Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Ngoại trưởng Nhật Bản cam kết xử lý nghiêm kẻ giết bé Linh

14/04/2017 23:07 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida gửi lời chia buồn tới đại diện Việt Nam về vụ bé Lê Thị Nhật Linh bị sát hại tại Nhật Bản từ cuối tháng trước.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida - Ảnh: Kyodo

Theo TTXVN, ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida gửi lời chia buồn trước cái chết của bé Lê Thị Nhật Linh. 

"Vụ việc vô cùng đau đớn. Tôi muốn gửi lời cảm thông sâu sắc nhất của mình", Kyodo ngày 14-4 dẫn lời Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida nói với Bộ trưởng Kế hoạch và đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng. 

Ông Kishida nhắc đến việc bé Lê Thị Nhật Linh bị sát hại tại tỉnh Chiba, bày tỏ lời chia buồn trong buổi làm việc với Bộ trưởng Dũng. 

Ngoại trưởng Nhật Bản cho hay ông mong muốn cảnh sát Nhật Bản nhanh chóng làm sáng tỏ vụ việc, đồng thời cam kết sẽ xử lý nghiêm minh kẻ có tội trước pháp luật.

Trong khi đó, chiều 14-4, các nhà báo của Hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo tại Việt Nam đã đến xã Tân Dân, huyện Khoái Châu tỉnh Hưng Yên thăm hỏi gia đình cháu Linh - cháu bé người Việt vừa bị sát hại tại Nhật Bản. 

Các nhà báo Nhật Bản đã trực tiếp đến thăm hỏi và động viên, chia sẻ với mất mát to lớn của gia đình nạn nhân đồng thời thông tin tới gia đình kết quả bước đầu cơ quan chức năng đã bắt được nghi phạm giết bé Linh tại Nhật Bản.

Các nhà báo cho biết vụ việc đang được phía Nhật bản tiếp tục làm rõ và sẽ sớm xử lý nghiêm minh theo pháp luật. 

Anh Lê Anh Hào, cha cháu Linh cho biết: khoảng 5 giờ sáng 14-4, phía cảnh sát Nhật Bản đã gọi điện trực tiếp cho anh để thông báo đã xác định được nghi phạm sát hại cháu Linh.

Anh Hào vô cùng bàng hoàng khi nghe thông tin về nhân thân của nghi phạm Yasumasa Shibuya - Hội trưởng hội phụ huynh của ngôi trường nơi cháu Linh học, cũng là người chịu trách nhiệm trông coi cho các cháu trên đường từ nhà đến trường.

Anh Hào cho biết: Anh sẽ sang Nhật Bản để phối hợp với cảnh sát trong việc điều tra vụ án sát hại cháu Linh vào 16-4 tới.

Sáng sớm nay nhà chức trách Nhật Bản đã bắt giữ Shibuya Yasumasa, 46 tuổi, do nghi liên quan đến vụ sát hại bé Nhật Linh cuối tháng trước.

Người này sống ở chung cư cách nhà Linh khoảng 300m, là chủ tịch hội phụ huynh ở trường mà bé theo học. 

Kết quả giám định cho thấy ADN của Shibuya trùng khớp với ADN trên các đồ vật của Linh được tìm thấy tại hiện trường. Xe của nghi phạm cũng trùng với hình ảnh phương tiện khả nghi thu thập được qua camera an ninh.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản sẽ hỗ trợ thân nhân bé Nhật Linh sang Nhật Bản giải quyết những vấn đề liên quan. 

T.T (Theo TTXVN)