Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Níu kéo để... đay nghiến, nên không?

15/10/2016 13:19 GMT+7

TTO - Trong một cuộc nói chuyện với bạn bè thân, chị đưa ra giả thiết và hùng hồn phát ngôn: “Với chồng ấy hả, nếu tôi biết lão ấy ngoại tình, lão xin tha thứ, tôi không tha, nhưng cũng không ly dị với lão, giữ lão ta bên mình để đay nghiến”.

Tất nhiên, sau phát ngôn ấy có nhiều ý kiến góp ý, bình luận. Mỗi người một ý và một lý do để ủng hộ hoặc không.

Chị ủng hộ thì cho rằng cách “trả thù” tốt nhất cho tội thiếu chung thủy chính là để người gây ra lỗi với mình không yên ổn mà sống - vì “buông lão ta ra thì có khác gì đầu hàng con nhỏ kia, tình nguyện “dâng” chồng cho nó” - một chị nói.

Còn người phản đối thì cho rằng như thế lão ta khổ nhưng chưa chắc sẽ còn yêu thương, tôn trọng mình và quan trọng hơn, làm vậy chính mình cũng khổ, ngày qua tháng lại bản thân sẽ thành người hằn học, xấu xí không chừng!

Đay nghiến người đầu ấp tay gối dù với lỗi lầm gì cũng là điều... cay đắng cho cả hai. Một chị khẳng định từng chứng kiến nhiều người trở thành con người khác, thiếu hẳn nụ cười, trong lòng lúc nào cũng phừng phừng lửa giận vì cảm thấy chồng hoặc vợ của mình thật gai mắt, chỉ vì người ấy có lỗi lầm gì đó mình không buông ra được.

Không bỏ qua lỗi lầm trong khi không thể rời xa họ hoặc chủ động giữ họ lại để mặt nặng mày nhẹ những tưởng là cách trả thù êm ái, lâu dài, nhưng người trong cuộc thường quên rằng: chơi dao có ngày đứt tay.

Con dao thù hận ở trong lòng mình với chủ đích cắt cứa người kia, để họ phải khổ, nhưng thực sự bản thân đâu có vui sướng gì. Một cái tát vào ai đó, họ đau đó, nhưng bàn tay mình cũng đau vậy.

Nghĩ cho cùng, ai chẳng có lúc lỗi lầm. Có những vết thương sẽ liền miệng vì nghĩ tới nghĩ lui tình nghĩa nhiều năm, vì muốn con cái được đủ đầy ba mẹ mà bỏ qua để đi tiếp một cách đầy trân trọng.

Nhưng, có lắm câu chuyện buồn như “ông ăn chả, bà ăn nem”, khiến cả hai bị tổn thương mà con cái cũng thiếu điểm tựa. Do vậy, tốt nhất là đừng để chuyện đó xảy ra.

Một phát biểu trung dung trong cuộc trò chuyện được đưa ra: Nếu thấy không thể bao dung và không tin tưởng người kia có thể thay đổi, không chấp nhận được nhau nữa thì không nên giữ lại mối quan hệ đó.

Cuộc sống có nhiều lối đi, đích đến có thể là vực thẳm, đường cùng và cũng có nhiều nơi là ánh sáng. Tha thứ đôi khi là bỏ qua để đi tiếp, nhưng lắm lúc là cởi sợi dây trói thù hận ai đó đang buộc vào chính mình.

LƯU ĐÌNH LONG