Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Sau tiêm ngừa rubella bao lâu mới nên có thai?

03/12/2008 18:40 GMT+7

TTO - Tôi dự định có thai, đi khám BS khuyên nên chích ngừa sởi, quai bị, rubella. Ba tháng sau tôi mới được có thai. Vậy BS có thể cho biết vì sao lại ba tháng sau tôi mới được có thai?

Một vấn đề nữa là khi đi siêu âm giữa chu kỳ kinh nguyệt thì được biết niêm mạc tử cung của tôi mỏng nên nếu mang bầu thì dễ bị sẩy thai (trước đây tôi từng bị sẩy thai rồi). Có thuốc nào uống cho niêm mạc tử cung dày lên không?

Mai Trang

- Trả lời của phòng mạch online

Hiện nay các nước tiên tiến đều áp dụng chương trình tiêm ngừa Rubella cho bé gái. Sau khi được tiêm ngừa, cơ thể miễn dịch với bệnh Rubella và không sợ sau này thai nhi bị Rubella bẩm sinh.

Văcxin ngừa Rubella là dùng virus gây bệnh Rubella đã giảm độc lực, tiêm ngừa với liều thấp. Theo lý thuyết, tiêm ngừa Rubella có khả năng gây bệnh cho thai nhi. Tuy nhiên trên thực tế vẫn chưa thấy trường hợp nào bị Rubella bẩm sinh do tiêm ngừa. Để thật sự an toàn cho thai, BS khuyên nên để ba tháng sau tiêm ngừa hãy có thai.

Thuốc dùng dưỡng thai thường là dạng nội tiết. Để dùng thuốc an toàn bạn cần đến BS khám và điều trị theo chỉ dẫn cụ thể. Thân chào.

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch Online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn.

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

B.CHÂU thực hiện

TS BS LÊ THỊ THU HÀ