Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Yêu cầu Pepsico VN kiểm nghiệm định kỳ  đối với tất cả sản phẩm

17/11/2016 19:58 GMT+7

TTO - Đó là yêu cầu  xử lý sau khi Bộ Y tế thanh tra việc thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm của Công ty TNHH nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam.

Nguồn tin Tuổi Trẻ cho biết Công ty TNHH nước giải khát Suntory Pepsico VN đã vi phạm hành chính trong việc thực hiện kiểm nghiệm định kỳ nhưng chưa đầy đủ theo quy định. Tuy nhiên, kết luận thanh tra của Bộ Y tế   cho thấy 107/107 (100%) mẫu là thành phẩm, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, bao bì chứa đựng thực phẩm được Đoàn Thanh tra lấy để kiểm nghiệm, kết quả đạt yêu cầu. 

Cụ thể, cơ quan thanh tra của Bộ Y tế kết luận: “Công ty chỉ thực hiện kiểm nghiệm định kỳ mang tính đại diện cho các dạng bao gói sản phẩm có cùng công thức và nội dung công bố”. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Nhiên, phó chánh thanh tra Bộ Y tế, cho biết việc xử phạt trên là thực hiện theo kết luận thanh tra số 198 ban hành ngày 17-11-2016. Thực tế, công ty chỉ kiểm nghiệm 1 bao bì đại diện cho các sản phẩm có cùng công thức, thay vì phải kiểm nghiệm tất cả các dạng bao bì đóng gói của cùng loại sản phẩm đó. Như vậy, việc kiểm nghiệm là chưa đầy đủ...

Kết luận thanh tra Bộ Y tế cũng cho biết PepsiCo đã có giải trình và thừa nhận có sự thiếu sót do chưa nhận thức đầy đủ về kiểm nghiệm định kỳ. 

Do đó, Công ty TNHH nước giải khát Suntory Pepsico VN bị xử phạt hành chính, áp dụng theo hình thức phạt tiền với số tiền 25 triệu đồng.

Về biện pháp khắc phục hậu quả, thanh tra Bộ Y tế yêu cầu Suntory Pepsico VN chấm dứt hành vi vi phạm nêu trên, tiến hành kiểm nghiệm định kỳ đầy đủ đối với tất cả sản phẩm của công ty theo đúng quy định của pháp luật. 

N. AN