Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Philippines điều tra vụ rò rỉ email liên quan tới phó tổng thống

09/01/2017 06:14 GMT+7

TTO - Philippines đang điều tra về vụ rò rỉ các email tiết lộ kế hoạch của những người ủng hộ phó tổng thống Leni Robredo nhằm chống lại ông Duterte lan truyền trên mạng xã hội.

Phó tổng thống Leni Robredo trong lễ tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Hội đồng Điều phối Nhà ở và Phát triển Đô thị trước tổng thống Rodrigo Duterte ngày 12-1-2016 trước sự chứng kiến của các con gái bà là Jillian, Tricia và Aika - Ảnh: Philstar
Phó tổng thống Leni Robredo trong lễ tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Hội đồng Điều phối Nhà ở và Phát triển Đô thị trước tổng thống Rodrigo Duterte ngày 12-1-2016 trước sự chứng kiến của các con gái bà là Jillian, Tricia và Aika - Ảnh: Philstar

Theo báo Philstar, ông Martin Andanar, bộ trưởng phụ trách văn phòng truyền thông của tổng thống Rodrigo Duterte cho biết, mặc dù chính quyền coi đây là một vụ việc nghiêm trọng, nhưng sẽ không đưa ra bất cứ đánh giá nào cho tới khi thông tin có trong các email rò rỉ đó được xác thực.

Phát biểu trên đài dzBB ngày 8-1, ông Andanar nói: "Điều này đã thực sự trở thành vấn đề quốc gia. Ngay cả trước khi nó trở thành một vấn đề quốc gia, là một trong những người giúp việc cho tổng thống, tôi cũng rất quan ngại về nó. Tôi cần hiểu rõ về sự thật trong những thông tin được lan truyền".

Cũng theo ông Andanar, cố vấn an ninh quốc gia Hermogenes Esperon Jr. cũng rất lo ngại về các email bị cáo buộc âm mưu và đã sẵn sàng điều tra về chúng.

Ông Andanar nói: "Tôi đã nói với ông Jun (Esperon), chuyện này đã lan tràn trên mạng. Nó có thể đi theo hai hướng. Hoặc là nó chứa toàn bộ sự thật, hoặc toàn những điều giả dối. Tôi phải chuyển các tài liệu để ông ấy có thể xem xét".

Khi được hỏi liệu bà Robredo có tham gia trong các cuộc trao đổi ở những email đó không, ông Andanar cho biết: "Tôi không nghĩ thế. Tôi chưa thấy điều gì cho thấy bà ấy có tham gia. Người ta cho là các nhân viên của bà ấy có tham gia các cuộc trao đổi qua email này, nhưng chúng tôi chưa muốn nói về điều đó lúc này".

Mặc dù chính quyền Philippines vẫn chưa khẳng định các email rò rỉ là của những người ủng hộ phó tổng thống Robredo, nhưng ông Andanar vẫn muốn đưa vấn đề này ra thảo luận tại cuộc họp nội các chính phủ trong hôm nay (9-1).

Ông Andanar cho biết cả ông và cố vấn an ninh quốc gia Esperon đều thống nhất sẽ trình bày vấn đề này với tổng thống Rodrigo Duterte. Ông nói: "Chuyện đó có thể dẫn tới bất ổn. Chúng tôi không biết. Chúng tôi muốn biết sự thật về nó, sự thật của các tài liệu, xem nó đúng hay sai, vì nó có thể gây ra bất ổn".

Được gọi là vụ "Lenileaks", các email rò rỉ liên quan tới những người thuộc Văn phòng phó tổng thống Philippines, bà Robredo. Các email này chứa đựng những nội dung trao đổi về những cuộc tuần hành biểu tình kêu gọi ông Duterte từ chức và những hoạt động quy mô lớn nhằm phản đối quyết định của ông Duterte trong việc cho phép mai táng nhà độc tài Ferdinand Marcos tại Libingan ng mga Bayani.

Trong các email đó, những người ủng hộ bà Roberdo đã thảo luận về kế hoạch vận động các trường học, tu sĩ chống lại ông Duterte. Các cuộc tuần hành phản đối ông Duterte được tổ chức nhằm ngăn chặn âm mưu lật đổ bà Robredo khỏi cương vị.

Bà Robredo không nêu quan điểm phản ứng về vấn đề các email bị rò rỉ trên mạng xã hội, nhưng trong một cuộc trả lời phỏng vấn trước đó, phó tổng thống Philippines cho biết những âm mưu lật đổ chống lại tổng thống sẽ không tốt cho đất nước.

Tháng trước tổng thống Duterte đã yêu cầu bà Robredo dừng tham gia các cuộc họp nội các. Tổng thống Duterte cáo buộc những người có liên quan tới đảng đối lập muốn lật đổ ông vì không thể chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông Duterte đã tiết lộ nguyên nhân vì sao bà Robredo bị loại khỏi các phiên họp nội các. Theo đó ông cho rằng bà đã tham gia vào các cuộc biểu tình kêu gọi lật đổ ông. Bà Robredo bác bỏ cáo buộc và cho rằng ông Duterte đã tin vào những thông tin sai lạc gièm pha bà.

Nhật sang giúp Philippines chống ma túy

TTO - Nhật Bản vừa cử một phái đoàn đến Philippines để nghiên cứu hợp tác với chiến dịch chống ma túy của Tổng thống Duterte, Hãng thông tấn Kyodo News đưa tin.

Philippines sơ tán 400.000 người trước Noel tránh bão Nockten

TTO - Ngày 24-12, Philippines khuyến khích hàng trăm ngàn dân di dời khỏi nhà trước Noel để tránh bão Nockten.

D. KIM THOA