Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Phát hiện thêm 2 container gỗ nhập khẩu chứa ngà voi

25/11/2016 10:35 GMT+7

TTO - Tối 24-11, Đội Kiểm soát Hải quan - Cục Hải quan TP.HCM tiếp tục phát hiện thêm 2 container hàng nhập khẩu tại cảng Cát Lái có nhiều ngà voi chứa trong ruột các khối gỗ.

Lực lượng chức năng đang kiểm đếm tang vật vi phạm phát hiện được

Sự việc được phát hiện khi Đội Kiểm soát Hải quan phối hợp khám xét 2 container trên với Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn KVI, C74- Bộ Công an, Biên phòng cảng TP.HCM.

Lô hàng này trên cập cảng Cát Lái ngày 18-11, theo khai báo là mặt hàng gỗ được nhập khẩu từ Châu Phi về VN.

Người nhận hàng là Công ty TNHH Dịch vụ vận tải giao nhận hàng hóa XNK Kim Thành, có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại Q.2 TP.HCM.

Bằng phương pháp nghiệp vụ, phát hiện lô hàng có dấu hiệu nghi vấn chứa hàng lậu, Đội Kiểm soát Hải quan đã tổ chức theo dõi giám chặt.

Sau nhiều ngày doanh nghiệp không đến làm thủ tục, đến 24-11, Đội Kiểm soát Hải quan đã ban hành quyết định khám xét.

Kết quả đã phát hiện trong ruột một số khối gỗ chứa ngà voi.

Cũng như nhiều lô hàng trước, thủ đoạn cất giấu số ngà voi này được các đối tượng giấu trong ruột các khối gỗ khoét rỗng và được đổ sáp trắng chèn kín xung quanh.

Tuy nhiên, thủ đoạn cất giấu ngà voi của các đối tượng trong vụ này tinh vi hơn rất nhiều. Họ không dùng ốc vít đóng nắp các khối bằng bằng sắt như những vụ ngà voi nhập lậu bị phát hiện trước, mà thay vào đó các ốc vít được làm bằng gỗ.

Theo các cán bộ Hải quan, phương thức mới của các đối tượng hòng tạo ra khối gỗ liên hoàn, tránh hình ảnh lạ qua máy soi. 

Theo kiểm đếm ban đầu, có khoảng 400-500 kg ngà voi được cất giấu trong lô hàng này. Hiện Đội Kiểm soát hải quan và các lực lượng phối hợp đang tiếp tục, phá các khối gỗ còn lại, kiểm đếm chi tiết số ngà voi nhập lậu.

Như vậy, chỉ trong 2 tháng 10 và 11, Cơ quan Hải quan đã phát hiện 4 vụ buôn lậu ngà voi và vẩy tê tê nhập về cảng Cát Lái với khối lượng trên 4 tấn, trong đó đã có 2 vụ đã được quyết định khởi tố.

Lại phát hiện gần 500kg ngà voi trong 2 container

TTO - Chiều 1-11, đội kiểm soát hải quan, Cục Hải quan TP.HCM phối hợp hải quan Tân Cảng Cát Lái và Cục Điều tra tội phạm về buôn lậu (C74) Bộ Công an kiểm tra 2 container gỗ, phát hiện gần 500kg ngà voi.

N.BÌNH