Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Paris khốn đốn vì di dân tràn về dựng lều trại

29/10/2016 20:45 GMT+7

TTO - "Ở Paris còn khổ hơn ở 'Rừng Calais'". Đã có những di dân thốt lên như thế khi bắt đầu sống vạ vật tại thủ đô của nước Pháp. Nhưng người dân Paris cũng khốn khổ với sự nhếch nhác mới.

Người di cư Sudan tất bật dựng lều nhỏ trên đại lộ Flandres, ở quận 19 của thủ đô Paris, vào ngày 28-10 - Ảnh: AFP
Di dân người Sudan tất bật dựng lều nhỏ trên đại lộ Flandres, ở quận 19 của thủ đô Paris, vào ngày 28-10 - Ảnh: AFP

Giới chức Pháp cho biết số lượng người di cư ngủ vạ vật trên các tuyến phố của thủ đô Paris đang tăng lên nhanh chóng kể từ đầu tuần này khi khu lán trại tạm bợ và trái phép ở ngoại ô thành phố miền Bắc Calais bị xóa sổ nhanh chóng.

Navil, một người di cư Sudan kể với đài France Info rằng "sống vạ vật ở Paris hiện nay khổ hơn hồi ở 'Rừng Calais' vì ở đó còn có bác sĩ, có các tổ chức thiện nguyện đến giúp đỡ và cảnh sát ở đó gặp mặt còn nói câu chào".

Navil nói rằng không biết ở Paris sẽ ra sao. Anh ta thuộc trong số những người di cư trốn khỏi sự di dời của chính quyền Pháp vào đầu tuần này ở khu vực "Rừng Calais" phía bắc nước Pháp. Họ liều mạng tìm về thủ đô Paris với mong muốn có đông người chứng kiến để có thể không bị trục xuất khỏi Pháp.

Navil (trái) - di dân người Sudan đã tìm đến sống tạm tại Paris trước khi
Navil (trái) - di dân người Sudan đã tìm đến sống tạm tại Paris trước khi "Rừng Calais" bị phá dỡ - Ảnh: Twitter

Dọc các đại lộ đông đúc và gần một con kênh nằm ở Đông Bắc Paris, hằng trăm lều trại mới đã được người di cư dựng lên, chủ yếu là người châu Phi, với các tấm bìa cứng được trải xuống mặt đất. Giữa hai ga tàu điện ngầm Stalingrad và Jaurès tại Paris, nhiều người di cư cũng đã thức trắng đêm để dựng lều trại. 

Phó Thị trưởng Paris phụ trách các vấn đề an ninh, ông Colombe Brossel cho biết số lượng người di cư tới đây đang tăng lên nhanh chóng kể từ đầu tuần này.

Các tổ chức thiện nguyện ra giúp đỡ người di cư thừa nhận số người mới đến tăng lên hằng đêm và họ dựa vào khoảng thời gian chiều tối để tranh thủ tìm chỗ trú ngụ tạm cho mình ngay trên một số đường phố của Paris.

Chỉ trong tối 27-10, giới chức Paris đã đếm được từ 40 đến 50 lều trại mới xuất hiện, nâng tổng số lều trại của người di cư từ hôm 24-10 tính đến thời điểm hiện tại lên tới con số 700-750, tương đương khoảng 2.000-2.500 người di cư có mặt trên đường phố Paris, tăng so với mức 1.500 người vài ngày trước đó.

Một số người tình nguyện ở Paris ra lo bữa ăn sáng cho người di cư - Ảnh: Twitter
Một số người tình nguyện ở Paris ra lo bữa ăn sáng cho người di cư - Ảnh: Twitter

Hiện chính quyền Paris đang lên kế hoạch mở 2 trung tâm tiếp nhận người di cư, nhưng 2 trung tâm này chỉ có sức chứa chưa tới 1.000 giường.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve thông báo các lều trại tạm bợ được dựng lên trên đường phố Paris sẽ được phá bỏ trong những ngày tới. 

Hôm 26-10, giới chức Pháp thông báo đã hoàn tất việc phá dỡ khu lán trại "Rừng Calais", đồng thời đưa khoảng 6.000 người di cư và tị nạn sống tạm bợ ở đây đến các trung tâm tạm trú trên toàn nước Pháp.

Pháp tuyên bố hoàn tất chiến dịch dọn dẹp "Rừng Calais"

TTO - Nhà chức trách Pháp ngày 26-10 tuyên bố, chiến dịch xóa sổ trại tị nạn tạm bợ tai tiếng Calais ở nước này đã kết thúc dù gặp phải một vài sự chống đối không đáng kể.

TÚ ANH