Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Phi lợi nhuận để thu hút nhiều chất xám hơn

29/09/2016 11:28 GMT+7

TTO - Vinmec và Vinschool hiện đang là những thương hiệu lớn trong y tế và giáo dục VN, được nhiều nhà đầu tư, quỹ đầu tư quan tâm, mong muốn góp vốn, nhưng VinGroup tuyên bố chuyển sang mô hình phi lợi nhuận.

Bà Dương Thị Mai Hoa - Ảnh: D.H.
Bà Dương Thị Mai Hoa - Ảnh: D.H.

Bà Dương Thị Mai Hoa, tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, đã khẳng định như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ về quyết định chuyển Vinmec và Vinschool sang hoạt động phi lợi nhuận. Bà Hoa cho biết: Sau 3-4 năm hoạt động, cả hai hệ thống này đều đã có lợi nhuận và tiềm năng tăng trưởng ngày càng hấp dẫn.

* Nếu đang hoạt động có lãi, vì sao Vingroup - một doanh nghiệp tư nhân - lại chuyển Vinmec và Vinschool sang mô hình phi lợi nhuận, thay vì giữ lại, thưa bà?

- Với việc chuyển mô hình quản trị của hai thương hiệu này, Vingroup muốn tạo ra sự phát triển đột phá. Bởi dù có nhiều tiềm năng nhưng nếu chỉ tự mình làm và phát triển, sẽ rất khó thu hút các chuyên gia, các kỹ thuật gia và các nhà công nghệ hàng đầu thế giới tham gia để tạo ra sự đột phá.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những trí thức uy tín thường chỉ đồng ý tham gia những mô hình phi lợi nhuận. Đây cũng là lý do mà chúng tôi quyết định hi sinh lợi ích vật chất để tạo ra sự phát triển mạnh mẽ hơn.

* Liệu Vinmec và Vinschool có miễn phí hay giảm giá dịch vụ sau khi chuyển sang mô hình phi lợi nhuận?

- Mô hình phi lợi nhuận và mô hình miễn phí hoàn toàn khác nhau. Công ty phi lợi nhuận là công ty mà cổ đông không được hưởng lợi nhuận do công ty mang lại mà được đem tái đầu tư để phát triển và phục vụ cộng đồng, chứ không phải là miễn phí cho người sử dụng dịch vụ.

Theo mô hình này, mọi hoạt động kinh doanh, vận hành của Vinmec và Vinschool vẫn sẽ diễn ra như bình thường, các mức phí vẫn theo thông lệ của thị trường.

Cũng xin nói thêm, theo quy định hiện hành, công ty phi lợi nhuận chỉ cần dành ra trên 51% lợi nhuận để nghiên cứu, đầu tư, phát triển hoặc nâng cấp chất lượng dịch vụ... Tuy nhiên, Vingroup cam kết sẽ dành toàn bộ 100% lợi nhuận thu được cho các hoạt động tái đầu tư để phát triển và phục vụ cộng đồng.

Vingroup cam kết dành 100% lợi nhuận của hệ thống Vinmec để tái đầu tư cho lĩnh vực y tế - Ảnh: D.H.
Vingroup cam kết dành 100% lợi nhuận của hệ thống Vinmec để tái đầu tư cho lĩnh vực y tế - Ảnh: D.H.

* Như vậy, người bệnh hay học sinh, sinh viên sẽ được hưởng lợi gì sau khi các hệ thống này chuyển sang mô hình mới?

- Với việc dành 100% lợi nhuận cho đầu tư phát triển, chắc chắn sẽ đem lại lợi ích cho người bệnh cũng như học sinh, sinh viên trong các hệ thống này.

Chẳng hạn, các học sinh hay sinh viên của hệ thống giáo dục Vinschool, VinUniversity sẽ được tiếp cận với các chương trình giáo dục tiên tiến, hữu ích và được giảng dạy bởi các chuyên gia giỏi.

Khi các trường phổ thông và đại học trong hệ thống này được xây dựng và phát triển với đẳng cấp quốc tế, các cháu nhỏ học xong có thể có kỹ năng sống tốt và năng lực làm việc đạt yêu cầu cao, thay vì các bậc phụ huynh phải đưa các cháu ra nước ngoài học tập như hiện nay.

Với hệ thống Vinmec, chúng tôi cũng hi vọng sẽ xây dựng được các bệnh viện hiện đại với đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi hàng đầu thế giới để có thể phát hiện, ngăn chặn các mầm bệnh nguy hiểm, cứu sống hàng ngàn bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo mỗi năm. Bệnh nhân của Vinmec cũng sẽ được các giáo sư, bác sĩ hàng đầu thế giới và VN khám chữa bệnh bằng những trang thiết bị hiện đại nhất thế giới.

* Sau khi chuyển đổi, hai hệ thống này có được tập đoàn tiếp tục tập trung đầu tư như kế hoạch đã đưa ra trước đó?

- Chắc chắn chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các kế hoạch đã định. Trong tương lai, Tập đoàn Vingroup sẽ dành hơn 5.000 tỉ đồng để đầu tư xây dựng hai trường đại học là Đại học y Vinmec và Đại học quốc tế VinUniversity cũng theo mô hình phi lợi nhuận.

Mục tiêu của Vinmec và Vinschool là sẽ hướng đến những tiêu chuẩn đỉnh cao hơn. Chẳng hạn, Vinmec đã quyết định thành lập trung tâm nghiên cứu y học tái tạo, là nơi nghiên cứu các vấn đề về gen và tế bào gốc để có các ứng dụng vào chữa các bệnh nan y như ung thư, tiểu đường, tự kỷ và chống lão hóa.

Trước mắt, hệ thống này nhận chuyển giao các công nghệ đã thành công trên thế giới về ứng dụng ở VN, đồng thời tập trung đầu tư nghiên cứu tiếp.

* Ai sẽ đứng ra giám sát việc thực hiện các cam kết của tập đoàn?

- Ngoài cổ đông là Vingroup, chắc chắn các doanh nghiệp này sẽ chịu sự giám sát của xã hội theo luật định. Đặc biệt, chúng tôi sẽ mời kiểm toán định kỳ và công khai mọi khoản thu chi để mọi người có thể tiếp cận, nghiên cứu các thông tin này. Nếu có các nhà hảo tâm nào muốn đóng góp mà các yêu cầu của họ phù hợp với tôn chỉ mục đích của hai doanh nghiệp này, chúng tôi sẵn sàng chào đón.

THANH HÀ thực hiện