Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Ra mắt phần mềm bản đồ xe buýt Hà Nội

20/12/2013 00:01 GMT+7

Cần biết - Hà Nội vừa đưa vào sử dụng phần mềm “Bản đồ tìm đường xe buýt Hà Nội” trên nền tảng website www.timbus.vn nhằm hỗ trợ hành khách quan sát, tìm ra các tuyến xe, các xe sắp đến điểm dừng…

Với phần mềm này, hành khách có thể tra cứu đầy đủ, chính xác về xe buýt và các dịch vụ liên quan tới xe buýt như: tìm đường đi xe buýt, tra cứu thông tin tuyến, điểm dừng, khoảng cách vị trí xe buýt, giá vé, điểm bán vé, các dịch vụ liên quan tới xe buýt...

Ngoài ra, phần mềm “Bản đồ tìm đường xe buýt Hà Nội” sẽ cung cấp cho hành khách kênh tra cứu thông tin về các điểm dịch vụ ATM, nhà hàng, khu vui chơi, giải trí, các điểm du lịch… trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đáng chú ý hơn nữa, từ 1 điểm dừng, nhà chờ, hành khách có thể biết được tuyến buýt nào sắp đi qua điểm dừng nhà chờ đó và khoảng cách là bao xa; từ 1 vị trí bất kỳ trên bản đồ, người sử dụng có thể xem được toàn bộ các điểm dịch vụ xung quanh trong phạm vi bán kính đã lựa chọn.

Phần mềm "Bản đồ tìm đường xe buýt Hà Nội" sẽ chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 sẽ đưa vào khai thác trên nền tảng web thông qua website www.timbus.vn. Giai đoạn 2 dự kiến sẽ hoàn thiện phần mềm cho thiết bị di động (smart phone) sử dụng hệ điều hành: Android, iOS, Windows Phone trong nửa đầu năm 2014.

qIWaoro7.jpg

Ngoài ra, các tuyến xe bus Hà Nội cũng đã được triển khai ứng dụng bộ đàm, ứng dụng công nghệ camera trên xe buýt có kết nối với hệ thống GPS cho công tác điều hành, giám sát chất lượng xe buýt…

Đến thời điểm hiện tại, trên các tuyến buýt đã tích hợp hệ thống loa thông báo tên điểm dừng tiếp theo để hỗ trợ người đi xe chủ động trong việc xác định điểm dừng cần xuống và thông báo số điện thoại đường dây nóng để hành khách có thể phản ánh, góp ý.

Cùng với đó, cũng đã và đang triển khai thí điểm hệ thống bảng điện tử Led tại điểm dừng và nhà chờ buýt hiển thị thông tin về khoảng cách xe sắp tới, giúp hành khách chủ động được thời gian chờ xe buýt tới bến đồng thời tiếp tục thí điểm hệ thống camera quan sát trên xe có kết nối với hệ thống giám sát hành trình để kiểm soát thêm hình ảnh trong và ngoài xe buýt.

Nguồn: Sở Giao thông vận tải Hà Nội

congtien_canbiet