Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Ngắt ra một khúc

30/11/2016 13:01 GMT+7

TTO - Ông có biết 18.000 tỉ đồng là bao nhiêu không?

- Hỏi lãng xẹt.

- Ông có biết nợ đọng xây dựng nông thôn mới là bao nhiêu không?

- 15.000 tỉ đồng, còn đang phải xoay tiền để trả.

- Đấy, Nhà nước chỉ ngắt ra một khúc đem bán, chỉ 9% của cổ phiếu Vinamilk thôi, nếu bán hết theo giá khởi điểm cũng thu được gần 19.000 tỉ, đủ trang trải cho nhiều khoản. Được nhiều đơn vị như Vinamilk thì nợ công đụng trần, chuyện xoay tiền để tăng lương, xây dựng sân bay, trường học, đường sá... là chuyện nhỏ.

- Nghe không lọt tai rồi. Công ty, tập đoàn nhà nước thì nhiều, nhưng thơm như Vinamilk chỉ đếm trên đầu ngón tay. Còn mấy ông lỗ ngàn tỉ, đắp chiếu thì danh sách dài lắm, mới thống kê vài đơn vị thôi, số tiền thua lỗ nghe cũng đã chóng mặt rồi.

- Cũng khổ. Nhà nước lập ra doanh nghiệp cũng như là cha là mẹ, ai chẳng muốn con mình thành đạt. Nhưng con hư, rồi cứ phải nuôi báo cô mãi, nuôi cả đời, cha mẹ đến xuôi tay cũng không thể nhắm mắt được.

- Ê vụ này khác nha. Con hư khó bỏ chứ công ty nhà nước mà làm ăn có vấn đề thì phải xử liền tay.

- Đúng rồi. Phải cho roi cho vọt mới hi vọng mấy công ty nhà nước trưởng thành, lớn mạnh. Có vậy mới có được nhiều công ty như Vinamilk để người dân được nhờ. Lâu lâu Nhà nước cần tiền làm các công trình phục vụ dân sinh, cứ ngắt ra một khúc bán.

- Ông có mơ thì cũng thật thật một chút, không khéo người ta lại nghĩ ông bị hoang tưởng đấy.

BÚT BI