Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Nghe nhóm Con Gái hát: xuân ngọt ngào vẫn còn đây

09/01/2017 11:19 GMT+7

TTO - Đêm nhạc Điều ngọt ngào của nhóm Con Gái ghép lại vào tối 8-1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội được nhiều khán giả cho rằng xứng đáng như lời hẹn về một liveshow kế tiếp.

Con gái và cựu thành viên Bông Mai trong ca khúc Nhớ mẹ của An Thuyên - Ảnh: HẢI BÁ
Con gái và cựu thành viên Bông Mai trong ca khúc Nhớ mẹ của An Thuyên - Ảnh: HẢI BÁ

Khi những giai điệu rộn ràng của bài hát Lời tỏ tình mùa xuân (Thanh Tùng) được 3 thành viên của Con Gái hòa ca kết thúc, rất đông khán giả không chịu rời khán phòng.

Đến khi nhóm đã giới thiệu và cảm ơn từng người đã góp phần làm nên một “đêm nhạc tuyệt vời”, như nhóm nói, thì vẫn còn nhiều người nán lại với nét mặt hứng khởi.

Không khó để đoán trước về chất lượng chuyên môn của đêm nhạc Điều ngọt ngào. Tuy vậy, điều bất ngờ là cảm xúc, sự tự nhiên, thoải mái của 3 cô gái lần đầu có liveshow đã hòa cùng giọng hát chắc chắn, vững vàng và những bản hòa âm mới chỉn chu để làm nên một đêm nhạc không chỉ hay mà còn xúc động.

Nghe Con Gái hát Hà Nội 12 mùa hoa: 

Việc vắng mặt gần mười năm trên sân khấu có thể khiến khán giả e dè về chuyện ba thành viên nữ Xuân Nhị, Hằng Nga, Ánh Tuyết: Liệu họ có đủ lực để hát xuyên suốt gần 20 bài? Nhưng kết quả là nhóm Con Gái đã cho thấy họ đều là… gừng chưa già vẫn càng cay.

3 thành viên Con gái và 4 chàng trai Oplus - Ảnh: HẢI BÁ
3 thành viên Con gái và 4 chàng trai Oplus - Ảnh: HẢI BÁ

Giọng hát của nhóm không chỉ bền mà còn đằm theo thời gian, bởi dù không thường xuyên xuất hiện trên sân khấu âm nhạc nhưng họ vẫn giữ niềm đam mê âm nhạc, kiên trì rèn rũa giọng hát, theo dõi đời sống nghệ thuật và gắn kết với nhau trong cuộc sống - như họ tâm sự, nhờ đó có được kết quả như ngày hôm nay.

Nhóm hát làm liveshow riêng quy mô là chuyện hiếm có ở Việt Nam. Suốt đêm nhạc Điều ngọt ngào, chỉ có duy nhất một phần trình diễn đơn của ca sĩ khách mời Tùng Dương, còn lại đều là các màn hát nhóm, kể cả phần hát của nhóm nhạc khách mời Oplus.

Xem Con Gái cùng Oplus hòa giọng với Em và tôi

Thực tế với chất giọng nghe khá giống Mỹ Linh của Xuân Nhị, nét trầm khàn của Hằng Nga và sự trong trẻo của tiếng hát Ánh Tuyết thì các thành viên hoàn toàn có thể đảm nhiệm vai trò “solo”. Tuy vậy, trong toàn bộ chương trình, họ vẫn hát nhóm để tạo nên “tổng thể hài hòa” với những phần bè, phối hòa quyện, đi từ nhạc Thanh Tùng đến Lê Minh Sơn, Đỗ Bảo, Dương Thụ, Giáng Son, Nguyễn Vĩnh Tiến…

Trong đêm nhạc, Con Gái cũng không hát lại những bản “hit” xa xưa, từ khi thành lập nhóm năm 1998, như Con gái bây giờ, Chiều xuân, Đôi mắt… mà họ đem đến hình ảnh về nhóm hiện tại, đó là những người phụ nữ trưởng thành, ngọt ngào trong tình yêu mà vẫn sôi nổi, tươi trẻ trong đời sống.

Việc chọn hát ca khúc Điều ngọt ngào nhất (Đỗ Bảo) và tung tẩy với bài hát mới Tuổi hai mươi do nhạc sĩ Huyền Trung viết riêng cho họ thể hiện điều này.

Con gái có thấy kinh nghiệm hợp ca khi hát cùng Tùng Dương - Ảnh: HẢI BÁ
Con gái có thấy kinh nghiệm hợp ca khi hát cùng Tùng Dương - Ảnh: HẢI BÁ

Sự gắn kết trong giọng hát, cách hát và thẩm mỹ âm nhạc của nhóm Con Gái cũng được bộc lộ qua phần kết hợp với 4 chàng trai Oplus và nam ca sĩ Tùng Dương qua hai ca khúc Em và tôi, Trái tim hoang vu. Đây cũng là hai phần được khán giả vỗ tay nhiều nhất.

Ngoài âm nhạc thì liveshow Điều ngọt ngào thành công vì tạo được cảm xúc, truyền đến khán giả tinh thần hứng khởi qua câu chuyện các thành viên của Con Gái nuôi dưỡng được những mối quan hệ tốt đẹp từ quá khứ, vẫn được tin tưởng ở hiện tại.

Con Gái và Tùng Dương thể hiện Trái tim hoang vu: 

Toàn bộ các thành viên của ban nhạc Anh Em trên sân khấu của đêm nhạc không phải chỉ “thuộc về” ca sĩ Mỹ Linh mà cũng gắn bó với họ. Các nhạc sĩ phối khí, trong đó có Vũ Quốc Bình là chồng của ca sĩ Xuân Nhị đã mang đến cho Con Gái những bản phối phù hợp với nhóm và không khí đêm nhạc.

Ca sĩ Bông Mai, một trong những người sáng lập nhóm Con Gái ở thời kỳ đầu cũng xuất hiện và hát chung cùng 3 thành viên hiện tại. Và họ cũng đã cùng bày tỏ cảm xúc và cảm ơn hai thành viên cũ còn lại vắng mặt là Nguyệt Anh, Phương Thu. Ca sĩ Bông Mai hẹn sẽ làm một đêm nhạc tiếp theo cho Con Gái, ở vai trò đạo diễn và sản xuất.

Nhóm Con gái trở lại với sự ngọt ngào, đằm thắm - Ảnh: HẢI BÁ
Nhóm Con gái trở lại với sự ngọt ngào, đằm thắm - Ảnh: HẢI BÁ

Với tình yêu âm nhạc và tình yêu thương nhau như đã được thể hiện trong đêm Điều ngọt ngào thì ba người phụ nữ mang tên chung Con Gái dẫu không còn trẻ trung, nhưng còn vẫn xuân sắc trên sân khấu, và như lời họ hát, rằng “mùa xuân vẫn còn đang ở lại”.

DANH ANH