Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Người đánh công nhân vệ sinh do bị nhắc phạm bao nhiêu lỗi?

22/06/2017 09:28 GMT+7

TTO - Vụ hành hung thương tâm xảy ra tại Hà Nội khi nữ công nhân vệ sinh môi trường nhắc nhở người bán hàng đổ rác đúng nơi quy định. Xử sao?

Nữ công nhân vệ sinh môi trường bị đánh đến ngất tỉnh vì nhắc nhở đổ rác đúng quy định - Ảnh: Người dân cung cấp
Nữ công nhân vệ sinh môi trường bị đánh đến ngất tỉnh vì nhắc nhở đổ rác đúng quy định - Ảnh: Người dân cung cấp

Ai cũng hiểu rõ hành vi vứt rác bừa bãi thể hiện ý thức bảo vệ môi trường chưa cao, gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng những người xung quanh…

Thế nhưng, rất nhiều người có thói quen tiện đâu vứt đấy.

Vứt rác bừa bãi phạt từ 3-5 triệu đồng

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, vào tối 15-6, khi đang thu gom rác qua khu vực số nhà 24 phố Hàng Muối (thuộc phường Lý Thái Tổ), thấy một phụ nữ để rác bừa bãi, một nữ công nhân vệ sinh môi trường có nhắc nhở.

Sau đó, người phụ nữ đã kéo theo một người đàn ông tới hành hung khiến nữ công nhân bất tỉnh. Hai người hành hung là vợ chồng bà Phạm Thị Bích Diệp và nữ công nhân bị hành hung là chị Trần Thị Thanh.

Theo các bác sĩ tại bệnh viện Thanh Nhàn, chị Thanh nhập viện với chẩn đoán tổn thương não. Sau khi được điều trị, kết quả chụp cắt lớp cho thấy chưa phát hiện tổn thương não, tình trạng người bệnh hiện đã ổn định hơn.

Luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: “Việc bà Phạm Thị Bích Diệp không đổ rác đúng nơi quy định là vi phạm pháp luật theo Nghị định số 155/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường”.

Trường hợp của bà Phạm Thị Bích Diệp, phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định.

LS Quynh cho biết thêm, đối  với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị và hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị sẽ bị phạt 5-7 triệu đồng.

Đối với hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Làm rõ hành vi cố ý gây thương tích 

Nhiều bạn đọc bày tỏ quan điểm của mình về hành vi của vợ chồng bà Phạm Thị Bích Diệp là hành vi chống đối, hành hung người đang thi hành công vụ.

Tuy nhiên, Luật sư Quynh giải thích, hành vi chống  người đang thi hành công vụ chỉ áp dụng trong tường hợp cá nhân hay tổ chức đó hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

Trường hợp công nhân Trần Thị Thanh là thuộc công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội.

“Chị Thanh có quyền làm đơn gửi cơ quan chức năng xem xét có dấu hiệu hành vi cố ý gây thương tích hay không  theo điều 104 của Bộ Luật Hình sự” - LS Quynh nói.

  • Nghe ý kiến luật sư Quynh:

Để khởi tố vụ án cần có kết quả giám định chị Thanh bị tổn thương bao nhiêu % sức khỏe. Để xem xét hành vi có mang tính chất côn đồ hay không thì các cơ quan điều tra, cơ quan chức năng phải có trách nhiệm làm rõ nếu như người bị hại có yêu cầu khởi kiện.

Gắn kết xã hội kém

Theo Tiến sĩ xã hội học Phạm Thị Thúy, câu chuyện người công nhân vệ sinh môi trường bị đánh khi nhắc nhở người dân đổ rác đúng nơi quy định là cảnh báo việc gắn kết cộng đồng trong xã hội ta ngày càng kém.

“Từ lâu, đặc trưng văn hóa người Việt Nam là mang tính cộng đồng. Tuy nhiên, liệu nhận xét đó còn bền vững hay không qua những câu chuyện như: ngoài đường có người bị tai nạn nhưng người dân lại thờ ơ, người lao công nhắc đổ rác đúng qui định lại hành hung... Việc giáo dục đạo đức con người trong gia đình và nhà trường về lòng tôn trọng, lòng nhân hậu thực sự có đúng cách và quan tâm đúng mức? ” - TS Thúy băn khoăn.

  • Nghe ý kiến TS Phạm Thị Thúy: 

Trên thực tế, ở tất cả các cấp đều chương trình giáo dục đạo đức nhưng phần lớn các em chỉ vùi đầu học những môn để chạy theo thành tích hơn là học những môn về đạo đức.

Khi được giáo dục đạo đức một cách đầy đủ thì con người thấy rõ trách nhiệm, vai trò trong việc bảo vệ an toàn cho mình, cho mọi người và cho môi trường xung quanh. 

Tính cố kết cộng đồng thực sự đang báo động khi người dân cảm thấy e ngại mỗi khi ra tay giúp đỡ một ai đó bị tai nạn trong cộng đồng. Nguyên nhân này có thể do:

Thứ nhất, người dân sợ đối mặt những rắc rối, hệ lụy liên quan đến pháp luật  khi tham gia cứu giúp người bị nạn ngoài đường.

Thứ hai, cuộc sống hiện nay quá bận rộn, đồng thời còn phải đối mặt với nhiều áp lực từ công việc, gia đình…làm cho họ không có thời gian lo lắng chuyện của người khác.

 TS Phạm Thị Thúy

 

 

 

 

 

VÕ HƯƠNG - XUÂN MAI