Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Nội lực doanh nghiệp quyết định quá trình hội nhập

01/12/2016 20:01 GMT+7

TTO - Các doanh nghiệp cho rằng Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể bị trì hoãn, song điều đó sẽ không tác động đến quá trình hội nhập quốc tế của doanh nghiệp VN.

Ngày 1-12, tại buổi thảo luận chủ đề “Trumponomics: Những ứng biến của doanh nghiệp Việt” do CLB Doanh nghiệp dẫn đầu (LBC) tổ chức tại TP.HCM, các doanh nghiệp cho rằng Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể bị trì hoãn ngay khi Mỹ chuyển giao chính quyền mới, song điều đó sẽ không tác động đến quá trình hội nhập quốc tế của doanh nghiệp VN.

Ông Nguyễn Thể Hà, cố vấn đầu tư Công ty Bùi Văn Ngọ, cho rằng thậm chí việc TPP bị trì hoãn theo dự kiến còn là cơ hội tốt cho doanh nghiệp VN.

Theo lộ trình, nếu TPP được thông qua thì đầu năm 2018 sẽ có hiệu lực, nhưng thực tế số doanh nghiệp VN sẵn sàng để đáp ứng các tiêu chuẩn cho cuộc chơi TPP lại chưa nhiều. Nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thể nâng cao chất lượng sản xuất, quản trị. 

Quá trình thực hiện TPP chậm lại giúp doanh nghiệp có điều kiện hoàn thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm, đưa sản xuất vào hội nhập. “Có TPP hay không cũng không tác động nhiều quá trình hội nhập quốc tế của doanh nghiệp VN, điều quan trọng là nội lực của doanh nghiệp đến đâu”, ông Thể Hà nói.

Trước đó, chuyên gia kinh tế cao cấp Huỳnh Bửu Sơn cho biết chính sách kinh tế của tổng thống Mỹ mới sẽ xây dựng nhiều hàng rào thương mại, bảo hộ thị trường nước Mỹ, do đó hàng hóa VN xuất khẩu sang thị trường này sắp tới sẽ khó khăn.

“Trong tuyên bố ngay sau khi thắng cử, tân tổng thống Mỹ nói sẽ rút khỏi TPP và đàm phán lại Hiệp định thỏa thuận thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) trong 100 ngày đầu tiên đảm nhận chức tổng thống”, chuyên gia Huỳnh Bửu Sơn nói thêm.

N.BÌNH