Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Ngoại trưởng Đức: tình hình hiện tệ hơn thời Chiến tranh Lạnh 

09/10/2016 07:47 GMT+7

TTO -Theo đánh giá của Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, sự căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Nga đang dẫn tới một tình thế thậm chí còn nguy hiểm hơn thời Chiến tranh Lạnh mấy mươi năm trước.

Hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ trong một lần gặp gỡ - Ảnh: Reuters
Hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ trong một lần gặp gỡ - Ảnh: Reuters

"Sẽ là ảo tưởng nếu nghĩ đây chỉ giống như cuộc Chiến tranh Lạnh trước đây, bởi bối cảnh hiện nay khác biệt và còn nguy hiểm hơn thế", Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cảnh báo trong bài viết đăng trên báo Bild của Đức số ra ngày 8-10.

Nhà lãnh đạo ngoại giao của Đức nêu rõ những bất đồng hoặc căng thẳng trong xử lý cuộc khủng hoảng ở Ukraine, chiến tranh mạng, việc chấm dứt hợp tác liên quan tới vật liệu hạt nhân và cả trong vấn đề Syria đã cho thấy sự xung đột ngày càng gia tăng giữa Nga và Mỹ.

Niềm tin giữa hai bên dường như đã hết và nếu tiếp tục như vậy có thể quay trở lại thời đối đầu giữa hai cường quốc này. 

Ông cho rằng thế giới trước đây chia làm hai phe và cả Matxcơva và Washington đều biết và tôn trọng ranh giới. Nhưng trong một thế giới với biết bao xung đột khu vực và ảnh hưởng của các cường quốc suy giảm thì tình hình không thể lường trước.

Theo nhà ngoại giao Đức, bất chấp sự thất vọng và mất niềm tin sâu sắc của cả hai phía, Nga và Mỹ cần phải tiếp tục đối thoại với nhau nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria. 

Ông Wolfgang Ischinger, một nhà ngoại giao kỳ cựu của Đức từng đóng vai trò trung gian cho Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) trong việc xử lý vấn đề Ukraine, cũng nhìn nhận: "Mối hiểm nguy về một cuộc đối đầu quân sự đang ngày càng đáng kể. Nó chưa từng nghiêm trọng như thế trong nhiều thập niên qua và niềm tin giữa phương đông và phương tây chưa từng yếu ớt như hiện nay".

Quan hệ giữa Nga và Mỹ xấu đi sau khi lệnh ngừng bắn ở Syria được nhất trí hồi tháng 9 vừa qua đổ vỡ gần một tuần trước đây. Washington cáo buộc những cuộc không kích của Nga nhằm hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đánh trúng các bệnh viện và các mục tiêu dân sự khác tại vùng Đông Aleppo do phe nổi dậy kiểm soát. Matxcơva đã bác bỏ mọi cáo buộc này.

Mới đây nhất, ngày 7-10, Chính phủ Mỹ chính thức cáo buộc Nga tấn công các trang mạng chính trị ở Mỹ, trong đó có website và mạng thư điện tử của các tổ chức đảng của đảng Dân chủ, đồng thời cho rằng Matxcơva tìm cách can thiệp vào tiến trình bầu cử Tổng thống Mỹ.

Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố khẳng định cáo buộc này của Mỹ không có bất cứ bằng chứng nào và là âm mưu của Washington nhằm kích động "tư tưởng bài Nga chưa từng thấy".

Trong phát biểu đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov cho rằng chiêu bài kích động tâm lý liên quan đến "tin tặc Nga" đang được sử dụng trong chiến dịch tranh cử ở Mỹ. Ông Ryabkov cũng nêu rõ Matxcơva nhắc lại lời đề nghị đã đưa ra với Washington hồi năm ngoái, rằng hai bên cần tiến hành tham vấn về việc phối hợp chống tội phạm mạng.

Trong khi đó, tại LHQ, một dấu hiệu mới nhất của sự đối đầu Đông-Tây chính là việc Hội đồng Bảo an LHQ, rạng sáng nay (theo giờ VN) đã lần lượt tiến hành hai cuộc bỏ phiếu và đều bác bỏ hai dự thảo nghị quyết do Pháp và Nga soạn thảo liên quan tới giải pháp cho tình hình thành phố Aleppo ở Syria. 

Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc (LHQ), ông Vitaly Churkin tuy vậy tuyên bố việc HĐBA LHQ không thể thông qua các dự thảo nghị quyết về Aleppo của Syria không có nghĩa là các nỗ lực ngoại giao đã chấm dứt. 

HOÀNG DUY LONG