Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Phá đường dây làm thuốc tây giả số lượng lớn

30/08/2016 09:08 GMT+7

TTO - Các đối tượng ra hiệu thuốc, chợ thuốc tây gom mua các loại thuốc do các công ty VN sản xuất có giá rẻ, bán không chạy, gần hết hạn sử dụng rồi đem về làm giả các loại thuốc.

Công an lấy lời khai một đối tượng trong đường dây làm thuốc giả - Ảnh: L.TH.H.
Công an lấy lời khai một đối tượng trong đường dây làm thuốc giả - Ảnh: L.TH.H.

Ngày 29-8, trung tá Đinh Văn Toàn - phó đội trưởng đội 9 Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (PC46) Công an TP.HCM - cho biết ngày 25 và 26-8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP đã khám xét khẩn cấp các địa điểm có liên quan đến một đường dây sản xuất, buôn bán thuốc tây giả.

Qua đó bắt tạm giam Mai Công Phu (63 tuổi, ngụ Bình Chánh), Mai Thành Hoàng (con trai Phu, 39 tuổi, Q.Tân Phú) cùng các đối tượng Khưu Tuấn Cường (47 tuổi, ngụ Q.6), Trần Quang Bình (26 tuổi, Q.Tân Phú) và Trần Quang Sơn.

Kết quả đã phát hiện và thu giữ một số lượng lớn tân dược giả các loại cùng công cụ, phương tiện để sản xuất thuốc giả.

Sau thời gian trinh sát, theo dõi, trưa 25-8 đối tượng Hoàng bị bắt quả tang khi đang vận chuyển một thùng cactông thuốc tây từ một căn nhà trên đường Bùi Tư Toàn (P.An Lạc, Q.Bình Tân) để giao cho Cường.

Trong thùng cactông có một lượng lớn thuốc tây dạng viên con nhộng không ghi nhãn hiệu, cân nặng 25kg.

Ngay khi bị bắt, Hoàng khai 25kg thuốc con nhộng này là thuốc Ibuparavic (trị đau nhức) do Công ty Khacopharma sản xuất, Hoàng mua tại chợ thuốc tây Q.10, không có chứng từ, rồi đem về nhà ở đường Bùi Tư Toàn (nhà chị vợ Hoàng) để bóc bỏ vỉ thành thuốc không có vỉ.

Sau đó Hoàng mua vỉ thuốc trị đau nhức do nước ngoài sản xuất giao cho Cường dập thành thuốc ngoại để bán ra thị trường thu lợi.

Trong khi Hoàng đang giao thuốc cho Cường thì bị bắt giữ. Khám xét nhà Cường, công an phát hiện Sơn đang sản xuất thuốc giả nhãn hiệu Pharmaton và thuốc nhãn hiệu Di-Ansel.

Sơn khai thực hiện ép vỉ thuốc, cắt vỉ và đóng hộp thành phẩm để sản xuất thuốc giả theo yêu cầu của Cường.

Khám xét nhà vợ Phu, cơ quan công an thu giữ được bốn thùng thuốc giả thành phẩm các loại và hai thùng vỏ hộp thuốc làm giả.

Bước đầu Phu khai mua các loại thuốc tây do VN sản xuất (có giá rẻ) tại các quầy thuốc trên địa bàn TP, đem về bóc ra thành từng viên giao cho Cường để sản xuất thuốc giả. Cường thuê Bình làm bao bì giả các loại.

Tại nhà Bình, cơ quan công an thu giữ được một máy vi tính xách tay và đầu máy vi tính (CPU) dùng để tạo mẫu sản phẩm, một thùng giấy cactông bao bì tân dược dùng để làm mẫu...

Bình khai là người trực tiếp thiết kế mẫu bao bì thuốc ngoại nhập, thuê người in thành các loại bao bì, nhãn hướng dẫn sử dụng.

Khi hoàn thành, Bình giao cho Phu để sản xuất năm loại thuốc giả gồm Neo-Codion, Fugacar, Alpha Chymotrypsine Choay, Laroscorbine, Neo-Tergynan.

Theo lời khai của các đối tượng, trung bình một vỉ thuốc tây làm giả sau khi trừ các chi phí sẽ đem lại lợi nhuận 2.000 - 2.500 đồng.

Theo trung tá Đinh Văn Toàn, thời gian qua PC46 phát hiện và triệt phá nhiều vụ sản xuất thuốc tây giả, thực phẩm chức năng giả.

Thủ đoạn làm giả của các đối tượng là ra các hiệu thuốc, chợ thuốc tây gom mua các loại thuốc do các công ty VN sản xuất có giá rẻ, bán không chạy, gần hết hạn sử dụng rồi đem về làm giả các loại thuốc có hoạt chất tương tự do các công ty nước ngoài sản xuất. Hầu hết thuốc giả được các đối tượng này đem tiêu thụ ở các tỉnh.

Hàng chục loại thuốc tây bị làm giả

Các loại thuốc bị làm giả được cơ quan công an niêm phong, tạm giữ chờ xử lý gồm: 1.320 vỉ thuốc Vastarel 20mg (39.600 viên) và 1.090 vỉ thuốc Voltaren Retard 50mg (10.900 viên); 13 hộp và 380 vỉ Di-Ansel (4.060 viên); 38 hộp và 80 vỉ Pharmaton (2.280 viên); 5.600 viên Hominginmin Ginseng; 1.574 vỉ (15.740 viên) thuốc Alpha Chymotrypsine Choay, 1.380 vỉ (13.800 viên) thuốc Neo-Codion, 414 vỉ thuốc (4.140 viên) Neo-Tergynan, 15 lọ Lexomil (450 viên), 35 dây (350 viên) thuốc Neo-Tergynan; 504 hộp Laroscorbine (3.024 lọ); 450 hộp Fugacar đã đóng hộp (hộp 1 viên) và 8kg Fugacar đã đóng màng nhôm.

Ngoài ra, cơ quan công an còn niêm phong, tạm giữ 26kg vỏ hộp in hiệu các thuốc Pharmaton, Neo-Tergynan, Neo-Codion, Di-Ansel; 3,5kg màng nhôm; 81kg vỉ nhựa đựng thuốc; 242,5kg màng nhôm in hiệu Neo-Tergynan, Fugacar, Alpha Chymotrypsine Choay, Tanakan, Coramine Glucose, Vastarel, Neo-Codion; 15kg giấy hướng dẫn sử dụng thuốc hiệu Laroscorbine; 1kg tem chống hàng giả; 1kg vỏ vỉ thuốc hiệu Ibuparavic; 9.100 vỏ thuốc in hiệu các thuốc Voltaren Retard, Alpha Chymotrypsine Choay, Neo-Tergynan, Neo-Codion...

LÊ THANH HÀ (lethanhha@tuoitre.com.vn)