Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Phó thủ tướng yêu cầu sửa đổi quy định để giảm giá thuốc

15/03/2017 20:05 GMT+7

TTO - Hiện có khoảng 700 tên biệt dược nằm trong danh sách biệt dược gốc, chi phí mua biệt dược rất cao trong khi có hàng trăm biệt dược trong số này đã hết thời hạn bảo hộ bản quyền.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam vừa yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam sửa đổi quy định về biệt dược gốc đã hết bản quyền, nhằm làm giảm giá thuốc.

Theo đó, Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam thống nhất với Bộ Y tế về cơ cấu mua biệt dược gốc và thuốc phiên bản đã được chứng minh tương đương sinh học, do các quốc gia thuộc nhóm 1 (nhóm có yêu cầu cao nhất về chất lượng thuốc) sản xuất.

Trường hợp mua sắm, sử dụng thuốc ngoài cơ cấu đã thống nhất, ông Đam yêu cầu Bảo hiểm xã hội Việt Nam không thanh toán.

Theo thống kê gần đây của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, thuốc biệt dược gốc có giá cao hơn 2-7 lần so với thuốc phiên bản (thuốc generic) đã được chứng minh tương đương sinh học.

Trong khi hiện có đến hàng trăm biệt dược gốc đã hết thời hạn bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ nhưng giá vẫn rất cao.

Giải pháp giảm giá thuốc: Cục Quản lý dược lại than khó

TT - Trong báo cáo gửi ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội mới đây, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cam kết sẽ kiến nghị xem xét lại quy định giá thuốc tối đa, quy định tỉ lệ phần trăm được khuyến mãi theo hướng giảm hoặc cấm để giảm giá thuốc.

L.ANH - L.C