Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Người Việt ở Cali mệt mỏi vì lụt

23/02/2017 09:57 GMT+7

TTO - Trận lụt được xem là lịch sử ở bang California (Mỹ) đang ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn người Việt ở San Jose.

Nhân viên cấp cứu dùng xuồng chở một số cư dân gốc Á ở San Jose khỏi nơi bị lụt - Ảnh: AP
Nhân viên cấp cứu dùng xuồng chở một số cư dân gốc Á ở San Jose khỏi nơi bị lụt - Ảnh: AP

Hàng chục ngàn người dân tại thành phố San Jose, phía bắc bang California, đã phải sơ tán trong ngày 22-2 sau khi một trận lũ lớn nhất trong 100 năm trở lại đây gây ngập nhiều khu dân cư và vô hiệu hóa một tuyến đường cao tốc trọng yếu. 

Xa lộ liên bang 101 bị đóng cả hai chiều giao thông ở đoạn nằm về phía Nam thành phố San Francisco vì nước tràn lên mặt đường. Thậm chí cơ quan chức năng cho biết chưa rõ khi nào xa lộ huyết mạch dẫn vào vùng Silicon Valley này có thể được mở lại.

Chính quyền địa phương đã ban bố lệnh sơ tán bắt buộc đối với khoảng 14.000 dân và ra khuyến cáo sơ tán đối với khoảng 22.000 người khác đang sinh sống tại các khu vực ngập lụt.

Chính quyền yêu cầu người dân chỉ đem theo những vật dụng cần thiết như thú cưng, thuốc thang và đến trú tạm tại các trung tâm di tản càng nhanh càng tốt.

Trong đêm 21-2. nhân viên của chính quyền địa phương đã đến gõ cửa từng nhà dân để yêu cầu di tản lên vùng đất cao hơn vì sông suối và các đập nước tràn bờ và khiến nước ngập đến ngực trong một số khu dân cư.

Tính đến cuối ngày 21-2, lực lượng cứu hộ đã giải cứu hơn 200 người dân. Được biết, trận lũ lịch sử này ảnh hưởng tới một khu vực lớn có khoảng 1 triệu dân sinh sống. 

Lệnh sơ tán khẩn cấp được ban bố sau khi nước Lạch Coyote dâng cao chạm mốc lịch sử 4,1m, cao hơn mức báo động lũ khoảng 1m.

Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ cho biết đây là trận lũ tồi tệ nhất tại San Jose kể từ năm 1997. Tình hình diễn biến tồi tệ sau khi nước dâng cao gây tràn bờ do mưa lớn kéo dài trong suốt 3 ngày từ 19 đến 21-2. 

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 21-2, Thị trưởng San Jose Sam Liccardo thừa nhận chính quyền thành phố đã không dự đoán được đúng mức cường độ của đợt lũ và chậm chạp trong công tác tổ chức sơ tán người dân.

Vấn đề khiến gây lo lắng hiện nay là tình trạng nhiễm bẩn có thể gây ảnh hưởng sức khỏe sau khi lũ rút bởi nước lũ đã kéo theo rác rến và chảy qua những nơi có chất gây ô nhiễm.

Một người tình nguyện đẩy các bao cát làm
Một người tình nguyện đẩy các bao cát làm "đê chắn" cho một ngôi nhà bị ngập lụt ở San Jose ngày 21-2 - Ảnh: Reuters
Xe ngoài đường bị ngập gần hết ở San Jose vào ngày 21-2 - Ảnh: Reuters
Xe ngoài đường bị ngập gần hết ở San Jose vào ngày 21-2 - Ảnh: Reuters
Cơ quan chức năng ở San Jose dùng xuồng đưa người dân đến nơi an toàn vào ngày 21-2 - Ảnh: Reuters
Cơ quan chức năng ở San Jose dùng xuồng đưa người dân đến nơi an toàn vào ngày 21-2 - Ảnh: Reuters
HOÀNG DUY LONG