Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Nga bác thông tin máy bay ném bom gây nguy hiểm ở Bắc Âu

27/09/2016 19:33 GMT+7

TTO - Phía Nga cho rằng tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iceland về việc máy bay ném bom Nga bay trên vùng biển Na Uy hoàn toàn là một "sự bịa đặt cá nhân".

Máy bay ném bom tầm xa Tupolev Tu-160 của Nga - Ảnh: AFP

Ngày 27-9, phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov đã khẳng định: "Thông tin của phi công Iceland và các nhà ngoại giao nước này về cái gọi là mối nguy hiểm khi máy bay ném bom tầm xa của Nga bay gần máy bay dân sự trên vùng biển Na Uy, trên thực tế chỉ dừng lại là một sự bịa đặt mang tính cá nhân".

Theo ông Konashenkov, ngày 22-9, máy bay ném bom Tu-160 của Nga đã bay ở một cự ly cách xa những chiếc máy bay dân sự và hành trình của máy bay quân sự của Nga vòng qua vùng biển Barensevo và vùng biển Na Uy, là hoàn toàn tuân thủ mọi quy định quốc tế về việc sử dụng vùng trời vùng biển.

Hôm 26-9, phía Iceland đã lên tiếng phản đối về thái độ của các phi công lái máy bay ném bom tầm xa của Nga bay quá gần với máy bay dân sự cất cánh từ thủ đô Reykjavik của Iceland.

Sự cố này được nhật báo Morgunbladid của Iceland nêu ra và cho biết xảy ra hôm 22-9.

Theo thông báo từ bộ Ngoại giao Iceland, ba chiếc Tupolev Tu-160 đã bay ở khoảng cách 1.800 - 2.700 m bên dưới chiếc máy bay dân sự đang trong hành trình hướng đến thủ đô Stockholm của Thụy Điển.

Phía Iceland cho rằng các máy bay của Nga đã không tuân thủ qui định an toàn bay khi không thông báo cao độ lẫn vận tốc.

Cơ quan ngoại giao của Iceland cho hãng tin AFP biết rằng nước này “vẫn thường phản ứng với những chuyến bay quân sự ‘vô danh” của Nga, do mối nguy có thể xảy ra với các chuyến bay quân sự”.

Theo AFP, ông Alekseï Chadisky, phát ngôn viên của Đại sứ quán Nga tại Reykjavik, cho rằng phía Iceland đã “thổi phồng mối nguy hiểm”.

Ông Chadisky "đá xéo" trên nhật báo Morgunbladid: “Cũng dễ hiểu khi vụ việc này được thể hiện trên báo địa phương. Đây là cách để xin lỗi người dân về việc phải mở lại căn cứ hải quân Mỹ ở Keflavik. Vì thế cần phải gợi lại ‘bóng ma’ máy bay của kẻ thù Nga”.

Theo AFP, gần đây nhiều quốc gia Bắc Âu cũng thường phàn nàn về chuyện máy bay quân sự của Nga bay trên không phận quốc tế ở khu vực này nhưng không tuân thủ các qui định an toàn hàng không, trong đó có việc thông báo để được đài không lưu các nước theo dõi hành trình.

TÚ ANH