Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Ông Paul Ryan tái đắc cử chủ tịch Hạ viện Mỹ

04/01/2017 06:35 GMT+7

TTO - Các nghị sĩ Mỹ ngày 3-1 đã bỏ phiếu ủng hộ ông Paul Ryan tiếp tục giữ cương vị chủ tịch Hạ viện Quốc hội Mỹ. 

Ông Paul Ryan tái đắc cử chủ tịch Hạ viện Mỹ - Ảnh: Reuters
Ông Paul Ryan tái đắc cử chủ tịch Hạ viện Mỹ - Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AFP, với tỉ lệ phiếu bầu 239/189, ông Ryan tiếp tục giữ cương vị chủ tịch Hạ viện trong 2 năm tới. Sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, ông Ryan đã thông báo tin vui này trên tài khoản Twitter.  

Việc ông Ryan, người từng là ứng cử viên phó tổng thống đảng Cộng hòa năm 2012, tái đắc cử chủ tịch Hạ viện đã đánh dấu một chiến thắng mới với vị dân biểu này.

Trong giai đoạn tranh cử tổng thống Mỹ vừa qua, ông Ryan từng xung đột gay gắt với tổng thống đắc cử Donald Trump.

Tuy nhiên một tuần sau khi ông Trump giành chiến thắng trước bà Clinton, ông Ryan khẳng định ông và ban lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã "đồng thuận với tổng thống đắc cử của chúng ta".

Tuy nhiên trên thực tế, rõ ràng ông Ryan vẫn giữ quan điểm xung đột với ông Trump trong nhiều vấn đề chính sách, về cách ông Trump công kích những đối thủ của mình và cả những lời bình luận của ông Trump về phụ nữ.  

Việc chiếm đa số ghế của đảng Cộng hòa ở cả lưỡng viện Quốc hội Mỹ sẽ tạo điều kiện mở đường cho ông Trump có thể thực thi những vấn đề đã nêu ra trong kế hoạch hành động của ông.

Ông Trump và những người Cộng hòa có vẻ như đồng thuận khá cao với lộ trình sẽ thay thế luật chăm sóc sức khỏe do tổng thống Barack Obama phê chuẩn, việc xây dựng bức tường (hay hàng rào) ở biên giới với Mexico và việc cắt giảm thuế mạnh tay.

D. KIM THOA