Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Phụ nữ nhịn giỏi hơn đàn ông?

22/04/2017 09:39 GMT+7

TTO - Tôi luôn cảm thấy khó chịu mỗi khi ba tôi “ăn hiếp” mẹ tôi. Nhiều điều rất vô lý nhưng không hiểu sao mẹ tôi luôn nhịn nhục. Có phải vì phụ nữ tâm lý yếu đuối hơn nam giới, thưa bác sĩ? (minhtrang@...com)

- Dựa trên các nghiên cứu khoa học cho thấy phụ nữ giỏi "nhịn nhục" hơn các đấng mày râu.

Phụ nữ có hai hormone (nội tiết tố) sinh dục nữ là estrogen và progesterone. Hai hormone sinh dục nữ giúp tạo các đặc điểm của phái nữ, trong đó có sự dịu dàng, mềm mỏng, giỏi chịu đựng. Chính giỏi chịu đựng mà phụ nữ sống thọ hơn nam giới, đặc biệt là có sự nhịn nhục lắm khi là tuyệt vời.

Đàn ông dễ nổi nóng, rất khó thấm chữ “nhẫn” do hormone sinh dục nam của mình là testosterone. Do đó, nói “phụ nữ dễ nhịn nhục hơn đàn ông” là có cơ sở khoa học.

Trong thực tế, ta vẫn gặp phụ nữ dễ nổi nóng như thiên lôi, hoặc gặp người đàn ông rất khéo nhịn nhục, bởi vì đúng như quan điểm của Đông y “trong dương có âm, trong âm có dương”, trong người phụ nữ vẫn có hormone sinh dục nam và trong người nam vẫn có hormone sinh dục nữ (tuy rất ít). Chỉ có một số ít người nữ “do trong âm có nhiều dương hơn một chút” dễ nổi cơn tam bành, còn hầu hết phụ nữ là rất giỏi nhịn nhục.

Biết được thực trạng như trên, trong cuộc sống gia đình, người phụ nữ nên khéo tận dụng đặc điểm của mình, để khi mối tương giao có căng quá, người nữ nên “xuống nước” để cho người nam “hạ hỏa”, sau đó phân giải tình lý theo đúng “nam nữ bình quyền” (đặc điểm của hormone testosterone là bạo phát bạo tàn, nếu người nữ biết “nhu” đúng lúc, sự “cương” của người nam sẽ hạ liền).

Nhưng chính thực trạng vừa nêu cũng phần nào đó giải thích cuộc đấu tranh cho “bình đẳng giới” phải kéo dài do sự nhịn nhục quá thái, chỉ biết theo tiếng nói của trái tim mà quên đi lời dặn của lý trí.

Đơn cử, nạn bạo hành đối với phụ nữ trên toàn thế giới cứ tiếp diễn không ngừng trong khi nạn nhân nữ cứ một mực cho rằng “nhịn nhục là số phận của đàn bà, một câu nhịn chín câu lành, nhịn chồng thì hổ với ai...”.

PGS.TS NGUYỄN HỮU ĐỨC