Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Mỹ phát cảnh báo dịch Zika tại các bãi biển Miami

20/08/2016 10:43 GMT+7

TTO - Mỹ cảnh báo các thai phụ không nên tới bãi biển ở khu Miami Beach sau khi bang Florida phát hiện các ca nhiễm virút tại địa điểm rất đông du khách này.

Muỗi Aedes, vật chủ mang virút Zika trong phòng thí nghiệm Oxitec tại Campinas, Brazil - Ảnh: Reuters
Muỗi Aedes, vật chủ mang virút Zika trong phòng thí nghiệm Oxitec tại Campinas, Brazil - Ảnh: Reuters

Theo Reuter, cảnh báo được giới chức y tế liên bang Mỹ đưa ra ngày 19-8. Cùng với đó Cơ quan phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng khuyến cáo các thai phụ nên tránh xa tất cả các bãi biển thuộc quận Miami-Dade.

Những cảnh báo mới với du khách về dịch Zika cho thấy một thách thức lớn mà ngành du lịch nhiều tỉ USD của Florida đang phải đối mặt. Các bãi tắm ở Miami Beach chiếm tới gần một nửa số du khách trong toàn khu vực Greater Miami ở bang này.

Thực tế này cũng đang gây nhiều lo lắng về tình trạng dịch Zika có thể lây lan rộng trên toàn nước Mỹ.

Tại một cuộc họp báo, thống đốc bang Florida, ông Rich Scott cho biết, các quan chức ngành y tế bang đã phát hiện 5 trường hợp nhiễm virút Zika được cho là đã nhiễm ở khu Miami Beach.

Ông Rich Scott nói: "Điều này có nghĩa chúng tôi tin là chúng ta đã có một vùng lây nhiễm dịch bệnh mới tại Miami Beach". Ông Scott cũng khẳng định chính quyền bang đã tăng cường hoạt động phun thuốc diệt muỗi trong khu vực.

Các chỉ dẫn hiện thời của CDC khuyến cáo đàn ông nên chờ thêm 6 tháng sau khi nhiễm virút Zika rồi mới tính chuyện có con để tránh lây nhiễm loại virút này qua tinh trùng sang đối tác của họ.

Khuyến cáo được đưa ra sau khi các nghiên cứu cho thấy virút Zika có thể tồn tại trong tinh trùng tới 93 ngày sau khi bị nhiễm.

D. KIM THOA