Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Nhiều nghi vấn trong vụ ngộ độc, 7 người tử vong

15/02/2017 09:31 GMT+7

TTO - Một vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng tại tỉnh Lai Châu làm 7 người tử vong, 24 người nhập viện cấp cứu. Các nạn nhân đã ăn cơm, uống rượu và ăn một loại kẹo do Trung Quốc sản xuất.

Bệnh nhân vụ ngộ độc đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Phong Thổ chiều 14-2  - Ảnh: H.Giang
Bệnh nhân vụ ngộ độc đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Phong Thổ chiều 14-2 - Ảnh: H.Giang

Tính đến 19g ngày 14-2 đã có tổng cộng 31 người bị cấp cứu do ngộ độc, trong đó có 20 người cấp cứu ở huyện và tỉnh, 11 người điều trị ở cơ sở. Nguyên nhân ban đầu nghi là ngộ độc thực phẩm.

Tử vong cực nhanh

Theo báo cáo của UBND tỉnh Lai Châu, hôm 10-2 vừa qua gia đình ông Phu Vần Lèng (60 tuổi, ở xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, Lai Châu) tổ chức ăn cơm uống rượu, sau khi ăn uống ông Lèng có biểu hiện buồn nôn, đau đầu và tử vong lúc 22g cùng ngày.

Sau khi ông Lèng qua đời, gia đình tổ chức đám tang và dân bản đến chia buồn ăn cơm, uống rượu, ăn kẹo vào các ngày 11-2 đến 13-2, đến 13-2 có nhiều người cùng có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, đồng tử giãn to.

Có 6 người gồm Chang Mờ Giá (55 tuổi), Chang A Bù (38 tuổi), Ly Xá De (35 tuổi), Chang A Lù (50 tuổi), Ma Già Pô (39 tuổi) và Chang Di Xa (35 tuổi )tử vong.

Các nạn nhân tử vong trên đường đi cấp cứu, tử vong tại nhà hoặc khi đang làm nương, người gần nhất là tử vong lúc 22g đêm 13-2 khi đang trên đường đi cấp cứu.

Nhiều nghi vấn

Theo ông Đỗ Văn Giang, giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lai Châu, cơ sở đang điều trị cho 8 người ngộ độc, tình trạng các bệnh nhân đang dần tốt lên. Tại Bệnh viện huyện Phong Thổ cũng đang có nhiều người điều trị.

Ông Giang cho rằng các nạn nhân đã ăn cơm, uống rượu, ăn một loại kẹo do Trung Quốc sản xuất và có thể các nạn nhân đã bị ngộ độc rượu.

Tuy nhiên, một chuyên gia ở Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết ngộ độc rượu có thể tử vong ngay nếu uống rất nhiều, những người ngộ độc rượu có chứa cồn công nghiệp cũng có thời gian hôn mê, nhưng triệu chứng ở 7 người tử vong vừa qua đều không thấy tình trạng hôn mê hoặc các dấu hiệu ngộ độc rượu chứa cồn công nghiệp như thông thường.

Vậy trong rượu có chứa gì (được biết rượu này được mua ở xã Sì Lờ Lầu cùng huyện) và chưa kể loại kẹo mà các nạn nhân đã ăn.

Hỗ trợ Lai Châu tìm độc chất

Ngay trong ngày 14-2, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã cử đoàn chuyên gia đi Lai Châu hỗ trợ xử lý vụ việc.

Ông Nguyễn Thanh Phong, cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, cho biết cho đến nay chưa thể đánh giá nguyên nhân vụ việc, trong đoàn chuyên gia có bác sĩ của Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, đang đẩy nhanh xét nghiệm tìm độc chất gây tử vong và nhập viện hàng loạt.

Ông Phong cũng đánh giá đây là vụ ngộ độc nghiêm trọng. Tại Lai Châu chưa có vụ ngộ độc thực phẩm nào có nhiều người tử vong cùng lúc và nhanh như vậy.

LAN ANH