Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Ngộ nhận: khi con người hành xử máy móc

01/12/2016 10:43 GMT+7

TTO - Vở kịch Ngộ nhận (kịch bản nổi tiếng của tác giả Albert Camus, người được xem là tác giả tiêu biểu của chủ nghĩa hiện sinh) có độ dài khoảng 90 phút, kể câu chuyện về thế giới của những người máy.

Chàng trai tìm về với mẹ và em gái sau 20 năm lưu lạc... - Ảnh: N.LỘC
Chàng trai tìm về với mẹ và em gái sau 20 năm lưu lạc... - Ảnh: N.LỘC

Có chàng trai tìm về quê hương với mẹ và em gái sau hơn 20 năm lưu lạc. Một cuộc đoàn viên tưởng êm đềm hóa ra dông bão...

Nhưng vượt ra ngoài một câu chuyện thông thường, Ngộ nhận phản ánh một hàm ý như đạo diễn trẻ Tây Phong chia sẻ: “Con người hành xử máy móc và cứng nhắc sẽ như người máy, còn người máy có tình cảm, trái tim thì sẽ như một con người thực thụ”.

Theo đạo diễn Trần Minh Ngọc, đây là vở diễn có ý nghĩa ẩn dụ cao, sâu sắc và khó diễn: “Vở thuộc dòng kịch đòi hỏi người diễn và người xem phải có sự vận động về trí tuệ để nắm bắt được thông điệp mà vở diễn muốn truyền tải”.

Đây là vở kịch từng được đạo diễn Tây Phong dàn dựng làm vở báo cáo tốt nghiệp Trường đại học Sân khấu - điện ảnh TP.HCM vào tháng 3-2016.

Đạo diễn Việt Linh - giám đốc nghệ thuật sân khấu Hồng Hạc - đã mời êkip về dàn dựng lại trên sân khấu Hồng Hạc.

Sau buổi diễn phúc khảo chiều 29-11, Ngộ nhận sẽ ra mắt khán giả vào ngày 9-12 tại sân khấu Hồng Hạc.

Trong tháng 12 này, Hồng Hạc sẽ trình làng lại những vở diễn cũ của sân khấu với diện mạo mới như Diễn viên hạng ba, Visa... Các vở diễn có thay đổi một phần kịch bản, tiết tấu và diễn viên. Sân khấu cũng đang xúc tiến dàn dựng vở mới I am đàn bà của tác giả Y Ban, do NSƯT Hạnh Thúy làm đạo diễn.

LINH ĐOAN