Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Nga yêu cầu đài Mỹ xin lỗi vì hỏi ‘gài’ về Tổng thống Putin

07/02/2017 09:45 GMT+7

TTO - Điện Kremlin cho rằng chương trình phỏng vấn Tổng thống Mỹ Donald Trump trên đài Fox News vừa qua có những bình luận “không thể chấp nhận”, theo Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters

Trong cuộc họp báo qua điện thoại hôm 6-2, Điện Kremlin nhấn mạnh sự không hài lòng về cách người dẫn chương trình Bill O’Reilly của Fox News mô tả ông Putin là “sát nhân”.

“Chúng tôi xem những từ ngữ ấy trên đài Fox News là xúc phạm, không thể chấp nhận, và thực lòng mà nói, chúng tôi muốn có lời xin lỗi từ đài truyền hình đáng được tôn trọng này”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov.

Trước đó, trả lời trong cuộc phỏng vấn gần nhất trên Fox News, ông Trump tiếp tục thể hiện sự tôn trọng dành cho ông Putin.

Khi người dẫn chương trình Bill O’Reilly nói “Nhưng ông ta (Putin) là một sát nhân”, ông Trump đáp: “Có nhiều kẻ sát nhân mà. Chắc anh nghĩ đất nước của chúng ta vô tội sao?”.

Từ khi bắt đầu cuộc tranh cử tổng thống Mỹ, ông Trump đã gắn liền với hình ảnh “thân thiết” với ông Putin trong các phát biểu.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với chương trình Morning Joe của kênh MSNBC vào tháng 12-2015, ông Trump từng mượn ông Putin để đả kích khả năng lãnh đạo của tổng thống Barack Obama: “Ông Putin đang điều hành đất nước của ông ta và ít nhất ông ta là một lãnh đạo, không giống như những gì chúng ta đang thấy ở đất nước này”.

Nhà báo O’Reilly và đài Fox News chưa bình luận về phản ứng từ Điện Kremlin, dù O’Reilly thực chất không nói rõ rằng Tổng thống Putin đã “giết” ai.

Trong thời gian qua, giới tình báo Mỹ đã không ít lần buộc tội chính phủ Nga bảo trợ và thậm chí chỉ đạo các vụ tấn công mạng để giúp ông Trump đắc cử Tổng thống, và chỉ trích ông Trump vì thái độ thân thiết với Tổng thống Nga.

Điều này đa phần bị truyền thông Mỹ khai thác tiêu cực, do quan hệ giữa Mỹ và Nga đang căng thẳng xung quanh tình hình miền đông Ukraine cũng như Syria.

Trả lời CNN về quan hệ Trump-Putin, nghị sĩ đảng Dân chủ Adam Schiff, thuộc Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ, cho rằng ông Trump đã nói sai.

“Đây là lần thứ hai ông Trump bảo vệ ông Putin chống lại cáo buộc ông Putin là sát nhân, bằng cách khẳng định Mỹ cũng không hơn gì hay khác gì. Đấy là điều kỳ quái không thể giải thích và không đúng đắn...”, ông Schiff phản ứng.

Cũng trong lần trả lời người dẫn chương trình O’Reilly của Fox News kỳ này, ông Trump lưu ý rằng việc ông tôn trọng ai đó “không có nghĩa là tôi sẽ ăn rơ với họ”.

“Ông ấy là một lãnh đạo của đất nước mình và tôi nói rằng tốt hơn hết nên hòa hợp với Nga thay vì không làm thế, và nếu Nga giúp chúng ta trong cuộc chiến chống IS (Nhà nước Hồi giáo), tức một cuộc chiến lớn, cũng như chủ nghĩa khủng bố cực đoan Hồi giáo trên toàn cầu, điều này hẳn nhiên tốt thôi. Liệu tôi sẽ hòa hợp với họ? Tôi không có ý kiến”, ông Trump nói.

Trong lần phỏng vấn hôm 6-2 vì những phát biểu trên, ông Trump giải thích thông qua đài One Sports Radio: “Vâng, tôi không phải làm rõ điều này làm gì. Câu hỏi là liệu ông có tôn trọng ông ấy (Putin) không... thì ông ta là người đứng đầu một nước lớn”.

Trong cuộc điện đàm hôm 28-1, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nga được cho đã thảo luận về việc hợp tác chống lại lực lượng khủng bố IS và nhiều lĩnh vực khác.

NHẬT ĐĂNG