Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Năm mươi sắc thái

28/03/2012 16:24 GMT+7

TTCT - Bộ ba tiểu thuyết Năm mươi sắc thái của màu xám (Fifty shades of grey), Năm mươi sắc thái của gam màu sẫm hơn (Fifty shades darker) và Năm mươi sắc thái của gam màu sáng hơn (Fifty shades freed) của một tác giả hoàn toàn mới - E.L. James, người Anh - đang được bình luận sôi nổi trong cộng đồng văn chương Bắc Mỹ.

KrPGDIpJ.jpgPhóng toBộ ba Năm mươi sắc thái... - Ảnh: alphareader.blogspot.com

Tác phẩm kể về mối quan hệ rắc rối của Christian Grey - một doanh nhân trẻ thành đạt, có cuộc sống bí hiểm - với Anastasia Steele - một cô sinh viên ngành văn chân thành nhưng còn thiếu kinh nghiệm trường đời.

Bão tố

Sau cuộc phỏng vấn Christian Grey cho tạp chí của trường mình, Anastasia Steele nhận thấy một vẻ cuốn hút bí ẩn và cố gạt chàng ra khỏi tâm trí, cho đến khi vô tình gặp lại chàng tại một cửa hàng nơi cô làm thêm... Grey từng cảnh báo Anastasia "nên giữ khoảng cách với tôi thì hơn", tuy nhiên không thể cưỡng lại sức hấp dẫn từ vẻ đẹp thầm kín, sự hóm hỉnh, tính độc lập của nàng, chàng thừa nhận cũng muốn có được nàng, nhưng theo cách... riêng biệt.

Bị ràng buộc bởi thành công và sự nghiệp kinh doanh đa quốc gia, bởi khối tài sản khổng lồ cùng một gia đình ân nghĩa, song Grey lại có một cuộc sống phức tạp với sở thích tình dục kỳ lạ và nhiều mối quan hệ kín - hở. Chàng luôn bị dằn vặt bởi con quỷ ở trong người và khát vọng kiểm soát được mọi việc trong cuộc đời mình. Khi đôi bạn trẻ chìm đắm trong mối quan hệ mãnh liệt và thắm thiết, nàng cũng phát hiện ra những khao khát bí mật của chính nàng...

Nàng quyết chia tay vì bị ám ảnh và đe dọa bởi những bí mật đen tối cùng lối sống phóng đãng của chàng, song ước muốn được ở bên chàng vẫn hiện hữu và chiếm hữu tâm trí cô gái trẻ. Hễ chàng đề nghị gặp gỡ là nàng không thể cưỡng, để lại tiếp tục những tháng ngày ngập tràn hạnh phúc và khoái lạc. Nhưng càng lún sâu vào cuộc tình, càng khám phá thêm về quá khứ của người tình, nàng càng đau đớn.

Trong khi Grey đánh vật với ác quỷ tồn tại trong người thì Anastasia lại đau đầu tìm kiếm quyết định hệ trọng nhất cho cuộc đời mình. Nàng chấp nhận hi sinh cá tính, tìm cách chung sống với những thói xấu của chàng, đồng thời giữ gìn sự độc lập và toàn vẹn của bản thân. Trong khi ấy, chàng tìm cách tự kiểm soát được mọi thứ, tạm quên những ám ảnh hiện tại và sợ hãi quá khứ...

Song, ngay cả khi đôi bạn trẻ tưởng như có thể chinh phục bất cứ trở ngại, vận rủi nào, thì sự hiểm độc của người đời và định mệnh đã không chịu buông tha họ: cô gái trẻ phải đơn thương độc mã đối mặt với những sự thật nghiệt ngã nhất trong quá khứ của người yêu.

ZIoG1Bkk.jpgPhóng to
Tác giả E.L. James - Ảnh: ivetoread-krystal.blogspot.com

Từ tốn vào làng văn

Viết bộ Năm mươi sắc thái, vô hình trung E.L. James trở thành người tiếp nối mối tình "cuồng tín" giữa Edward Cullen với Bella Swan trong tiểu thuyết Chạng vạng của nữ văn sĩ Mỹ trẻ tuổi Stephenie Meyer, để cho ra đời một tác phẩm độc lập và trọn vẹn, ngự trên đỉnh danh mục sách bán chạy của The New York Times, vượt qua cả 19 phút, Sống chung với ung thư của nữ văn sĩ Mỹ Jodi Picoult và Cô gái có hình xăm rồng của nhà văn Thụy Điển Stieg Larsson.

Mới đầu tác giả dự định chỉ dùng bút danh và thử tung một vài chương lên mạng. Thấy tác phẩm của mình ngày càng được tán thưởng, tác giả mới kể nốt câu chuyện rồi gửi cả ba tập sang Úc cho một nhà xuất bản khiêm tốn Writer’s Coffee House với ấn lượng ban đầu còn nhỏ giọt. Khi bộ sách đã bán được khoảng 250.000 bản, nhà xuất bản hùng hậu Random House ký kết hợp đồng trị giá nhiều triệu USD để phát hành ở dạng sách điện tử (ebook), thấy ăn khách bèn in tiếp 750.000 bản sách giấy bìa mềm.

Được biết, E.L. James là nhà sản xuất truyền hình, từ nhỏ đã nuôi mộng "viết nên những câu chuyện tình có thể khiến người đời say mê đọc", song còn phải dành ưu tiên cho gia đình và sự nghiệp, rồi cuối cùng cũng thu hết can đảm khởi thảo bộ tiểu thuyết đầu tay này. Hiện E.L. James cùng chồng và hai con sinh sống ở Tây London và đang sáng tác một cuốn tiểu thuyết tình cảm khác.

ÐĂNG BẨY (vokrugsveta.ru / eljamesauthor.com)