05/12/2015 09:11 GMT+7

​Nghề làm cá khô bổi ở Cà Mau - đầu tư nhỏ nhưng lãi to

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Hiện nay, tỉnh Cà Mau có trên 330 cơ sở làm nghề cá khô bổi truyền thống, thu hút trên 2.500 lao động, thu nhập bình quân 2 triệu đồng/người/tháng.

Nghề làm cá khô bổi chỉ theo mùa, cao điểm là từ đầu tháng 12 đến hết tháng 5 năm sau vì đây là mùa thu hoạch cá đồng. Mỗi năm các cơ sở này cung cấp ra thị trường từ 10-15 tấn sản phẩm. Sản phẩm khô bổi bán đắt nhất là vào thời điểm Tết Nguyên đán.

Đặc điểm của nghề làm cá khô bổi là dễ làm, đầu tư nhỏ nhưng lãi to. Công đoạn đầu của làm khô bổi là làm cá, rửa sạch, ướp với nước muối rồi phơi nắng hoặc sấy bằng máy, cho tới khi thân cá thật khô là thành sản phẩm.

hinh-5-1449281467.jpg

Cá bổi nguyên liệu thường có trọng lượng 4 con/kg, 3 kg cá nguyên liệu làm được 1kg cá khô. Giá cá nguyên liệu hiện nay dao động từ 40.000 đến 50.000 đồng/kg, trong khi giá cá khô bổi trung bình 400.000 đồng/kg, đặc biệt vào những dịp Tết giá lên tới trên 500.000 đồng/kg.

Cá khô bổi nướng hoặc làm gỏi là món ăn quen thuộc với người dân Nam bộ và đã trở thành thương hiệu từ lâu trên thị trường.

Dịp lễ Tết, người ta thường dùng cá khô bổi để tặng bạn bè, người thân. Tuy nhiên, sản lượng cá khô bổi ở tỉnh Cà Mau hiện nay còn hạn chế, cung không đủ cầu do thiếu nguyên liệu.

Đây là nghề truyền thống, tuy đầu tư nhỏ nhưng lãi to, phù hợp với điều kiện của một bộ phận nông dân tỉnh Cà Mau

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên