Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Quán tử tế giữa thủ đô

26/10/2016 08:41 GMT+7

TTO - Chủ quán hàng này kể tình cờ có đọc một bài báo viết về sự trung thực, tử tế của người Nhật in đậm nét ở những “mini shop không người bán”, anh tự hỏi: “Sao mình không làm một cái như vậy?”.

*** Error ***
Khách hàng ghé quán hàng tự phục vụ 100% -Ảnh: H.Thanh

Khi khách hàng bấm chuông yêu cầu, cửa tự động mở cho ai muốn ghé thăm quán. Khi bước chân vào quán hàng này, chẳng thấy bóng dáng nhân viên phục vụ nào.

Trước mắt bày biện các tủ sôcôla, kem, nước uống, muốn ăn thì khách hàng tự mua, tính tiền rồi tự bỏ tiền vào thùng, đơn giản chỉ có vậy!

Những khách hàng lần đầu tiên ghé quán hàng tự phục vụ 100% nằm trên phố Liễu Giai, Hà Nội đều khá bỡ ngỡ và thích thú khi được trải nghiệm cách bán hàng này.

Chủ quán hàng là chàng trai trẻ Đào Khánh Hiệp, 33 tuổi, chuyên sản xuất, phân phối sản phẩm sôcôla. Từng lo ngại về các vấn đề có thể xảy ra như bị lấy trộm đồ hay khách hàng trả thiếu tiền, nhưng anh Đào Khánh Hiệp vẫn lạc quan duy trì hoạt động của quán dựa vào sự tin tưởng, tử tế của con người.

Có người quen sự tử tế của quán mà đến, có người vì tò mò, nhưng quan trọng hơn là suốt nhiều tháng hoạt động, khách hàng đến ngày một đông mà quán không hề bị mất cắp hay có vấn đề gì lớn xảy ra.

Nguyễn Hoàng Long, học sinh Trường THPT Thực nghiệm Hà Nội, nhận xét: “Thật bất ngờ! Mình thích quán kiểu này và nghĩ nên nhân rộng”.

Mặc dù không có nhân viên trông coi, nhưng toàn bộ hoạt động ở quầy hàng đều có camera theo dõi. Khi có khách hàng lạ đến, hệ thống phần mềm sẽ quét gương mặt và rung chuông báo cho nhân viên. Nhân viên sẽ nói trên loa hướng dẫn cách mua hàng cho khách hàng mới.

“Các bạn trẻ bây giờ tiếp xúc với văn hóa mới rồi, họ muốn điều tốt nhưng không có nơi thể hiện, đó mới là vấn đề tôi hướng đến khi mở cửa hàng này. Sản phẩm có thể bị thay thế nhưng văn hóa thì không.

Từ từ chúng ta xây dựng một cộng đồng nhỏ tử tế, sau đó lớn dần và tạo ra nét văn hóa đặc trưng cho khách hàng” - anh Hiệp tâm sự.

Có những kỷ niệm “dở khóc dở cười” mà cả chủ quán cùng khách hàng đến đây đều nhớ mãi. Anh Hiệp kể một lần có nhóm 10 bạn trẻ cùng rủ nhau vào quán, bỗng dưng mất mạng kết nối nên quán tự động khóa hết cửa, bị khóa trái nên các bạn cứ đập cửa ầm ầm.

Nhưng cũng chính vì sự cố đó mà anh Hiệp tìm ra được các phương án dự phòng hai đường mạng để cải thiện cho hệ thống” - anh Hiệp lạc quan.

Anh Hiệp cho biết đang muốn mở thêm mô hình quán hàng tử tế này nhiều nơi ở Hà Nội như đặt tại các khu chung cư, phố cổ...

Phạt quán hắt đồ ăn vào khách 4 triệu đồng

TT - Ngày 22-2, chủ tịch UBND TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) ban hành quyết định xử phạt 4 triệu đồng đối với quán hải sản Nhật Trang (đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, P.Xương Huân, TP Nha Trang) vì không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

HÀ THANH