Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Người bị câm điếc được phát hành và sử dụng thẻ

16/09/2016 14:52 GMT+7

TTO - Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản gửi Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN (Vietcombank) về việc phát hành thẻ cho người khuyết tật.

Theo đó, cơ quan này khẳng định việc chi nhánh Vietcombank từ chối phát hành thẻ cho khách hàng bị câm điếc bẩm sinh tại Hà Nội là ý kiến cá nhân của cán bộ Vietcombank chứ không phải quy định của Ngân hàng nhà nước.

Bởi theo quy định tại thông tư 19 năm 2016 của Ngân hàng Nhà nước quy định về hoạt động thẻ ngân hàng và Bộ luật dân sự năm 2005, những người khuyết tật (bị câm điếc) không nằm trong diện mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự. Do đó họ vẫn thuộc đối tượng được xem xét để phát hành và sử dụng thẻ.

Với quy định trên, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Vietcombank khẩn trương kiểm tra lại thông tin báo chí vừa phản ánh về việc cán bộ của Vietcombank từ chối phát hành thẻ cho khách hàng bị câm điếc.

Đồng thời, phía Vietcombank phải thực hiện theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động thẻ, tức là người bị câm điếc vẫn được phát hành và sử dụng thẻ.

L.THANH