Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Ông Trump đề cử hai phụ nữ vào nội các

24/11/2016 10:05 GMT+7

TTO - Tổng thống đắc cử Donald Trump vừa thêm hai phụ nữ vào đội hình chính quyền tương lai của ông.

Bà Nikki Haley (phải) và bà Betsy DeVos - Ảnh: VOA
Bà Nikki Haley (phải) và bà Betsy DeVos - Ảnh: VOA

Cụ thể, nữ chính trị gia Betsy DeVos, 58 tuổi, được chọn vào vị trí bộ trưởng Giáo dục trong khi thống đốc bang South Carolina, bà Nikki Haley sẽ làm đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ), theo BBC.

Việc bộ nhiệm cả hai chức vụ trên còn phải được Thượng viện Mỹ thông qua.

"Dưới sự lãnh đạo của bà Betsy DeVos, chúng ta sẽ cải tổ hệ thống giáo dục Mỹ và phá bỏ sự quan liêu đang kìm hãm những đứa trẻ của chúng ta, để có thể đạt đến một hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới và sự lựa chọn trường học cho tất cả các gia đình” - ông Trump tự tin tuyên bố.

Về bà Haley, ông Trump khẳng định bà sẽ là “một lãnh đạo tuyệt vời đại diện cho chúng ta trên trường quốc tế”.

Bà DeVos, cũng là một doanh nhân và nhà hoạt động giáo dục tại bang Michigan, đã chấp nhận đề nghị trên. Trước đó, cả bà DeVos và Haley đều phản đối ông Trump, thậm chí gọi ông là "kẻ chỏ mũi vào chuyện người khác".

Theo giới quan sát, các nhà ngoại giao quốc tế đã phải tra Google để tìm hiểu thêm về quan điểm bà Haley đối về các vấn đề đối ngoại và LHQ.

Tuy nhiên việc bổ nhiệm bà Haley cho thấy ông Trump dường như nghiêm túc hơn về vấn đề này bởi một số nhà ngoại giao trước đó lo ngại ông có thể hạ cấp vị trí đại sứ tại LHQ khỏi cấp bộ trưởng.

Một số khác cho rằng việc bổ nhiệm bà Haley, một người gốc Ấn, nhằm xua tan sự chỉ trích đối với những bình luận gây chia rẽ của ông Trump về người nhập cư và các cộng đồng thiểu số, cũng như là các cáo buộc phân biệt giới tính trong chiến dịch tranh cử của ông trùm bất động sản này.

Trong khi đó, cựu ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa, ông Ben Carson cũng đã chấp thuận đề cử của ông Trump vào cương vị Bộ trưởng Nhà ở và Phát triển Đô thị, theo báo Wall Street Journal. 

Trong vòng bầu cử sơ bộ, ông Carson, 65 tuổi, bác sĩ phẫu thuật thần kinh nghỉ hưu, đã từ bỏ cuộc đua do tỉ lệ ủng hộ quá thấp và quay sang ủng hộ nhà tỷ phú Mỹ.

TRẦN PHƯƠNG