Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Sau 25 tuổi có nên chích ngừa HPV?

09/07/2010 17:19 GMT+7

TTO - Tôi năm nay 27 tuổi, đã lập gia đình. vậy tôi có thể tiêm vacxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung được không? Nếu được tôi có phải làm các xét nghiệm gì trước khi tiêm ngừa, và tôi nên tiêm ngừa ở đâu?

ZDlQkm7z.jpgPhóng to
Ảnh minh họa
TTO - Tôi năm nay 27 tuổi, đã lập gia đình. vậy tôi có thể tiêm vacxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung được không? Nếu được tôi có phải làm các xét nghiệm gì trước khi tiêm ngừa, và tôi nên tiêm ngừa ở đâu?

A.Q (TP.HCM)

- Trả lời của phòng mạch online:

Thuốc chích ngừa Human papilloma virus (HPV) là thuốc dùng để nhằm tạo kháng thể giúp chống lại sự nhiễm một số chủng lọai HPV mà có thể dẫn tới ung thư cổ tư cung hay mồng gà.

Hiện nay, chúng ta có 2 lọai thuốc trên thị trường là Gardasil ® ( giúp ngừa 4 chủng HPV 16,18,6,11) và Cervarix ® ( ngừa 2 chủng HPV 16,18). Trên thế giới đang có xu hướng khuyến cáo sử dụng rộng rãi vì để giảm những đau đớn và những chi phí điều trị dị sản cổ tư cung do HPV gây ra, và ngăn ngừa ung thư và mồng gà. Tỉ lệ nhiễm HPV là một nguyên nhân hàng đầu của nhóm bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ở Mỹ, có khoảng 80% sẽ có thể nhiễm một lọai HPV khi tới khoảng 50 tuổi.

Hầu hết các phụ nữ nhiễm HPV không bị biến chứng của virus, và chỉ có một số ít sẽ có dị sản cổ tử cung và dẫn tới ung thư cổ tử cung nếu không được phát hiện và điều trị đúng mức. Dị sản cổ tử cung có thể được chẩn đoán sớm nhờ vào các chương trình khám phụ khoa định kỳ gồm có xét nghiệm phết mỏng cổ tử cung, soi cổ tử cung và bấm sinh thiết khi có hình ảnh bất thường.

Vì chích ngừa HPV chỉ ngừa một số chủng chính của HPV nên việc tầm soát ung thư cổ tử cung vẫn được khuyến cáo làm thường qui trên các đối tượng đối đã chích ngừa. Nhưng vì 2 chủng HPV 16, 18 là 2 tác nhân gây ra dị sản cổ tử cung- ung thư tới 70% nên được khuyến cáo sử dụng rộng rãi. Với chủng 6,11 không gây ra ung thư nhưng gây mồng gà, và có thể dẫn tới u dây thanh âm cho con của người mẹ có nhiễm trong quá trình mang thai.

Gardasil và Cervarix là những thuốc có tính dự phòng (không phải để điều trị) nên khuyến cáo chích từ 9-25 tuổi và không nhiễm HPV. Nhưng vì tỉ lệ nhiễm HPV cao, và không phải một người có thể cùng lúc nhiễm 4 chủng nên việc chích ngừa đang được khuyến cáo sau 26 tuổi. Tại Mỹ, chích ngừa còn được khuyến cáo cho con trai 9-15 tuổi để ngừa ung thư dương vật và ung thư hậu môn.

Những số liệu về hiệu quả dự phòng đang được tổng kết dần, nhưng tỉ lệ nhiễm đã giảm rõ rệt với các chủng HPV 6,11, 16,18 và khả năng bảo vệ của thuốc đã được đưa ra tới 45 tuổi với 3 liều chích đủ.

Một vấn đề đó là sau chích ngừa, đối tượng sẽ theo những chương trình tầm sóat ung thư như thế nào. Nếu một người không chích ngừa, nếu đã có quan hệ tình dục, khuyến cáo xét nghiệm phết mỏng cổ tử cung trung bình 1 năm một lần. Còn người có chích ngừa thì thời gian thực hiện là bao lâu, vẫn chưa có khuyến cáo rõ ràng nên vẫn thực hiên như một người chưa chích ngừa. Vì thuốc chích ngừa còn khá đắt tiền, nên xu hướng ở các nước đang phát triển vẫn theo chương trình tầm soát ung thư đều đặn hơn là khuyến cáo chích ngừa rộng khắp.

Đối với chị :

- 27 tuổi

- Đã có quan hệ tình dục

Như đã phân tích, chị vẫn có thể chích ngừa nhưng vẫn nên đi khám phụ khoa định kỳ. Chị sẽ được khuyến cáo thử phết mỏng cổ tử cung trước, nếu kết quả bình thường có thể chích ngừa.

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn.

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

TTO

ThS.BS NGUYỄN HỒNG HOA(giảng viên ĐH Y dược TP.HCM)