Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây
Tag: #

Phát hiện mới

Nước mắt có thể tạo ra... điện

Nước mắt có thể tạo ra... điện

TTO - Một nhóm khoa học gia của Viện nghiên cứu Bernal thuộc Trường đại học Limerick, Ireland đã phát hiện ra rằng nước mắt có thể tạo ra dòng điện.

Phát hiện sinh vật tuần hoàn máu qua đường ruột

TTO - Trước giờ chúng ta vẫn được học rằng hệ tuần hoàn đảm nhiệm vai trò vận chuyển máu trong khi hệ tiêu hóa vận chuyển thức ăn. Tuy nhiên, phát hiện mới đây cho thấy có loài không tuân theo 'quy trình' đó.

Phát hiện mới về protein liên quan đến đột tử

TT - Trong hội thảo mới đây của Hiệp hội Hóa học Mỹ, các nhà khoa học cho rằng những người có nồng độ protein KLF15 trong máu thấp có nguy cơ bị đột tử vào buổi sáng.

Phát hiện mới: Shakespeare còn là một doanh nhân khôn ngoan

TT - Các nhà nghiên cứu của Ðại học Aberystwyth (Xứ Wales, Vương quốc Anh) vừa công bố một phát hiện mới trong cuộc đời của đại văn hào William Shakespeare (1564-1616): cha đẻ của Romeo và Juliet là một doanh nhân khôn ngoan, biết kiếm tiền vào giai đoạn mà phần lớn đồng bào của ông đang thiếu ăn.

Phát hiện mới về ung thư

TT - Một nghiên cứu đã định danh 80 gen, hầu hết là các dạng đơn nucleotid khác nhau (single-nucleotide polymorphisms, SNP) mà căn bản làm tăng nguy cơ ung thư vú, tuyến tiền liệt, và một số có liên quan với ung thư buồng trứng.

Phát hiện mới ở chân tháp Khương Mỹ

TT - Ngày 16-8, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết dự án trùng tu di tích tháp Chăm Khương Mỹ (huyện Núi Thành, Quảng Nam) hiện đã phải dừng lại bởi cơ quan chuyên môn chưa tìm được giải pháp tối ưu trong việc trùng tu, đặc biệt sau khi phát hiện gạch xây ba tháp ở khu di tích có dấu hiệu mủn đi.

Phát hiện loài khỉ mới có đuôi đỏ rực như lửa

TTO - Các nhà khoa học thuộc Quỹ đời sống hoang dã thế giới (WWF) vừa công bố phát hiện loài khỉ mới có đuôi đỏ như lửa tại vùng rừng hẻo lánh Amazon, thuộc địa phận bang Mato Grosso, Brazil.