Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Những điều cần biết về vitamin E

30/11/2016 08:30 GMT+7

Một trong những vitamin cần được cung cấp đủ hằng ngày là vitamin E, còn gọi là alpha-tocopherol.

Đây là vitamin tan trong dầu mỡ (giống như vitamin A, D, K) và có một số chức năng đối với cơ thể như bảo vệ màng các tế bào, điều hòa quá trình biến dưỡng một số chất sinh học cần thiết đối với cơ thể.

Liều sử dụng vitamin E?

Tác dụng của vitamin E khác nhau tùy thuộc vào liều lượng sử dụng, sự chuyển hóa và hấp thu trong cơ thể mỗi người. Liều lượng nhỏ vitamin E khoảng 15-45 IU mỗi ngày được xem là cần thiết để phòng ngừa thiếu vitamin E (theo khuyến nghị về dinh dưỡng của Mỹ - RDA thì liều lượng dự phòng mỗi ngày là 15 IU vitamin E; 1 đơn vị quốc tế IU bằng 1 mg dl-alpha-tocopheryl acetate). Liều lớn được xem là cần thiết để phòng ngừa bệnh thoái hóa. Còn liều cao hơn nữa (tới 3.200 IU mỗi ngày) có thể đem lại một số lợi ích chữa bệnh nhưng cần nghiên cứu thêm. Các nghiên cứu cho thấy vitamin E hầu như không độc, không gây biến dị gen hoặc ung thư.

Thiếu vitamin E có thể gặp ở trẻ đẻ non, người lớn bị cắt túi mật. Khi thiếu vitamin E kéo dài sẽ có các triệu chứng thần kinh như: thất điều, yếu cơ, rung giật nhãn cầu, xúc giác giảm nhạy cảm. 

Nếu dùng vitamin E liều cao (trên 3000 IU mỗi ngày) có thể gây rối loạn tiêu hóa: buồn nôn, đầy hơi, đi lỏng. Tiêm tĩnh mạch liều cao có thể gây tử vong.

Vitamin E có làm tăng khả năng sinh sản?

Được phát hiện từ năm 1922, khi đó vitamin E đã được chứng minh có vai trò quan trọng trong hoạt động sinh sản của động vật. Chuột thí nghiệm khi thiếu chất sau đó được xác định vitamin E, không thụ thai để sinh con được. Bởi vậy, vitamin E được đặt tên là tocopherol, theo tiếng Hy Lạp có nghĩa “có khả năng thụ thai”.

Mặc dù cho tới nay, người ta không rõ tác dụng vừa kể của vitamin E trên người nhưng nhiều biệt dược vẫn ghi trong phần chỉ định của thuốc: “hỗ trợ điều trị vô sinh” dựa vào kết quả thấy rất rõ tác dụng trên súc vật. 

Như vậy, vitamin E chỉ có tác dụng hỗ trợ và cần lưu ý, việc tăng khả năng sinh sản ở phụ nữ phải dựa vào biện pháp thích hợp nhất trong nhiều biện pháp, trong đó có dùng nhiều loại thuốc khác nhau. 

Đối với phụ nữ, ngoài việc dùng vitamin E hỗ trợ chữa và phòng sẩy thai, rối loạn  kinh nguyệt, người ta còn dùng vitamin này để chữa tác dụng phụ gây cương vú ở phụ nữ dùng thuốc ngừa thai. Dùng thuốc ngừa thai loại uống thực chất là đưa vào cơ thể người phụ nữ các dẫn chất hormone sinh dục nữ và thuốc ngừa thai loại này có thể gây một số tác dụng phụ, trong đó có phản ứng làm cương vú đau. Người ta ghi nhận hằng ngày uống 2 lần, mỗi lần 400 IU (tức 400 mg) vitamin E có thể giúp phụ nữ giảm cương vú gây đau khi dùng thuốc ngừa thai.

Vitamin E có phải là chất chống oxy hóa?

Đối với vitamin E còn phải kể thêm tác dụng mới phát hiện gần đây. Vào đầu những năm 1990, các nhà khoa học phát hiện vai trò quan trọng của vitamin E trong việc bảo vệ cơ thể, chống lại các phản ứng oxy hóa có hại do các gốc tự do có ở tế bào. 

Vitamin E được xem là vitamin chống oxy hóa giống như vitamin C, bêta-caroten (tức tiền vitamin A) giúp chống quá trình lão hóa đối với cơ thể con người. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy nếu hàng ngày ta dùng thực phẩm giàu các chất chống oxy hóa thiên nhiên như vitamin E, vitamin C, bêta caroten có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bệnh tim mạch, bệnh đục thủy tinh thể…

Vitamin E có trong các loại thực phẩm nào?

Các loại thực phẩm giàu vitamin E có thể kể đến như: mầm các loại hạt ngũ cốc, giá sống, một số loại rau, trong các hạt nhiều dầu như mè, đậu phộng, đậu nành, hạt hướng dương… Ta có thể ăn các loại thực phẩm vừa kể để có nhiều vitamin E. Vitamin E được chiết ra từ dầu mầm lúa mì, nhưng phần lớn các nguồn bổ sung vitamin E tự nhiên hiện nay được tách ra từ dầu thực vật, thông thường là dầu đậu nành.

Trong trường hợp nghi ngờ thiếu, cần phải bổ sung vitamin E, ta có thể bổ sung hằng ngày 1 viên vitamin E 400mg (tức 400 IU) và nếu không có chỉ định của bác sĩ thì nên uống cách quãng, uống vài tuần nghỉ vài tuần, sau đó tiếp tục. Vì là vitamin tan trong dầu, ta nên uống vitamin E cùng với hoặc ngay sau bữa ăn để nhờ chất béo của thức ăn giúp thuốc hấp thu.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông - Giáo dục Sức khỏe TP.HCM