Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Phận đời "khổ hơn chó" của phụ nữ Triều Tiên ở Trung Quốc

27/09/2016 14:06 GMT+7

TTO - Sống trong đói nghèo, áp bức, nhiều phụ nữ rời bỏ Triều Tiên theo chân những kẻ buôn người với hi vọng tìm cuộc sống tốt đẹp hơn. Thế nhưng, đời đâu mấy khi đẹp được như mơ.

Kim Jung Ah, một phụ nữ Triều Tiên từng bị bán sang Trung Quốc làm vợ, hiện đang nỗ lực giúp đỡ những phụ nữ khác có hoàn cảnh như mình - Ảnh: AFP

“Giấc mơ của chúng tôi chỉ là được ăn một bữa cơm. Chúng tôi nghe nói ngay cả chó và động vật ở Trung Quốc cũng còn có cơm mà ăn”, hãng tin AP dẫn lời bà Park Kyung-Hwa, một phụ nữ 44 tuổi người Triều Tiên từng tình nguyện đi theo bọn buôn người.

Tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa

“Lúc đó tôi chỉ mong gặp được một người chồng tốt. Những phụ nữ bị bán làm vợ đều là những người ở tầng lớp bần cùng nhất trong xã hội Triều Tiên”, bà Park kể.

Park cùng sáu người phụ nữ khác ngồi ở thùng sau một chiếc xe tải bự chất đầy gỗ trong gần 12 tiếng, sau đó bị bọn môi giới chuyển đi nơi khác.

“Nếu một cây gỗ rơi xuống thôi thì chúng tôi chết sạch… Cả nhóm đều khóc. Thật là bi thảm…Chúng tôi nắm tay nhau và cùng hát để quên nỗi sợ”, Park nhớ lại.

May mắn hơn những người khác, bà Park sau đó đổi ý và kịp thời trốn thoát trước khi bị bán cho đàn ông Trung Quốc.

“Họ không xem chúng tôi là người, mà chỉ là món đồ để đem bán”, bà nói.

Park trốn sang Hàn Quốc vào năm 2002 và hiện đang làm cho một kênh phát thanh tại nước này.

Park Kyung-Hwa, một phụ nữ 44 tuổi người Triều Tiên từng tình nguyện đi theo bọn buôn người, trốn sang Hàn Quốc vào năm 2002 và hiện đang làm cho một kênh radio tại nước này - Ảnh: AP

Park Kyung-Hwa chỉ là một trong số rất nhiều người đã rời bỏ CHDCND Triều Tiên để rồi bị mắc kẹt trong một địa ngục khác cũng bi thảm không kém.

Họ bị đánh đập, lạm dụng tình dục, sau đó bị bán lại cho nông dân Trung Quốc làm vợ.

Như nhiều người khác, cô Kim Jung Ah từng chọn cách bỏ trốn khỏi Triều Tiên vì không thể chịu nổi cảnh nghèo khổ và đói kém ở đây.

“Tôi từng nhiều lần nghĩ tới chuyện tự sát nhưng chẳng dễ dàng chút nào. Tôi cho rằng trốn khỏi Triều Tiên là cách duy nhất để sống sót”, cô nói.

Tuy nhiên, cuộc sống sau đó của người phụ nữ 40 tuổi này cũng chẳng khá khẩm hơn.

Cô bị bán cho một nông dân ở Thẩm Dương, thành phố phía Đông Bắc của Trung Quốc, với giá 20.000 nhân dân tệ (2.990 USD).

Trước đó, cứ mỗi lần có khách đến tìm mua vợ, các tay môi giới lại yêu cầu cô đứng dậy, xoay vòng rồi tự giới thiệu.

“Tôi thấy bị xúc phạm và nhận ra rằng họ chẳng xem mình là con người”, cô kể.

Tháo chạy

Cô Kim, một phụ nữ Triều Tiên khác, có hoàn cảnh éo le không kém. Một người Trung Quốc mới quen hứa làm mai cô với bạn hắn ta. Cô gái Triều Tiên tin lời và đồng ý.

Về sau, cô Kim mới biết thực ra "ông mai" đã bán cô với giá 900 USD.

Cuộc sống của Kim sau đó giống như địa ngục. Mỗi tháng cô đều bị đánh, và người chồng luôn nhìn cô khinh bỉ.

“Anh ta luôn nói đã mang về nhà một kẻ ăn mày… và doạ sẽ báo với cảnh sát để họ trừng phạt tôi”, Kim nhớ lại.

Kim Jung Ah khóc trong cuộc trò chuyện với phóng viên AP tại nhà riêng ở Seoul - Ảnh: AP

Sau những tháng ngày chịu đựng, Kim quyết định một mình bỏ trốn sang Hàn Quốc. Điều đau đớn nhất là cô đã phải bỏ lại đứa con gái bốn tuổi ở Trung Quốc.

“Tim tôi như vỡ ra từng mảnh. Tôi nghe chồng mình nói là con bé khóc suốt mỗi đêm trước khi ngủ và cứ đi tìm tôi mãi cho đến khi nó lên tám”, cô kể.

Kim đã sống ở Hàn Quốc được 10 năm, tái hôn và có hai đứa con. Cô mất liên lạc với con gái ở Trung Quốc nhưng không dám quay lại nơi này.

Kim từng tìm cách quay về nhà sau vài ngày bỏ trốn. Cô bị chồng trói vào cột nhà suốt hàng giờ liền giữa đêm. Vài ngày trước khi sinh con, cô còn bị chồng dùng chổi đánh đến chảy máu mũi.

Khi sang đến Hàn Quốc, Kim vẫn thường xuyên gửi tiền, quần áo và quà về cho chồng. Tuy nhiên, sau khi lờ mờ hiểu ra là Kim sẽ không bao giờ quay lại Trung Quốc, người đàn ông này cắt liên lạc.

Trong cuộc nói chuyện điện thoại cuối cùng với con mình, Kim nói cô bé rất buồn vì bị bỏ rơi.

Hành trình vô định

Trong nhiều năm liền, những người phụ nữ Triều Tiên sống trong dằn vặt, đau khổ, cuối cùng quyết định lên tiếng nhờ các tổ chức quốc tế giúp đỡ.

Họ muốn tìm lại những đứa con mình đã bỏ rơi ở Trung Quốc.

Tương tự như Kim, Kim Jung Ah cũng bỏ trốn và bỏ lại con ruột ở Trung Quốc. Cô chỉ cho nhà báo xem ảnh con mình - Ảnh: AP

Theo AP, chính quyền Trung Quốc không xử lý các vụ lùm xùm gia đình vì cho rằng phụ nữ Triều Tiên là cư dân bất hợp pháp, đồng thời cũng không xem những mối quan hệ là hôn nhân hợp pháp.

Liệu có người phụ nữ nào đào tẩu khỏi Triều Tiên rồi đăng ký tình trạng hôn nhân tại Trung Quốc được?”
Cô Yoon Yeo Sang - đồng sáng lập một tổ chức bảo vệ nhân quyền tại Hàn Quốc 

Kim Jung Ah hiện đang là một nhà hoạt động bảo vệ cho các phụ nữ từng ở tình cảnh như mình. Sắp tới, cô cùng ba người khác sẽ đến Washington và New York để kêu gọi giúp đỡ từ chính phủ Mỹ và Liên Hiệp Quốc.

“Chúng ta có luật Triều Tiên, luật Trung Quốc, luật Hàn Quốc, nhưng chẳng có luật nào giúp chúng tôi được”, cô Kim giải thích trong đắng cay.

Vấn nạn buôn bán cô dâu sang Trung Quốc nổi lên sau khi Triều Tiên trải qua nạn đói khủng khiếp vào giữa những năm 1990.

Thời điểm này, tại Trung Quốc lại đang xảy ra tình trạng mất cân bằng dân số nam và nữ, đặc biệt là ở các vùng quê. Phụ nữ trẻ thường tìm đến các thành phố lớn với hy vọng có được cơ hội làm việc tốt hơn.

Trong những năm đầu tiên nạn buôn bán cô dâu mới diễn ra, rất nhiều phụ nữ Triều Tiên bị bọn môi giới lừa sẽ giúp họ kiếm thức ăn và công việc. Một số người khác bị bắt cóc.

Tuy nhiên, càng về sau, có những cô gái Triều Tiên chấp nhận để bị bán sang Trung Quốc làm vợ chỉ vì tin rằng sống với đàn ông Trung Quốc sẽ ít nguy cơ bị bắt hay bị buộc phải hồi hương.

Theo các nhà hoạt động, các cô gái trẻ có thể bị bán vào các quán bar, nhà thổ, hoặc bị ép làm việc ở các trang web dành cho người lớn.

Những người đàn ông Trung Quốc tìm mua vợ Triều Tiên thường là nông dân hoặc người lao động ở các vùng quê. Họ già và nghèo, một số còn bị khuyết tật hoặc góa vợ.

Một số người đối xử với vợ mình rất tốt, thậm chí còn cùng vợ trốn sang Hàn Quốc. Tuy nhiên, cũng có những kẻ rất tàn nhẫn.

Thời gian gần đây, vấn nạn này tuy đã giảm nhưng vẫn còn hàng ngàn phụ nữ Triều Tiên bị bán làm vợ vẫn còn kẹt lại Trung Quốc và ở tình trạng bất hợp pháp, không được pháp luật bảo vệ.

BÌNH MINH