Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Muốn sinh thường sau một lần sinh mổ

23/03/2011 15:04 GMT+7

TTO - Lần sinh em bé đầu tiên tôi sinh mổ, lần này tôi đang mang thai được 6 tháng rồi thì tôi có thể sinh thường được không? Lần 1 tôi có các triệu chứng như: lúc đau đẻ huyết áp của tôi tăng cao 180 và thai không tụt xuống dưới nên bác sỹ quyết định tôi phải mổ. Lần này tôi muốn gây tê để đẻ không đau, liệu tôi có sinh thường được không ạ?

NĐM

- Trả lời của phòng mạch online:

Trong trường hợp một người phụ nữ đã từng mổ lấy thai, một câu hỏi thường được đặt ra là: nếu có thai lại, người phụ nữ đó có thể sinh thường (sinh ngã âm đạo) được không?

Tỉ lệ thành công của sinh ngã âm đạo sau khi mổ lấy thai dao động rất nhiều từ 70-85%. Bởi vì, để quyết định 1 trường hợp có thể theo dõi sinh ngã âm đạo, người bác sĩ sản khoa sẽ cân nhắc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm:

(1) Đánh giá tình trạng mổ lần trước:

- Nguyên nhân mổ lần trước: đây là yếu tố quan trọng, nếu lý do còn tồn tại như khung chậu hẹp thì phải mổ lại cho lần có thai sau.

- Thời gian từ lúc mổ tới thời điểm có thai lần sau, nếu dưới 16 tháng thì được gọi là “ vết mổ cũ” mới. “Vết mổ cũ” mới có nhiều nguy cơ nứt trong thai kỳ nên sẽ có chỉ định mổ lại khi thai đủ trưởng thành, trước khi vào chuyển dạ.

- Số lần mổ lấy thai: nếu có từ 2 lần mổ lấy thai trở lên thì nên mổ lấy thai trong lần kế tiếp

- Sự lành vết mổ trong lần mổ lấy thai trước: nếu có tình trạng nhiễm trùng sau mổ thì có khả năng vết mổ không lành tốt và có nhiều nguy cơ nứt vết mổ khi có thai lần hai cho nên có chỉ định mổ lại.

- Đường mổ trong tử cung, nếu là mổ được dọc thân tử cung thì phải mổ lại vì nguy cơ nứt vết mổ cao. Hiện nay, đa số các trường hợp đều được mổ ngang đoạn dưới tử cung. Lưu ý, đường mổ ngoài da có thể là dọc dưới rốn, nhưng đường mổ trong tử cung vẫn là đường ngang.

(2) Đánh giá tình trạng thai đang có:

- Nghĩa là khi xem xét tình trạng mổ lần trước không ghi nhận yếu tố cần phải mổ lại, nhưng tình trạng thai lần này ngôi thai bất thường (ngôi mông), ước lượng cân thai lần này nhiều hơn lần trước… thì có chỉ định mổ lại

(3) Khi xem xét 2 yếu tố trên, không ghi nhận yếu tố cần phải mổ lại thì có thể cho phép theo dõi sanh ngã âm đạo. Tuy nhiên, theo dõi sanh ngã âm đạo cần phải đủ các điều kiện như phòng mổ, phải có người có kinh nghiệm theo dõi… để có thể can thiệp khi có biến chứng xảy ra. Qua trình theo dõi gồm :

- Theo dõi sát tim thai, cơn gò, vết mổ vì có thể nứt vết mổ khi vào chuyển dạ.

- Vào giai đoạn sổ thai, cần giúp sanh bằng kiềm để rút ngắn giai đoạn vì giai đoạn sổ thai có nguy cơ nứt vết mổ nhất.

Đối với trường hợp của chị, lần thứ nhất mổ lấy thai và lần này đang có thai 6 tháng, chị hỏi có thể sinh thường không? Vì chị không nêu đầy đủ thông tin, nên tôi không thể tư vấn chi tiết. Theo tôi, chị nên đến khám thai định kỳ ở một nơi có cơ sở phẫu thuật:

- Chị nên đưa giấy xuất viện lần mổ trước để bác sĩ đánh giá tình trạng vết mổ của chị để xem xét có nguy cơ nứt vết mổ. Nếu tình trạng vết mổ không có chỉ định mổ lại thì dựa trên tình trạng thai kỳ bác sĩ sẽ quyết định có thể theo dõi sinh ngã âm đạo hay không?

- Nếu có thể theo dõi sinh ngã âm đạo, thì chị nên theo dõi sinh tại cơ sở có điều kiện phẫu thuật. Vấn đề “đẻ không đau” chưa được áp dụng vì dấu hiệu ‘đau vết mổ’ cần được theo dõi trong suốt quá trình chuyển dạ, và khi có dấu hiệu này có thể có chỉ định mổ vì nghi ngờ nứt vết mổ.

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn cho những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch online của Tuổi TrẻOnline sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe xin gửi về địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, xin bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ unicode). Xin chân thành cảm ơn!

TTO thựchiện

Th.S-BS NGUYỄN HỒNG HOAGiảng viên bộ môn sản BV ĐH Y dược TP.HCM