Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Phá đường dây bán trái phép hóa đơn hơn 1.000 tỉ đồng

17/12/2016 20:42 GMT+7

TTO - Các bị can trong vụ án đã lập nhiều công ty "ma", mua lại những công ty hoạt động không hiệu quả để tổ chức mua bán hóa đơn giá trị gia tăng trái phép cho hơn 1.000 doanh nghiệp với tổng số tiền ghi trên hóa đơn hơn 1.000 tỉ đồng.

Cơ quan ANĐT kiểm đếm tang vật thu được của vụ án
Cơ quan an ninh điều tra kiểm đếm tang vật thu được của vụ án

Ngày 17-12, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP Hà Nội cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố ba bị can Lê Thị Kim Anh (42 tuổi, trú tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ), Nguyễn Thị Thu Hương (42 tuổi, trú tại phường Giảng Võ, quận Ba Đình) và Ngô Thị Thu Huyền (32 tuổi, trú tại phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng) để điều tra hành vi mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng.

Cơ quan công an xác định từ năm 2013 đến nay, Huyền cùng Kim Anh và Thu Hương lập một số công ty “ma”, mua lại tư cách pháp nhân của một số công ty làm ăn thua lỗ với giá khoảng 100 triệu đồng/công ty. Những công ty sau khi được lập ra hoặc được mua lại này không có bất kỳ hoạt động sản xuất kinh doanh gì mà chỉ để phục vụ việc mua bán hóa đơn giá trị gia tăng.

Tại cơ quan công an, các bị can khai mỗi hóa đơn giá trị gia tăng bán cho khách, Huyền sẽ thu của khách từ 3,6 - 4,2% trên tổng tiền hàng trước thuế ghi trên hóa đơn.

Kết quả điều tra ban đầu xác định đến nay các bị can đã xuất bán hóa đơn trái phép cho hơn 1.000 doanh nghiệp với số tiền ghi trên hóa đơn ước tính hơn 1.000 tỉ đồng.

Khám xét các cơ sở tổ chức mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng, cơ quan an ninh điều tra đã thu giữ tang vật gồm hơn 200 quyển hóa đơn đã viết nội dung và chưa ghi nội dung, 14 bộ mẫu dấu của 12 công ty và hơn 1 tỉ đồng tiền mặt.

THÂN HOÀNG