Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Phát động năm cao điểm an toàn thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp

10/02/2017 17:22 GMT+7

TTO - Ngày 10-2, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương, phát động năm cao điểm về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp.

Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp, chánh thanh tra Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Văn Việt cho biết ba trọng tâm của năm cao điểm là ngăn chặn tình trạng bơm tạp chất vào tôm, chấm dứt sử dụng tiền hormon Cysteamine và siết chặt kháng sinh trong chăn nuôi.

Theo ông Việt, hiện đã chấm dứt được tình trạng dùng chất tạo nạc salbutamol trong chăn nuôi, kiểm tra trong 6 tháng cuối năm 2016 không phát hiện salbutamol trong các mẫu thịt kiểm nghiệm; tỉ lệ mẫu rau, củ, quả, thịt vi phạm giảm so với năm 2015 (tỉ lệ mẫu thịt tồn dư kháng sinh vượt ngưỡng là 0,82%, thấp hơn hẳn so với 2015 ở mức 1,39%), rau củ quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng chiếm 4,1%, trong khi 2015 là gần 8%.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho hay đã có 50 tỉnh thành xây dựng thành công gần 450 chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn.

Tại TP.HCM, các chuỗi cung ứng được chứng nhận an toàn đã cung ứng 132.000 tấn rau củ quả, 1 triệu quả trứng và nhiều thực phẩm khác, đã có trên 340 chợ, điểm bán có bán thịt heo truy xuất nguồn gốc, rau truy xuất nguồn gốc cũng đã cung ứng ra thị trường được 8,5 tấn/ngày…

Theo Bộ trưởng Cường, mục tiêu của kiểm soát an toàn thực phẩm trong nông nghiệp là đồng thời cung cấp nông sản thực phẩm sạch, đảm bảo sức khỏe cho người dân và thúc đẩy một nền nông nghiệp chất lượng cao và gia tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp.

LAN ANH