Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Năm 2017 tập trung thanh tra môi trường dệt nhuộm, luyện thép

11/11/2016 16:33 GMT+7

TTO - Bộ Tài nguyên - môi trường vừa có văn bản gửi các tỉnh, thành kế hoạch dự kiến thanh tra môi trường năm 2017, theo đó sẽ tập trung vào các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm thuộc lĩnh vực dệt nhuộm, sản xuất thép.

Theo Bộ TN-MT, để đảm bảo việc thanh tra không chồng chéo, ảnh hưởng đến các hoạt động của doanh nghiệp, bộ đề nghị các tỉnh, thành phối hợp rà soát và xây dựng, tổ chức thực hiện kế hoạch thanh tra về bảo vệ môi trường năm 2017.

Cụ thể, Bộ TN-MT cho biết sẽ tập trung thanh tra 3 nhóm đối tượng.

Thứ nhất, các dự án, cơ sở do Bộ TN-MT phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, đề án bảo vệ môi trường và đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường.

Thứ hai, chủ đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và một số cơ sở sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thuộc các lĩnh vực dệt nhuộm, sản xuất, chế biến và thuộc da, xi mạ, luyện kim và sản xuất thép, nhiệt điện, khai thác và chế biến khoáng sản, giấy và bột giấy, tinh bột sắn, sản xuất và chế biến cao su, chế biến thực phẩm, mía đường, hóa chất.

Thứ ba, các đối tượng có lưu lượng nước thải từ 200m/ngày đêm trở lên.

Đối với các đối tượng còn lại, Bộ TN-MT đề nghị các tỉnh, thành phố giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với lực lượng cảnh sát môi trường, các Sở, ban, ngành liên quan và UBND cấp huyện rà soát, thống kê các đối tượng có tính chất, loại hình hoạt động như nêutrên (trừ các đối tượng do Bộ TN-MT thanh tra) để ban hành kế hoạch thanh tra, kiểm tra theo quy định.

XUÂN LONG