Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Nóng rát cổ họng

03/01/2009 00:00 GMT+7

TTO - Cách đây ba tuần tôi thấy cổ họng và vùng ức liên tục nóng như kiểu vừa uống rượu hay như ăn kẹo bạc hà thật cay, rất khó chịu kèm theo hơi ran ở ngực trái. Tôi đi khám ở Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa và bác sĩ chẩn đoán đau thượng vị, cho đi nội soi dạ dày, thực quản nhưng không thấy viêm loét gì.

Sau đó bác sĩ cho đi chụp tim phổi, kết quả cũng tốt. Không tìm ra nguyên nhân, bác sĩ chuyển sang khoa tai mũi họng nội soi, kết quả là viêm họng mãn tính (vì tôi là giáo viên). Nhưng lúc đi khám tôi không thấy đau họng, không ho, không đau rát. Về nhà uống thuốc viêm họng tôi thấy cũng không đỡ nóng. Sau vài ngày lại thấy nóng và tê mát trong lỗ tai, hốc mũi (như kiểu sau khi bôi dầu nóng, rồi ngồi trước quạt).

Một tuần sau tôi lại vào bệnh viện khám tiếp thì một bác sĩ nội chẩn đoán bị rối loạn thần kinh thực vật. Xin hỏi hiện tượng trên là bệnh gì?

Hoài Thanh

- Trả lời của Phòng mạch online:

Nóng rát cổ họng và sau xương ức là triệu chứng thường gặp trong bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản. Tùy theo từng giai đoạn khác nhau, mức độ biểu hiện của bệnh sẽ khác nhau. Có thể khi nội soi không thấy viêm hoặc loét dạ dày nhưng vẫn có hiện tượng trào ngược.

Trên thực tế, trong giai đoạn điển hình thường bệnh nhân có triệu chứng ợ hơi và ợ chua, nội soi sẽ thấy hạ họng và thanh quản đỏ, hai sụn phễu ở thanh quản sẽ đỏ và phù nề, đặc biệt ở nếp giai phễu (chỗ nối giữa hai sụn phễu).

Tuy nhiên, trường hợp của anh đã nội soi dạ dày và khám chuyên khoa tai mũi họng không phát hiện được bệnh, có thể anh cần khám lại một lần nữa với các bác sĩ nhiều kinh nghiệm hơn hoặc hội chẩn giữa các bác sĩ, đồng thời anh có thể khám thêm chuyên khoa tim mạch để loại trừ một số vấn đề về bệnh lý mạch vành.

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn.

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

B.CHÂU thực hiện

Th.S-BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG