Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Ra mắt sách Sài Gòn - ba thế kỷ phát triển và xây dựng

26/04/2015 07:56 GMT+7

TT - Tập sách Sài Gòn - ba thế kỷ phát triển và xây dựng vừa được ra mắt ấn bản Việt - Anh và Việt - Pháp tại TP.HCM sáng 25-4.

Trang sách giới thiệu kiến trúc Trường Lê Quý Đôn - Ảnh: L.Điền

Quyển sách này là thành quả nghiên cứu của nhiều nhà nghiên cứu đầu ngành của Pháp và Việt Nam. Sài Gòn - ba thế kỷ phát triển và xây dựng gồm bốn phần chính: những thông tin và số liệu của Sài Gòn từ nguyên thủy đến 1859, kiến trúc và quy hoạch đô thị Pháp tại Sài Gòn, từ Sài Gòn đến TP.HCM từ sau 1975 và điểm lại những thay đổi quan trọng trong kiến trúc kể từ 1945, nhận xét của nhà văn Sơn Nam - nhà Nam bộ học về những di sản của Sài Gòn theo dấu thời gian.

Bạn đọc sẽ bắt gặp ở tập sách này hình ảnh và thông tin của 63 địa điểm nổi tiếng, công trình kiến trúc quan trọng của thành phố: Chùa Phước Hải, chùa Phước Kiến, đền Hồi giáo, đền Chandaransay của người Khmer, nhà thờ Ðức Bà, nhà thờ Huyện Sĩ, nhà thờ Tân Ðịnh...

Kiến trúc dinh thự đại diện cho quyền lực của các thời kỳ chính quyền xưa và nay: trụ sở UBND TP.HCM, Kho bạc Nhà nước, Tòa án, Bưu điện... Kiến trúc các trường học như Trường Lê Hồng Phong (Pétrus Ký), Trường Nguyễn Thị Minh Khai (Gia Long), Lê Quý Ðôn (Collège Chasseloup-Laubat)... Kiến trúc các chợ truyền thống như Bến Thành, Tân Ðịnh... Phố người Hoa như Triệu Quang Phục...

Cuốn sách này do chính quyền TP.HCM hợp tác với cộng đồng đô thị Lyon và tổng lãnh sự Pháp thực hiện và xuất bản lần đầu vào năm 1998 đúng vào dịp 300 năm Sài Gòn - TP.HCM.

Lần tái bản này in chất lượng cao trên giấy mỹ thuật, khổ 21x31cm.

L.ÐIỀN