Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Ông Trump tuyên bố ký những tài liệu 'rất ý nghĩa' trong ngày đầu

20/01/2017 20:11 GMT+7

TTO - Trước giờ tuyên thệ trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố ông đã rất sẵn sàng để "bắt đầu chương trình".

Tổng thống đắc cử Donald Trump - Ảnh: AFP
Tổng thống đắc cử Donald Trump - Ảnh: AFP

Theo đài CNN, trong bữa tiệc trưa tại khách sạn của ông ở Washington ngày 19-1, ông Trump tuyên bố với những người ủng hộ ông rằng ông đang chuẩn bị để dùng chiếc bút tổng thống để ký vào một số tài liệu "rất ý nghĩa".

Ông Trump nói: "Chúng tôi sẽ ký một số tài liệu mà sẽ rất có ý nghĩa vào ngày mai, ngay sau bài diễn văn để bắt đầu chương trình làm việc".

Ông Trump đưa ra những tuyên bố này nhiều giờ sau khi người được ông bổ nhiệm làm Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer cho biết, ông Trump có kế hoạch ký một loạt các sắc lệnh bắt đầu từ ngày thứ sáu (20-1).

Dù vậy ông Spicer cũng nói ông Trump sẽ vẫn tiếp tục giải quyết các sắc lệnh khác trong những ngày tiếp theo.

Theo các trợ lý của ông Trump, ông sẽ ký các sắc lệnh liên quan tới lĩnh vực nghi thức và hậu cần trong ngày 20-1, nhưng cũng để ngỏ khả năng có thể sẽ có những sắc lệnh liên quan tới chính sách trong 12 giờ đầu tiên ông Trump trở thành tổng thống.

Các nhà cố vấn cũng đang chờ đợi những tuyên bố từ ông Trump về nhiều lĩnh vực khác nhau, có thể trong ngày 20-1, trong hai ngày cuối tuần hoặc vào đầu tuần tới, bất kể việc ông Trump có tung ra tín hiệu nào hay không.

Theo ông Spicer những vấn đề được cho là có khả năng cao sẽ có những thay đổi lớn về chính sách là Obamacare, cuộc chiến chống IS, nhập cư và nghiêm cấm vận động hành lang.

Một trợ lý cao cấp trong quốc hội cho rằng các nghị sĩ đoán trước là ông Trump sẽ tung ra một loạt sắc lệnh liên quan tới chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare. Tuy nhiên họ nhấn mạnh việc vẫn chưa được thông tin hay cung cấp bất cứ manh mối nào cho thấy điều gì sẽ xảy đến.

 

(Bấm vào ảnh để xem đầy đủ)

Trước đó tổng thống đắc cử Mỹ nói rằng công việc của chính quyền mới sẽ chính thức bắt đầu vào thứ hai tuần tới (23-1).

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Times of London của Anh và báo Bild của Đức, ông Trump nói: "Ngày thứ nhất - tôi sẽ coi đó là ngày thứ hai mà không phải thứ sáu hay thứ bảy. Ý tôi là ngày làm việc đầu tiên của tôi sẽ là ngày thứ  2 vì tôi không muốn ký và rồi để nó bị lẫn lộn giữa rất nhiều hội hè chúc tụng".

Trong khi đó các cố vấn của ông Trump lại cố tìm cách bác bỏ thông tin này. Ông Spicer liên tục khẳng định rằng ông Trump và chính quyền của ông sẽ lập tức làm việc tích cực ngay từ ngày thứ sáu (20-1) sau khi ông Trump nhậm chức vào buổi trưa và sẽ làm việc xuyên suốt cả những ngày cuối tuần.

Ông Donald Trump đến Washington sẵn sàng bắt tay vào việc

TTO - Tổng thống đắc cử Donald Trump đã chuẩn bị sẵn sàng để bắt tay vào công việc trong ngày đầu tiên 20-1 (theo giờ Mỹ) ở Nhà Trắng.

​Rạng sáng 21-1, ông Donald Trump đọc diễn văn nhậm chức

TTO - Rạng sáng 21-1, tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ có diễn văn nhậm chức. Tuy nhiên, từ 21g30 ngày 20-1, lễ tuyên thệ nhậm chức đã bắt đầu.

D.KIM THOA