km/h, sóng biển dâng cao hơn 2 m. Cục khí tượng Úc cho biết mắt bão sẽ chạy dọc vùng bờ biển Úc chiều nay sẽ gây ra tình trạng lở đất trên diện rộng.

Thị trưởng hội đồng vùng Whitsunday, ông Andrew Willcox, khẳng định với hãng tin AFP rằng chính quyền đã nhận được 98 lời kêu gọi hỗ trợ. Theo ông hiện có 10.000 căn nhà bị mất điện.

Chỉ huy trưởng Lực lượng cứu hỏa và dịch vụ khẩn cấp (QFES) của bang Queensland, bà Katarina Carroll cho biết đã có thông báo một người thiệt mạng do cơn bão này, đồng thời cảnh báo rằng thiệt hại có thể sẽ còn tiếp tục tăng khi bão Debbie được ghi nhận mạnh nhất vào chiều nay.

Tối 27-3, Thủ hiến bang Queensland, bà Annastacia Palaszczuk cảnh báo đây sẽ là cơn bão mạnh nhất kể từ năm 2011, đồng thời ra lệnh các lực lượng khẩn cấp sẵn sàng ứng phó, theo đó yêu cầu 25.000 người sống ở các vùng thấp tại Mackay khẩn trương sơ tán.

Người dân thị trấn Bowen, thuộc phía nam của thành phố Townsville, chuẩn bị bao cát phòng ngừa nước ngập từ ngày 27-3 - Ảnh: Reuters
Người dân thị trấn Bowen, thuộc phía nam của thành phố Townsville, chuẩn bị bao cát phòng ngừa nước ngập từ ngày 27-3 - Ảnh: Reuters
Xuất hiện thêm siêu bão Haima, nguy cơ bão chồng bão

TTO - Trong khi bão số 7 (bão Sarika) có cường độ mạnh, sức tàn phá lớn đang tiến vào Vịnh Bắc Bộ thì trên biển lại đang hình thành một siêu bão mới dự kiến còn mạnh hơn, có tên quốc tế là Haima.

TÚ ANH