Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Phát hiện tượng pharaoh Ramses II cao 8m ở Cairo

10/03/2017 12:56 GMT+7

TTO - Các nhà khảo cổ Đức và Ai Cập vừa có 'một trong những phát hiện quan trọng nhất', đó là một tượng pharaoh Ramses II cao 8m.

Một phần tượng pharaoh Ramses II vừa được tìm thấy tại Cairo - Ảnh: AFP
Một phần tượng pharaoh Ramses II vừa được tìm thấy tại Cairo - Ảnh: AFP

Bức tượng này có niên đại khoảng 3.000 năm, được cho là tạc vị pharaoh vĩ đại Ramses II, làm bằng đá thạch anh - loại đá rất cứng với nhiều tinh thể thạch anh.

Khaled al-Anani, Bộ trưởng các di tích cổ của Ai Cập, nói rằng đây là một trong những phát hiện quan trọng nhất. Ông Anani nói với Hãng tin Reuters: "Chúng tôi đã tìm thấy nửa thân tượng, phần dưới đầu và vừa khai quật được đầu tượng, vương miệng cũng như mắt phải".

Ramses II là vị pharaoh trị vì từ thời gian 1314 đến 1200 trước CN và được xem là một trong những vị pharaoh vĩ đại nhất. Những người kế vị vẫn gọi pharaoh Ramses II là "Vị tổ vĩ đại".

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một phần bức tượng giữa bãi đất lộn xộn trong các khối nhà tại quận Mattarya tại thủ đô Cairo. Vị trí phát hiện ra bức tượng này được cho là nằm ở đường vào đền thờ pharaoh Ramses II, thuộc thủ đô cổ Heliopolis của các vị pharaoh. 

Một phần thân tượng pharaoh Ramses II - Ảnh: Reuters
Một phần thân tượng pharaoh Ramses II - Ảnh: Reuters

Ngoài bức tượng cao 8m, các nhà một bức tượng 80cm bằng đá vôi của vua Seti II, người trị vì vào năm 1200 trước CN và là cháu nội của pharaoh Ramses II.

Aymen Ashmawy, người đứng đầu nhóm khảo cổ Ai Cập, nhận xét: "Việc phát hiện hai bức tượng cho thấy tầm quan trọng của thành phố Heliopolis, nơi được xây dựng để thờ thần mặt trời Ra".

Hãng tin Reuters cho biết đền thờ pharaoh Ramses II là một trong những đền thờ lớn nhất Ai Cập, nhưng đã bị phá hủy trong đế chế Hi - La. Những tảng đá lớn để xây đền đều đã bị lấy đem về Alexandria hoặc châu Âu và những bệ đá nhỏ hơn của đền bị lấy cắp để xây nhiều công trình khác ở Cairo.

Đ.K.L.